07:46 29/11/2021

Cà phê mang đi - Hình thức kinh doanh hiện đại

Tuấn Sơn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến mọi hoạt động đời sống lẫn kinh doanh rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó làm thay đổi thói quen của người dùng thúc đẩy họ ưu tiên các giá trị cần thiết và chi tiêu tiết kiệm hơn...

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cà phê đã trở thành nhu cầu thưởng thức hằng ngày nên thói quen sử dụng cà phê của người dùng vẫn được duy trì không đổi. Tuy nhiên do tác động của dịch bệnh khiến người dùng trở nên e dè với các hình thức mua sắm truyền thống, sử dụng tại chỗ. Vậy đâu là hình thức kinh doanh cà phê tiềm năng đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đảm bảo an toàn mà vẫn phát triển hoạt động kinh doanh?

XU HƯỚNG KINH DOANH VỪA PHÒNG, CHỐNG DỊCH VỪA ĐẢM BẢO KINH TẾ

Trải qua nhiều làn sóng dịch Covid-19, các biện pháp phòng ngừa dịch được thực hiện như giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc,… cùng nỗi lo “cơm áo gạo tiền" ưu tiên các nhu cầu thiết yếu, khiến hình thức kinh doanh truyền thống gặp khó khăn từ thói quen người dùng đến sức ép thị trường.

Thứ nhất, ở giai đoạn hiện tại người dân phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch như mất việc làm, giảm nguồn thu nhập nên mặt bằng sẽ rất khó cho thuê. Theo góc nhìn của chuyên gia bất động sản, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng với nhóm đầu tư có dòng tiền sẵn có, sử dụng đòn bẩy nhưng ở tỉ lệ thích hợp, có tầm nhìn dài hạn và kỳ vọng lợi nhuận hợp lý thì đây là cơ hội đầu tư. Theo đó, giải pháp kinh doanh tận dụng mặt bằng sẵn có, đầu tư dài hạn sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư để không lãng phí giá trị bất động sản.

Thứ hai, nhu cầu khách hàng hiện nay hướng đến sự thoải mái và tiện lợi. Ứng dụng công nghệ và hình thức giao hàng tận nơi trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Thứ ba, với nhịp sống đô thị hối hả tại các thành phố lớn, cùng đặc thù giao thông và quỹ thời gian hạn hẹp của nhân viên văn phòng, công nhân viên hay sinh viên,… họ rất ngại phải dừng lại gửi xe để vào cửa hàng mua thực phẩm buổi sáng.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng phải sáng tạo, phản ứng nhanh, thay đổi mô hình để thích nghi với xu hướng và cách thức tiêu dùng mới mà vẫn đảm bảo an toàn kinh doanh trong thời điểm hiện tại.

CƠ HỘI ĐẦU TƯ KHI MÔ HÌNH CÀ PHÊ MANG ĐI (TAKE-AWAY) LÊN NGÔI

Mô hình Kiosk, take-away đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc trải dọc các con đường, nhất là ở các thành phố lớn tại Việt Nam.

Cà phê mang đi - Hình thức kinh doanh hiện đại - Ảnh 1

Mô hình với những ưu điểm nổi bật như sở hữu diện tích nhỏ, chi phí đầu tư tiết kiệm hơn so với các mô hình cà phê khác, cùng thiết kế độc đáo, nắm bắt nhu cầu của khách hàng và thị trường. Đây được dự đoán là mô hình kinh doanh tiềm năng thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong trạng thái “bình thường mới” mà còn phù hợp với xu hướng hiện đại.

Tuy nhiên, mô hình cà phê mang đi cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Hình thức kinh doanh cà phê vỉa hè tiện lợi song người dùng vẫn lo ngại về chất lượng nguyên vật liệu, sản phẩm và dịch vụ. Cộng với sức ép của nhịp sống hiện đại, các cửa hàng hoạt động đơn lẻ chưa tận dụng công nghệ và các chiến lược Marketing trong kinh doanh tạo ra nhiều điểm hạn chế.

BƯỚC ĐI CỨU CÁNH NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH CÀ PHÊ MANG ĐI

Đứng trước những khó khăn khi tự kinh doanh mô hình cà phê take-away, các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức nhượng quyền từ các thương hiệu uy tín giúp kiểm soát chất lượng và có sẵn tệp khách hàng.

Mô hình nhượng quyền Kiosk của Milano Coffee sở hữu diện mạo mới, tối ưu hiệu quả thích ứng với thực tại và những thay đổi lớn của thị trường.

Bên cạnh các sản phẩm cà phê truyền thống chủ lực, cửa hàng Kiosk của thương hiệu này còn kết hợp phục vụ các thức ăn nhẹ như bánh mì, snack,… mở ra một mô hình tiện lợi mang đến bữa ăn đủ năng lượng và đầy dinh dưỡng.

Trong bối cảnh của dịch bệnh, hiện nay số lượng mặt bằng đang bỏ trống khá nhiều. Mô hình Kiosk tinh gọn từ Milano Coffee giải quyết các vấn đề về mặt bằng đắt đỏ, giảm bớt gánh nặng chi phí vận hành và nhân sự, phù hợp kinh doanh trên các mặt tiền đường - nơi mà từ xưa đến nay ở trong tình trạng không đủ diện tích mặt bằng, hoặc chi phí cao. Đặc biệt hơn đây không phải là hình thức cà phê vỉa hè nên đảm bảo các quy định trật tự an toàn, vệ sinh thực phẩm, quy trình vận hành chỉn chu,...

Với thương hiệu 10 năm trên thị trường có sẵn tệp khách hàng rộng lớn, tập trung vào chất lượng sản phẩm, cùng sự gần gũi, linh hoạt và tối ưu chi phí, Milano Coffee là một trong những cái tên uy tín để các nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn.