09:07 30/10/2019

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng: Thu nhập từ lãi thuần bùng nổ

Đào Hưng

Trái ngược với xu hướng chung, có ba ngân hàng ghi nhận lãi thuần giảm so với cùng kỳ, đặc biệt VietABank giảm tới 12,5%

Lãi thuần vẫn chiếm khoảng 70% tổng thu nhập của các ngân hàng
Lãi thuần vẫn chiếm khoảng 70% tổng thu nhập của các ngân hàng

Trong những năm gần đây, các ngân hàng đều muốn giảm tỷ trọng thu nhập lãi thuần và tăng thu nhập ngoài lãi do đã "ngấm đòn" nợ xấu. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, ngay cả khi phải loay hoay trong roon tín dụng, thu nhập lãi thuần của đa số ngân hàng vẫn tăng trưởng tích cực.

Theo thống kê của VnEconomy, về cơ cấu thu nhập của ngành ngân hàng trong 9 tháng đầu năm, lãi thuần vẫn chiếm khoảng 70% tổng thu nhập. Và số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng thu nhập lãi thuần hai con số là 17/22 ngân hàng.

Tiêu biểu là SeABank. Ngân hàng này kết thúc 9 tháng với 2.255 tỷ đồng thu nhập lãi thuần. Trong khi cùng kỳ năm trước chỉ ghi nhận lãi 1.626 tỷ đồng. Như vậy, SeABank đang tạm thời dẫn đầu các ngân hàng có mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần với 38,6%.

Ở Sacombank, kết quả kinh doanh tại mảng này cũng tăng trưởng mạnh khi đạt 7.405 tỷ đồng sau 9 tháng, tương ứng tăng 34% so với cùng kỳ năm trước,

Tại TPBank, kết thúc quý 3/2019, ngân hàng này ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng 323 tỷ đồng, lên mức 1.442 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, mảng tín dụng đem về cho TPBank 4.130 tỷ đồng, tăng trưởng 32,6%.

Một số ngân hàng cũng có mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần tăng trưởng trên hai con số gồm VIB; MSB; Vietcombank; MBBank; LienVietPostBank; KienLongBank; Techcombank; VpBank; OCB; ACB; VietCapitalBank; BacABank; ABBank; VietBank.

Bên cạnh đó, ở hai ngân hàng là Saigonbank và BIDV dù hoạt động kinh doanh tín dụng vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng nhưng sức tăng không bằng các ngân hàng trên. Trong đó, thu nhập lãi thuần của Saigonbank và BIDV lần lượt tăng 9,4% và 3%.

Theo giới chuyên môn, dư nợ cho vay là số theo thời điểm. Nhưng suốt 3 quý, các ngân hàng đã tạo được thu nhập lãi thuần lũy kế đa số hơn 20%, trong khi số dư tính lãi chỉ tăng 12%-15% thì về suy đoán cơ bản có thể thấy, thu nhập lãi thuần của ngân hàng giãn ra khá tốt, tức tối ưu tốt đầu vào.

thu nhập lãi thuần của ngân hàng

Tuy nhiên, không phải lợi nhuận ở hoạt động tín dụng của các ngân hàng đều tăng. Ghi nhận trên thị trường, hiện có ba ngân hàng báo thu nhập lãi thuần giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, với PGBank, hầu hết các mảng kinh doanh của ngân hàng này đều giảm sút. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 631 tỷ đồng, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ngân hàng NCB cũng ghi nhận thu nhập lãi thuần giảm 4,8%, tương đương chỉ đạt 704 tỷ đồng.

Thậm chí, ngân hàng VietABank còn ghi nhận mức giảm mạnh 12,5% về thu nhập lãi thuần trong 9 tháng đầu năm 2019, xuống mức 788 tỷ đồng. Được biết, ngoài mảng tín dụng truyền thống, các hoạt động khác của VietABank cũng đều sụt giảm.