13:26 06/10/2021

Cận cảnh cỗ máy thời gian tinh thể vàng được sản xuất từ phòng thí nghiệm

Minh Nguyệt

Hublot đã viết tiếp trang mới trong việc thành công kết hợp kỹ thuật chế tác tinh thể vàng - dạng vàng thô hiếm nhất được tìm thấy trong tự nhiên cùng nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp…

Hublot – nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã trình làng cỗ máy thời gian Spirit of Big Bang Gold Crystal mới của mình. Chiếc đồng hồ có dáng tonneau (dạng thùng) nổi bật với mặt số đính những tinh thể vàng 24K được sản xuất trong phòng thí nghiệm của thương hiệu.

Tinh thể vàng là trạng thái ban đầu của vàng, được lắng đọng dưới các dòng sông. Dưới áp lực lớn khi xói mòn làm vàng lộ ra và tiếp xúc với các nguyên tố biến thành dạng mảnh. Điều kiện cần thiết để hình thành nên tinh thể vàng là rất hiếm, do vậy chúng thường không xuất hiện trong tự nhiên. Tuy nhiên, những kỹ sư của Hublot đã bước chân vào công cuộc thổi hồn cho kim loại này dưới dạng độc nhất, đó chính là tinh thể vàng.  

Để gắn những tinh thể quý hiếm vào đúng vị trí, các bậc thầy chế tác của Hublot đã phủ bằng tay tận 20 lớp sơn mài trong suốt lên tinh thể. Mặt số là trung tâm tự nhiên của thiết kế Hublot Spirit of Big Bang Gold Crystal. Với phần còn lại của đồng hồ tạo thành một phông nền đơn sắc sâu, các tinh thể vàng 24K được phép tỏa sáng mà không bị cản trở. 

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã trình làng cỗ máy thời gian Spirit of Big Bang Gold Crystal mới của mình.
Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã trình làng cỗ máy thời gian Spirit of Big Bang Gold Crystal mới của mình.

Để đạt được độ tự nhiên cho mặt số vàng này, Hublot đã phát triển một kỹ thuật tái tạo độc đáo. Đầu tiên, người thợ đồng hồ nung vàng 24 karat tinh khiết nhất đến nhiệt độ nóng chảy 1064,18 độ C. Điều này làm cho các nguyên tử ở dạng kim loại vàng hóa hơi thành một hỗn hợp khí trước khi liên kết với nhau khi nhiệt độ hạ xuống, sau đó tạo thành một cấu trúc mở. Từ đó, hàng nghìn tinh thể nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra những cấu trúc có một không hai. Sau cùng, nhà sản xuất cẩn thận lựa chọn những tinh thể tốt nhất để tô điểm lên mặt số. Chỉ dưới 20% tinh thể được tạo ra thích hợp để sử dụng.

Hublot tuyên bố đã mất một năm để nghiên cứu và phát triển kỹ thuật giữ các tinh thể ở đúng vị trí trên đồng hồ. Chuyên gia nhận thấy rằng việc phủ lớp sơn mài cho các tinh thể cần phải được hoàn thành trong môi trường khí được kiểm soát nghiêm ngặt – để đảm bảo không có bọt khí hình thành trên bề mặt các lớp.

Hublot đã mất một năm để nghiên cứu và phát triển kỹ thuật giữ các tinh thể ở đúng vị trí trên đồng hồ.
Hublot đã mất một năm để nghiên cứu và phát triển kỹ thuật giữ các tinh thể ở đúng vị trí trên đồng hồ.

“Nhưng giờ đây, ngành sản xuất đồng hồ đã bước vào một vũ trụ mới - với sự chuyển hóa của kim loại trong phòng thí nghiệm luyện kim và bộ phận R&D đã tái tạo dạng ra vàng hiếm nhất trên trái đất: vàng bản địa kết tinh được gọi là tinh thể vàng,” Giám đốc điều hành của Hublot, Ricardo Guadalupe chia sẻ. “Hublot không chỉ chuyển hóa vàng, mà còn biến đổi cả chính kỹ thuật chế tạo đồng hồ của mình…”

Vận hành bền bỉ bên trong đồng hồ là cỗ máy Calibre HUB1710, được chế tạo dựa trên bộ máy Zenith Elite 670, một trong những bộ máy tự động nổi bật nhất hiện có. Bộ máy tự động dao động ở tần số 4Hz (28.800 vph) và cung cấp cho đồng hồ khả năng dự trữ năng lượng trong 50 giờ. Trên mặt số, kim giờ, phút và giây lớn ở trung tâm được kết hợp cùng với ô cửa ngày ở vị trí 3 giờ.

Cận cảnh cỗ máy thời gian tinh thể vàng được sản xuất từ phòng thí nghiệm - Ảnh 1
Cận cảnh cỗ máy thời gian tinh thể vàng được sản xuất từ phòng thí nghiệm - Ảnh 2
 

Spirit of Big Bang là chiếc đồng hồ mang hình dáng thùng của Hublot và mang trong mình tất cả những ngôn ngữ thiết kế biểu tượng của Big Bang: từ sáu con ốc hình chữ H trên bezel, các tai ở hai đầu của đồng hồ, núm screw-down crown bằng cao su trang trí chữ H đặc trưng và cấu trúc sandwich. Để phù hợp với vẻ ngoài thể thao tối tân, cả hai kích thước vỏ đều có khả năng chống nước 100 mét với ốp lưng sapphire.

Để tạo ra sự tương phản hoàn hảo với tinh thể vàng, vỏ của Spirit of Big Bang Gold Crystal được phủ bằng ceramic đen và kết hợp với dây đeo da cá sấu đen, được khâu kèm một lớp lót cao su để mang lại sự thoải mái tối ưu cho chủ nhân đồng hồ khi đeo trên cổ tay.

Những nhà sưu tập hiện có thể sở hữu đồng hồ  Spirit of Big Bang Gold Crystal Hublot phiên bản 39 mm với giá 28.400 USD và phiên bản 42 mm với giá 29.500 USD.