22:08 26/05/2022

Các phiên điều chỉnh là cơ hội gia tăng trạng thái cổ phiếu

Hà Anh -

Sau hai phiên tăng điểm, đà tăng có dấu hiệu chững lại khi tâm lý cẩn trọng là chủ đạo trong phiên giao dịch hôm nay...

Theo SHS, có thể trong ngắn hạn thị trường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh, nhưng chúng tôi cho rằng xu hướng chung thị trường tiếp tục vận động theo hướng hồi phục tích cực.
Theo SHS, có thể trong ngắn hạn thị trường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh, nhưng chúng tôi cho rằng xu hướng chung thị trường tiếp tục vận động theo hướng hồi phục tích cực.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.268,57 điểm, tăng 0,14 điểm – tương đương +0,01%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 1,63 điểm – tương đương -0,52%, đóng cửa ở mức 313,29 điểm.

Có nhiều rung lắc mạnh xuất hiện trong quý trình hồi phục của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đã bước vào sóng hồi ngắn với thời gian dự kiến tối thiểu 2 tuần như chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước đó. Dù vậy, do là quá trình hồi phục trong một xu hướng giảm nên các chỉ số sẽ liên tục gặp phải các vùng cản tương đối dày đặc ở phía trên. Điều này dẫn đến áp lực rung lắc mạnh sẽ thường xuyên xuất hiện trong quá trình hồi phục của thị trường.

Các nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng thêm 10-15% tỷ trọng cổ phiếu để thực hiện các hoạt động trading T+ đối với các vị thế sẵn có trong danh mục khi thị trường rung lắc điều chỉnh trong những phiên tới.

Vùng kháng cự mục tiêu của VN-Index nằm tại 1320-1345 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét bán chốt lời từng phần khi chỉ số vượt qua vùng 1300 điểm”.

VN-Index có thể tiếp tục vận động trong vùng 1250-1300 điểm trong các phiên giao dịch tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên tăng điểm mạnh hôm qua, thị trường có một phiên đi ngang với thanh khoản duy trì ở mức trung bình gần đây. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng nhiều hơn số mã giảm. Thị trường có 12/19 ngành tăng điểm với mức biến động giá nhẹ. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn trong phiên giao dịch hôm nay.

Sau hai phiên tăng điểm, đà tăng có dấu hiệu chững lại khi tâm lý cẩn trọng là chủ đạo trong phiên giao dịch hôm nay. VN-Index có thể tiếp tục vận động trong vùng 1250-1300 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Xu hướng chung thị trường tiếp tục vận động theo hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau 2 phiên hồi phục mạnh mẽ, thị trường đã chững lại trong phiên hôm nay nhưng vẫn ở trạng thái tích cực củng cố sóng hồi phục sóng b, giai đoạn đầu của quá trình hồi phục tâm lý nhà đầu tư thường chưa tự tin nắm dài, do đó tâm lý chốt lãi sớm những cổ phiếu mua ngắn hạn vùng đáy vẫn là tâm lý chủ đạo. Có thể trong ngắn hạn thị trường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh, nhưng chúng tôi cho rằng xu hướng chung thị trường tiếp tục vận động theo hướng hồi phục tích cực.

Hiện tại, thị trường đã hồi phục tương đối mạnh từ đáy điều chỉnh nhưng nhiều cổ phiếu vẫn đang trong vùng giá hấp dẫn có thể đầu tư nắm giữ dài hạn bởi P/E bình quân thị trường vẫn quanh ngưỡng 14 và chúng tôi liên tục khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn có thể giải ngân trong giai đoạn vừa qua. Có thể thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh sau khi hồi phục mạnh từ đáy, nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu dài hạn tiềm năng nhưng nên kiên nhẫn chờ đợi nhịp điều chỉnh của thị trường để giải ngân.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index vẫn đang trong sóng hồi phục b theo lý thuyết sóng, thị trường chững lại sau 2 phiên hồi phục mạnh có thể do tâm lý chốt lãi sớm của nhà đầu tư bắt đáy như đã phân tích, những nhịp điều chỉnh đan xen giữa các đợt hồi phục mạnh sẽ tạo thêm cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn tham gia vào thị trường".

Áp lực bán chưa thật sự quyết liệt mà đang mang tính chất chốt lời ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau phiên bùng nổ, thị trường diễn biến chậm lại và có tranh chấp. Áp lực bán chưa thật sự quyết liệt mà đang mang tính chất chốt lời ngắn hạn. Với quán tính hồi phục hiện có, thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và có thể lấy lại đà tăng. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường và chờ đợi vùng giá cao hơn để cơ cấu lại danh mục trong thời gian tới".

VN-Index tiếp tục hướng lên vùng cản quanh 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một phiên tăng điểm với diễn biến giằng co và xung lực có phần suy yếu về cuối phiên. Vùng cản gần quanh 1280 (+-5), tương ứng với đường MA20, đang gây áp lực lên đà hồi phục tích cực của chỉ số. Mặc dù tín hiệu này để ngỏ rủi ro tiếp tục diễn biến rung lắc trong phiên kế tiếp nhưng chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên vùng cản kế tiếp quanh 1300 trước khi chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn. Vùng hỗ trợ gần quanh 125x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần cho chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trading đã mở trong những phiên trước và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đã đề cập”.

Các chỉ số phân hóa tích cực

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co gần đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn cải thiện ở các mức giá cao cho thấy đà hồi phục đang có chiều hướng tích cực hơn và thị trường có thể chỉ xuất hiện nhịp giảm nhẹ trong phiên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps vẫn duy trì ở mức tăng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chú ý vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% nhằm tìm kiếm cơ hội ngắn hạn”.

Các phiên điều chỉnh là cơ hội gia tăng trạng thái cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong trạng thái cân bằng và phân hóa với nhiều lần trồi sụt nhẹ quanh tham chiếu khi các chỉ số tiếp cận đường MA20. Số lượng các cổ phiếu tăng giá, giảm giá ở mức tương đương nhau và thanh khoản sụt giảm khi không có nhiều cố phiếu tăng giá mạnh tạo sự cuốn hút để dòng tiền quyết liệt mua vào như phiên trước.

VN-Index kết phiên ở 1,268.57 điểm +0.14 điểm; VN30 đóng cửa ở 1,309.50 điểm -1.2 điểm. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường sụt giảm so với phiên trước và quay lại mức trung bình gần đây, thanh khoản sàn HOSE đạt gần 13 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng và tích cực nhẹ với 50% tăng giá; 13% tham chiếu và 37% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng trong phiên giao dịch sáng nhưng đã chuyển sang bán ròng trong phiên chiều. Trên sàn HOSE khối này bán ròng gần 300 tỷ đồng tập trung vào: HPG; VIC; DXG; VND… Ở chiều ngược lại, họ mua ròng mạnh CCQ: FUEVFVND và mua ròng nhẹ các cổ phiếu: DGC; VCI; GMD; SSI…

Chỉ số VN-Index vs VN30 kết thúc phiên tạo mẫy hình nến Doji cân bằng khi cả 2 đang tiếp cận kháng cự MA20 (1,275 điểm với VN-Index và 1,320 điểm với VN30). Tâm lý thị trường và dòng tiền vẫn có sự dè dặt nhất định nên việc chỉ số và thanh khoản diễn biến ziczac tăng giảm đan xen theo hướng hồi phục là hợp lý trong bối cảnh này.

Chúng tôi giữ nguyên quan điểm về đợt hồi phục của thị trường kỳ vọng hướng tới 1,370 điểm của VN-Index và các phiên điều chỉnh là cơ hội gia tăng trạng thái cổ phiếu với các nhà đầu tư còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong tài khoản (<50% tài sản)".

VN-Index khả năng vẫn duy trì đà tăng và kiểm tra lại mốc tâm lý 1.280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sau phiên bùng nổ, VN-Index thoái lui trở lại từ đường trung bình động 20 ngày (quanh mốc 1.280 điểm), tuy nhiên lực cầu từ vùng Pivot 1.261 điểm vẫn giúp chỉ số lấy lại cân bằng trước các nhịp điều chỉnh trong phiên. Chỉ số đóng cửa sát tham chiếu 1.268,57 điểm với KLGD thu hẹp trở lại còn 514,3 triệu đơn vị.

VN-Index khả năng vẫn duy trì đà hồi phục từ cuối phiên hôm nay và kiểm lại mốc tâm lý 1.280 điểm trong các phiên tới. Nếu chinh phục thành công mốc 1.280 điểm, chỉ số có thể tiếp tục hướng lên mốc 1.300 điểm. Ngược lại, nếu thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 1.280 điểm chỉ số khả năng sẽ quay lại điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần 1.260 - 1.250 điểm”.

Biên độ dao động còn thấp thì quá trình đi lên vẫn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp, đây cũng là phiên tăng thứ 6 trong 8 phiên gần đây kể từ mức đáy ngày 17/5. Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua nhưng biên độ dao động của chỉ số Vn-index không lớn dù có nhịp điều chỉnh trước phiên ATC. Dù chỉ số tăng nhẹ nhưng độ rộng thị trường vẫn rất tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.991 tỷ đồng so với mức 15.776 tỷ đồng ở phiên hôm qua và so với mức bình quân 12.600 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 514 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 525 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Áp lực chốt lời cùng với việc cổ phiếu gặp các ngưỡng cản kỹ thuật sẽ khiến thị trường có những nhịp rung lắc như ở phiên chiều nay. Tuy vậy chừng nào biên độ dao động còn thấp thì quá trình đi lên vẫn tiếp diễn”.

Thị trường tiếp tục có những diễn biến giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap tạm được cải thiện lên mức Tích cực khi đóng cửa trên đường MA20 ngày. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại như VN-Index, VN30, VNSmallcap và HNX-Index duy trì ở mức Trung tính. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường tiếp tục có những diễn biến giằng co phía dưới ngưỡng kháng cự MA20 ngày của các chỉ số, trong đó riêng VNMidcap sẽ kiểm định lại đường MA20 vừa vượt qua này.

Về phía cuối ngày, nếu lực mua tiếp tục được cải thiện và áp đảo lực bán ra từ kháng cự, giúp VN-Index vượt lên trên mốc 1275 điểm, tín hiệu hồi phục của thị trường sẽ được củng cố với ngưỡng cản tiếp theo của chỉ số là vùng 1300 điểm (kháng cự yếu) và 1365 điểm (kháng cự mạnh). Ngược lại, nếu lực bán tại kháng cự chiếm ưu thế khiến VN-Index điều chỉnh giảm vào cuối ngày, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1250 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.