18:51 25/09/2012

CAEXPO 10 sẽ chú trọng hợp tác khu vực

Vinh Nguyễn

CAEXPO 9 đã thành công tốt đẹp, với kết quả thu được trên nhiều lĩnh vực tốt hơn hẳn so với các kỳ trước đây

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 - Ảnh: P.V
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 - Ảnh: P.V
Hội chợ Trung Quốc - ASEAN năm 2013 (CAEXPO 10) sẽ diễn ra đúng dịp 10 năm hai bên xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, nên chủ đề chính sẽ là "phát triển hợp tác khu vực, cơ hội mới, động lực mới, giai đoạn mới", Phó chủ tịch tỉnh Quảng Tây Lam Thiên Lập nói chiều 25/9.

Ông Lam Thiên Lập cho hay, CAEXPO 9 đã thành công tốt đẹp với kết quả thu được tốt hơn nhiều so với các kỳ trước. Trong 5 ngày diễn ra hội chợ, giá trị giao dịch thương mại đạt tới 1,88 tỷ USD, tăng 3,9% so với lần hội chợ năm 2011. Số lượng hợp đồng kinh tế đã ký kết là 118, với tổng giá trị đầu tư lên tới 8,2 tỷ USD, tăng 10,6%.

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN năm 2012 đã thu hút được khoảng 52.000 lượt khách gồm các doanh nhân và người tiêu dùng tham dự, tăng 2,8% so với năm trước. Số tổ chức đầu tư, kinh doanh tham gia để tìm kiếm đối tác giao thương đạt hơn 90 đơn vị, trong đó có tới 73 tổ chức ở trong và ngoài khối ASEAN, tăng 12,3% so với cùng kỳ.

So với năm 2011, số lượng đơn đăng ký gian hàng triển lãm tại CAEXPO 9 của các doanh nghiệp Trung Quốc, trong và ngoài khối ASEAN đã tăng vọt, lên tới 5.710 gian hàng, vượt quá 24% so với ước tính của ban tổ chức. Ban tổ chức đã sắp xếp được 4.600 gian hàng, trong đó có 1.300 gian của các doanh nghiệp trong, ngoài ASEAN.

Ngoài ra, CAEXPO 9 cũng là hội chợ có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các nước như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong... Số quan chức cấp bộ trưởng có tới 267 người, nhiều nhất từ trước tới nay.

Với kết quả của hội chợ năm nay, ông Lập hy vọng CAEXPO 10 sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. 2013 không chỉ đánh dấu 10 năm Trung Quốc và khối ASEAN xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, mà còn là dịp kỷ niệm năm thứ 10 sáng kiến tổ chức hội chợ triển lãm thương mại CAEXPO được chính thức đưa vào thực tế.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Quảng Tây, trong thời gian CAEXPO 10, dự kiến sẽ có hàng loạt hoạt động kỷ niệm và chào mừng quan trọng được tổ chức, nhằm mục đích mở rộng hơn sức ảnh hưởng của sáng kiến này, cũng như góp một phần quan trọng vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN.