17:46 11/05/2018

Các thành viên Hoàng gia Anh kiếm tiền như thế nào?

Hoài Thu

Nữ hoàng Anh có thu nhập từ trợ cấp hoàng gia, cùng nhiều loại bất động sản và đầu tư cá nhân

Nữ hoàng Anh và người thừa kế ngai vàng của bà - Thái tử Charles có thu nhập chủ yếu từ chính phủ và bất động sản cá nhân. Hàng triệu USD được chia cho các thành viên còn lại trong hoàng gia, trong đó có Hoàng tử William và vợ - công nương Catherine Middleton. Hoàng tử Harry, người sắp kết hôn vào ngày 19/5 tới cũng được nhận bổng lộc từ ngân sách hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabeth II

Theo CNN, ba nguồn thu nhập chính của nữ hoàng là từ Trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant), khu bất động sản rộng Duchy of Lancaster cùng các bất động sản và các khoản đầu tư riêng của bà.

Sovereign Grant là khoản tiền cố định hàng năm từ chính phủ Anh, dành cho các chi tiêu cần thiết như du lịch, an ninh, nhân viên, bảo vệ các cung điện hoàng gia.

Các thành viên Hoàng gia Anh kiếm tiền như thế nào? - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh: Getty Images.

Theo CNN, Nữ hoàng Elizabeth II nhận khoảng 42,8 triệu Bảng (58 triệu USD) (không bị đánh thuế) Sovereign Grant trong năm tài chính 2016 - 2017. Khoản tiền này dự kiến tăng 78% lên 76,1 triệu Bảng (103 triệu USD) trong năm nay để phục vụ việc tái thiết quy mô lớn cung điện Buckingham.

The Sovereign Grant được tạo ra từ Crown Estate - tổ chức quản lý các bất động sản của Hoàng gia Anh với số tiền thu về hàng trăm triệu bảng mỗi năm. Một bộ sưu tập các bất động sản và trang trại tại Anh tạo ra hàng trăm triệu Bảng mỗi năm. Phần lớn nguồn thu từ Crown Estate được đưa về ngân khố quốc gia, nhưng khoảng 15 - 25% lợi nhuận được chuyển cho Nữ hoàng dưới dạng Sovereign Grant.

Một nguồn thu quan trọng khác của hoàng gia là Duchy of Lancaster - khu bất động sản rộng hơn 18.000 hecta từ năm 1265, gồm các tòa nhà thương mại, nông nghiệp và dân cư. Khu này mang về doanh thu 19,2 triệu bảng Anh (tương đương 26 triệu USD) cho Nữ hoàng trong năm ngoái. Nữ hoàng sử dụng số tiền này cho các chi phí cá nhân và hoạt động chính thức, bao gồm chi tiêu cho một số thành viên hoàng gia trong các hoạt động thay mặt bà.

Nữ hoàng cũng sở hữu một số bất động sản cá nhân gồm lâu đài Balmoral tại Scotland và khu bất động sản Sandringham tại miền Đông nước Anh. Cả hai đều được thừa kế từ cha bà và là nơi nghỉ dưỡng yêu thích của các thành viên hoàng gia.

Tuy nhiên, tài sản của bà không chỉ nằm ở bất động sản. Nữ hoàng Anh cũng sở hữu một bộ tem có giá trị, nhiều tác phẩm nghệ thuật, cổ phiếu. Chồng của nữ hoàng - Hoàng thân Philip cũng nhận khoản lương 359.000 Bảng (khoảng 488.000 USD) mỗi năm dành cho các hoạt động chính thức của hoàng gia. Năm ngoái, ông đã về hưu sau hơn 6 thập kỷ phục vụ các hoạt động công.

Thái tử Charles và con cháu

Thái tử Charles và vợ - công tước Camilla có thu nhập từ cả chính phủ lẫn tài sản riêng. Hơn 90% thu nhập của họ tới Duchy of Cornwall - được thành lập từ năm 1337, bao gồm nhiều khu vùng đất ở nông thôn và thành thị, nhiều hòn đảo, lâu đài cho thuê tại Wales và Cornwall.

Trong năm tài chính gần đây nhất, vợ chồng thái tử Charles đã kiếm được 20,7 triệu Bảng (28 triệu USD) từ Duchy of Cornwall, đồng thời nhận 1,3 triệu Bảng (1,8 triệu USD) Soveregn Grant và khoảng 461.000 Bảng (627.000 USD) từ nhiều cơ quan chính phủ Anh.

Các thành viên Hoàng gia Anh kiếm tiền như thế nào? - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry sẽ kết hôn với công nương tương lai Meghan Markle vào 19/5 tới - Ảnh: Getty Images.

Gần một nửa thu nhập của họ được chi tiêu cho các hoạt động chính thức và du lịch, 25% trả thuế. Số còn lại - khoảng 6,6 triệu Bảng (8,9 triệu USD) dành cho các con của thái tử Charles, chi phí phi chính thức và tài khoản tiết kiệm hoàng gia. Khi Hoàng tử Harry kết hôn với công nương tương lai Meghan Markle, Thái tử Charles sẽ phải cho cặp đôi này nhiều tiền hơn. Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đều có tài sản riêng được thừa kế từ mẹ mình là Công nương Diana.

Các thành viên còn lại trong Hoàng gia Anh

Có rất ít thông tin về mức thu nhập của các thành viên còn lại trong Hoàng gia Anh. Ngoài Thái tử Charles, Nữ hoàng Elizabeth II còn có 3 người con khác và những người này cũng có con cháu.

Hai con út của Nữ hoàng là Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York và Hoàng tử Edward – Bá tước Wessex, cũng được trả lương để thực hiện các công việc được bà giao phó dưới dạng Sovereign Grants và từ Duchy of Lancaster.

Các thành viên Hoàng gia Anh kiếm tiền như thế nào? - Ảnh 3.

Công chúa Beatrice (phải) và công chúa Eugenie - Ảnh: AP.

Thế hệ tiếp theo của Hoàng gia Anh dự kiến sự nghiệp riêng và phải độc lập hơn. Ví dụ, 2 con gái của Hoàng tử Andrew - công chúa Beatrice và công chúa Eugenie - hiện lần lượt làm việc toàn thời gian tại một doanh nghiệp và trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, họ vẫn được nhận một khoản hỗ trợ tài chính từ cha.