08:38 19/04/2012

Buffett vào top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Hoài An

"Nhà tiên tri Omaha" có tên trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất tới thế giới do tạp chí Time công bố

Hôm 17/4, trong một bức thư gửi các cổ đông, Warren Buffett đã thừa nhận ông đang bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.
Hôm 17/4, trong một bức thư gửi các cổ đông, Warren Buffett đã thừa nhận ông đang bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.
Hôm qua (18/4), tạp chí uy tín Time đã công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất tới thế giới hoặc đi tiên phong ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong năm qua. Một trong những gương mặt nổi bật đó là tỷ phú Warren Buffett.

Time viết, vào mùa xuân năm 1942, một cậu bé 11 tuổi tới từ Omaha đã quyết định thực hiện thương vụ lớn đầu tiên trong đời. Cậu dốc gần hết số tài sản của mình, khoảng 120 USD, để mua ba cổ phiếu của Cities Service Preffered. Tới tháng 6, cổ phiếu này tụt dốc thảm hại làm số tài sản của cậu gần như đi tong.

Nhưng cũng thật may mắn với Warren Buffett. Sau đó cổ phiếu của Cities Service Preffered hồi phục, cậu đã bán chúng đi, thu được một khoản lời nho nhỏ. Và trong suốt 70 năm sau đó, nhà đầu tư từ Omaha tiếp tục cuộc chơi cổ phiếu và lần lượt gặt hái được vô số thành công.

Time viết tiếp, ngày nay Warren Buffett không chỉ là một trong những người giàu nhất thế giới mà còn là một trong những cá nhân được ngưỡng mộ và kính trọng nhất. Ông đã hiến dâng phần lớn tài sản của mình cho những người trên thế giới đang phải chịu bệnh tật dày vò hoặc đổ mồ hôi sôi nước mắt kiếm kế sinh nhai.

Không những thế, Buffett còn bằng sự ảnh hưởng và vị trí của mình kêu gọi những người khác làm những điều tương tự. "Nhà tiên tri Obama" đã mang tới cho nhân loại rất nhiều bài học đáng quý trong suốt bao năm qua. Những câu chuyện, kinh nghiệm đầu tư của ông luôn là tâm điểm chú ý của mọi người.

Hôm 17/4, trong một bức thư gửi các cổ đông, Warren Buffett đã thừa nhận ông đang bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Dự kiến, từ trung tuần tháng 7 năm nay, ông sẽ đi điều trị hai tháng. Sau thông tin này, cổ phiếu của Bershire Hathaway, tập đoàn do ông làm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, đã giảm khá mạnh.

Ngoài tỷ phú Warren Buffett, danh sách bình chọn năm nay của Time còn có nhiều gương mặt đáng chú ý khác mang quốc tịch Mỹ như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke. Đáng chú ý là lần đầu tiên số người nước ngoài lớn hơn số người Mỹ trong danh sách, trong đó có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Số người ảnh hưởng lớn tới thế giới là nữ cũng chiếm một lượng khá lớn, với 38 người, nhiều nhất từ trước tới nay. Một điểm đáng lưu tâm khác là nhóm tin tặc ẩn danh Anonymous đứng sau hàng loạt vụ tấn công các website lớn trên thế giới cũng có tên trong danh sách vốn gồm toàn những người có tên, tuổi cụ thể này.