17:06 08/10/2018

Cẩn trọng với tác dụng phụ của liệu pháp testosterone

Hoài Phương

Những nam giới có nồng độ testosterone thấp thường phàn nàn là có vấn đề về khả năng và cảm xúc tình dục. Liệu pháp testosterone tỏ ra có thể cải thiện được cả hai mặt thể chất và tâm lý.


Testosterone đạt mức cao nhất vào độ tuổi 20 - 40 sau đó giảm dần. Muốn xác định nồng độ testosterone nên làm test về buổi sáng vì hormone này dao động trong cả ngày và cao nhất vào buổi sáng. Buổi sáng khi cơ thể chuyển dần từ trạng thái ngái ngủ sang trạng thái hoạt động, nồng độ cortisol tăng lên (hormone chi phối trạng thái thức và ngủ, do tuyến thượng thận tiết ra) và ở nam giới nồng độ testosterone còn tăng lên 30% vào khoảng 9 - 10 giờ. Nếu nồng độ thấp về chiều thì khó xác định có bị thiếu hụt hay không. Điều quan trọng là phải xác định được nồng độ testosterone khả dụng.
Cẩn trọng với tác dụng phụ của liệu pháp testosterone - Ảnh 1.
Khi nồng độ testosterone tụt giảm thì chức năng tình dục cũng suy giảm theo (ham muốn và khả năng), khí chất và cảm xúc cũng thay đổi, giảm khối lượng cơ và sức mạnh cơ bắp do mô cơ teo và tăng mô mỡ. Cuối cùng, kết quả xấu nhất là thay đổi về tỷ trọng xương và bệnh loãng xương có thể dẫn đến gãy xương.Khi có sự biến đổi về cân bằng hormone, pháp bổ sung testosterone không những có ích mà còn là sự cần thiết. Cũng không nên coi những triệu chứng như đau khớp, chán chường... chỉ là bệnh của tuổi già; bổ sung testosterone có thể làm cho các triệu chứng nói trên chấm dứt và phục hồi chất lượng sống cho người có tuổi.Tuy nhiên trước khi bổ sung liệu pháp hormone nam, thầy thuốc thường yêu cầu làm một số test để biết nồng độ testosterone thực sự như thế nào; nếu thấp sẽ tiến hành bổ sung ngay dưới dạng thuốc viên, thuốc cấy dưới da, gel hay tiêm.
Cẩn trọng với tác dụng phụ của liệu pháp testosterone - Ảnh 2.
Vì ngày càng có nhiều nam giới nhận thấy liệu pháp bổ sung testosterone có tác dụng tốt cho nên các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tạo ra những sản phẩm có lợi ích tối đa lại ít tác dụng phụ nhất. Điều quan trọng khi tiếp nhận liệu pháp bổ sung testosterone là cần liên tục làm test về nồng độ testosterone để biết vẫn trong giới hạn bình thường.Tuy nhiên, một số người lại sử dụng hormon nam testosterone bổ sung một cách phi khoa học, ví dụ những người trẻ vì tranh đua thể thao đã lạm dụng testosterone. Testosterone liều cao có thể gây ngạt thở trong khi ngủ, gây vô sinh và thặng dư máu (vốn có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ). Sự tăng mức testosterone cũng có thể gây nguy hại cho tuyến tiền liệt (một tuyến nhỏ trong cơ thể đàn ông, chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết các loại dịch trong tinh dịch), đó là kích thích sự tăng trưởng của tuyến này, gây phì đại tuyến tiền liệt; testosterone cũng sẽ cung cấp năng lượng cho những tế bào ác tính tuyến tiền liệt (nếu có) và gây khó khăn cho công việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Cẩn trọng với tác dụng phụ của liệu pháp testosterone - Ảnh 3.
Vì thế, liệu pháp testosterone chỉ có thể thích hợp cho những người bị thiếu hụt testosterone do không sản xuất được testosterone hoặc chỉ sản xuất ở một mức độ vô cùng thấp. Đối với những thanh niên "lưng dài vai rộng", có mức testosterone bình thường không nên dùng testosterone bổ sung. Cơ bắp chỉ có được từ một chế độ tập luyện nghiêm túc kèm theo một chế độ dinh dưỡng thích hợp.