
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 14/10/2025
Thu Minh
15/05/2023, 22:33
Tuần qua, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận mức rút ròng gần 288 tỷ đồng, đây là tuần rút ròng thứ 4 liên tiếp, tổng lũy kế rút ròng hơn 1.200 tỷ đồng.
Trong tuần từ ngày 08-12/05/2023, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận mức rút ròng gần 288 tỷ đồng, đây là tuần rút ròng thứ 4 liên tiếp, tổng lũy kế rút ròng hơn 1.200 tỷ đồng.
Các quỹ ETF nước ngoài rút ròng gần 56 tỷ đồng, giảm hơn 3 lần so với tuần rút ròng trước đó. Trong đó, quỹ có dòng vốn từ Mỹ (Quỹ VanEck Vietnam ETF và Ishares MSCI Frontier and Select EM ETF) rút ròng gần 99 tỷ đồng.
Các quỹ ETF trong nước rút ròng gần 232 tỷ đồng, tập trung ở 2 quỹ do Dragon Capital quản lý là quỹ VFMVN Diamond ETF và VFM VN30 ETF rút ròng hơn 228 tỷ đồng. Ngoài ra, SSIAM VNFIN LEAD cũng bị rút 6,5 tỷ đồng. Ngược lại, SSIAM VN30 ETF và MAFM VN30 ETF vào ròng nhẹ.
Riêng trong ngày 15/05/2023, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF rút ròng hơn 1 tỷ đồng và quỹ VFMVN Diamond ETF không có biến động đáng kể về dòng tiền.
Các cổ phiếu bị rút ròng nhiều trong tuần vừa qua gồm FPT, VPB, TCB, VIC, HPG, ACB, VNM, PNJ, VNM, MBB.
Trước đó, trong tháng 4, các ETF ngoại, đảo chiều rút ròng tổng cộng 418.7 tỷ đồng, đánh dấu tháng rút ròng đầu tiên kể từ tháng 4/2022.
Rút ròng lớn nhất diễn ra ở quỹ Vaneck với giá trị rút ròng lên đến 590 tỷ đồng trong khi đó tốc độ giải ngân từ Fubon Việt Nam đã hạ nhiệt đáng kể khi chỉ ghi nhận vào ròng 90.1 tỷ đồng so với 1.528 tỷ đồng ở tháng 3. Tuy nhiên dòng tiền đã bắt đầu cải thiện phần nào trong nửa cuối tháng 4 và sau khi hoàn thành hồ sơ cho phép nâng hạn mức từ Uỷ ban Chứng khoán Đài Loan, quỹ ETF Fubon Việt Nam đã huy động tổng cộng được 56,8% hạn mức cho phép.
Với nhóm quỹ ETF nội, ghi nhận rút ròng tháng thứ 2 liên tiếp, với khối lượng giảm nhiệt chỉ rút ròng 338 tỷ đồng, so với mức rút 620 tỷ đồng trong tháng 3. Lực rút chủ yếu đến từ nhóm VNDiamond bị rút 272 tỷ đồng trong khi tốc độ rút từ nhóm VN-Finlead bị rút 28 tỷ đồng và VFM VN30 bị rút 44 tỷ đồng đã thu hẹp đáng kể.
Như vậy, dòng vốn ETF đảo chiều rút ròng 757 tỷ đồng trong tháng 4. Tính chung 4 tháng đầu năm, tổng dòng vốn ETF đạt 5,26 nghìn tỷ đồng, với đóng góp chủ yếu từ Fubon (1,65 nghìn tỷ đồng), Vaneck ( 1,62 nghìn tỷ) và DB FTSE ( 1,35 nghìn tỷ). Nếu tính trong vòng 4 tuần qua, các ETF bị rút ròng 1.200 tỷ đồng.
Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh các quy định sửa đổi trong Luật Doanh nghiệp 2025 không chỉ làm rõ trách nhiệm của người đại diện theo pháp luât; mở rộng ngoại lệ đối với cán bộ, công chức, viên chức về góp vốn, mua cổ phần mà còn minh bạch quyền sở hữu doanh nghiệp nhằm ngăn chặn trốn thuế, rửa tiền…
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/10/2025
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay mua ròng 2157.0 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 1711.0 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, khi Việt Nam chính thức được FTSE Russell công bố nâng hạng lên nhóm “Thị trường mới nổi thứ cấp”, có hiệu lực từ tháng 9 năm 2026, phản ánh quá trình cải cách sâu rộng của Việt Nam trong nhiều năm qua, bao gồm việc triển khai hệ thống giao dịch KRX, dỡ bỏ yêu cầu tiền ký quỹ trước và tăng cường minh bạch hoạt động thị trường.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: