11:04 22/06/2021

Các quỹ ETFs sẽ tăng tỷ trọng nhóm nào sau khi VN30 tái cơ cấu danh mục?

An Nhiên -

Ước tính các quỹ ETFs sẽ nâng tỷ trọng nhóm Ngân hàng sẽ tăng lên 42,7% với 10 cổ phiếu trong danh mục VN30

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

SSI Research vừa đưa ra dự báo thay đổi danh mục VN30 Index kỳ quý 3/2021. Trong kỳ này, các chỉ số vốn hóa và chỉ số ngành của bộ chỉ số HOSE-Index, bao gồm chỉ số VN30 và VNFIN Lead sẽ thực hiện đổi rổ với các thay đổi về thành phần. Trong khi đó, chỉ số VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX-Index sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 18/6, SSI Research đưa ra một số dự báo về chỉ số VN30 lần này như sau: ACB có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt thời gian giao dịch 6 tháng trên HOSE cùng các điều kiện yêu cầu. SAB có thể quay lại chỉ số do thanh khoản cải thiện đáng kể so với kỳ trước. GVR có thể được thêm vào chỉ số do vốn hóa tự do đã tăng đáng kể và đạt yêu cầu. 

Trong khi đó, TCH, SBT và REE là các cổ phiếu sẽ bị loại ra để thay thế các cổ phiếu mới.

Giả định với các thay đổi như trên, SSI Reseacrh ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của các quỹ ETF liên quan. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 10.300 tỷ đồng. ACB là cổ phiếu được các quỹ mua vào nhiều nhất với khối lượng 18,5 triệu cổ phiếu, bên cạnh VIC, VHM, VRE, SAB và GVR, trong khi các cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục. Ước tính tỷ trọng nhóm Ngân hàng sẽ tăng lên 42,7% với 10 cổ phiếu trong danh mục.

Danh mục VN30 và giao dịch các quỹ ETF liên quan.
Danh mục VN30 và giao dịch các quỹ ETF liên quan.

Trước đó, VnDirect cũng đưa ra dự báo tương tự khi cho rằng SAB, ACB và GVR sẽ lọt chỉ số VN30. SAB sẽ trở lại chỉ số VN30 sau khi đáp ứng được tiêu chí thanh khoản, với giá trị vốn hóa đứng thứ 9 trong danh sách cổ phiếu trên HOSE.

ACB là cổ phiếu luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sàng lọc chỉ số ngoại trừ tiêu chí về thời gian niêm yết sau khi chuyển sàn từ HNX sang HOSE vào cuối năm 2020. Như vậy, sau 6 tháng giao dịch trên HOSE, ACB sẽ là cổ phiếu mới của Chỉ số VN30 trong giai đoạn này.

Đối với GVR, giá trị vốn hóa thị trường của GVR vẫn duy trì trên 80.000 tỷ đồng kể từ tháng 12/2020, giúp cho giá trị vốn hóa điều chỉnh freefloat của GVR lớn hơn 2.500 tỷ đồng để có thể được đưa vào rổ VN30 trong đợt xem xét chỉ số định kỳ lần này.

Ở chiều ngược lại, REE, SBT và TCH bị loại do không đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau.