08:34 30/09/2010

CAEXPO 2010 thúc đẩy hợp tác ngành điện Việt Nam - Trung Quốc

Vy Nguyễn

Triển lãm thiết bị nguồn năng lượng mới và điện lực tại CAEXPO 2010 sẽ tập trung trưng bày các thiết bị điện Trung Quốc chất lượng cao

Một gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại CAEXPO 2009.
Một gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại CAEXPO 2009.
Tiếp sau thành công từ các kỳ hội chợ trước, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 7 (CAEXPO 2010) sẽ tiếp tục tổ chức khu triển lãm chuyên về thiết bị nguồn năng lượng mới và điện lực.

Sự hợp tác trong lĩnh vực nguồn năng lượng mới và điện lực giữa Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng. Mấy năm gần đây, thị trường điện lực Việt Nam không ngừng phát triển. Trong khi đó với lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng điện lực, doanh nghiệp Trung Quốc có sức cạnh tranh cả về kinh nghiệm, kỹ thuật, thiết bị, lẫn năng lực, quản lý và tiêu chuẩn.

Cùng với việc CAFTA được thành lập theo đúng lộ trình vào ngày 1/1/2010, thuế quan bình quân Trung Quốc đối với ASEAN từ 9,8% đã giảm xuống 0,1%. Bốn nước mới gia nhập ASEAN trong đó có Việt Nam sẽ thực hiện mục tiêu miễn thuế 90% hàng hóa vào năm 2015. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai bên giảm giá thành kinh doanh.

Triển lãm thiết bị nguồn năng lượng mới và điện lực tại CAEXPO 2010 sẽ tập trung trưng bày các thiết bị điện Trung Quốc chất lượng cao, như máy phát điện, biến thế điện, dây và cáp điện, linh kiện tắt mở, thiết bị lưu điện, khí cụ, thiết bị tự động hóa điện khí...  

Ngoài ra, các doanh nghiệp tham dự cũng giới thiệu các tiến bộ về nguồn năng lượng mới, đáng chú ý là các thiết bị phát điện gió, điện mặt trời, và phụ kiện công nghệ...

Năm nay, Ban thư ký hội chợ Trung Quốc-ASEAN cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Hội Liên hợp doanh nghiệp điện lực Trung Quốc để tổ chức các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng cao và nổi tiếng trong ngành đến dự hội chợ.  

Đến nay, đã có 260 gian hàng được các doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó có nhiều doanh nghiệp tên tuổi của Trung Quốc như Công ty TNHH Mạng lưới điện Phương Nam, Tập đoàn Đại Đường, Công ty Hữu hạn Tập đoàn Tinh Nguyệt, Công ty Công trình điện khí Sâm Bảo Tây An, Công ty Khoa học kỹ thuật Phong Thần Phong Điện Ninh Ba, Công ty Chế tạo thiết bị phát điện Châu Giang Tây, Công ty Thiết bị phát điện Tinh Quang Giang Tổ…

Triển lãm lần này sẽ tiếp nối các hoạt động chuyên ngành như diễn đàn các doanh nghiệp trưng bày, kết nối giao thương tại chỗ… Để tiện lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đến dự hội chợ, phía Trung Quốc còn mở chuyến máy bay thẳng từ Tp.HCM đến Nam Ninh và ngược lại.

CAEXPO 2010 được tổ chức trong các ngày 20-24/10 tới tại thành phố Nam Ninh - Trung Quốc. Trong 6 kỳ hội chợ trước, triển lãm thiết bị nguồn năng lượng mới và điện lực đạt được những kết quả khả quan, kỳ triển lãm năm 2009 đã có 106 doanh nghiệp đăng ký, quy mô 205 gian hàng.