08:46 10/01/2014

Cảng Sài Gòn lên tiếng sau lời khai của Dương Chí Dũng

P.V

“Dự án chuyển đổi công năng tại khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đã hoàn tất và không có sự tham gia của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát”

Một góc cảng Sài Gòn.<br>
Một góc cảng Sài Gòn.<br>
Công ty TNHH Một thành viên Cảng Sài Gòn, thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines, vừa phát đi thông cáo báo chí về dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Cảng Sài Gòn.

Thông cáo của Cảng Sài Gòn được phát đi 1 ngày sau khi Dương Chí Dũng khai trước tòa “đã nhận của bà Lan (bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - PV) 1 triệu USD” để chuyển cho một cán bộ cấp cao nhờ thực hiện chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trong thông cáo phát đi, Cảng Sài Gòn khẳng định “đây là mối quan hệ cá nhân giữa ông Dương Chí Dũng với bà Trương Mỹ Lan, hoàn toàn không liên quan và không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Cảng Sài Gòn”.

Theo Cảng Sài Gòn, ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 46/2010/QĐ-TTg, cho phép doanh nghiệp di dời liên doanh với nhà đầu tư khác lập pháp nhân mới làm chủ đầu tư để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí cảng cũ.

Khi đó, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong các nhà đầu tư bất động sản đến tìm hiểu, đặt vấn đề về việc hợp tác thực hiện dự dự án đầu tư chuyển đổi công năng cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Sau đó, Cảng Sài Gòn báo cáo lên Vinalines mong muốn tham gia dự án trên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Tiếp đó, Vinalines đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng và được chấp thuận.

Ngày 20/3/2012, Vinalines có nghị quyết chấp thuận và giao Hội đồng Thành viên Cảng Sài Gòn làm đầu mối tìm kiếm đối tác, lập dự án đầu tư và báo cáo Tổng công ty. Thời điểm này, Dương Chí Dũng - đã thôi chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, chuyển sang công tác tại Cục Hàng hải Việt Nam từ 6/2/2012, Cảng Sài Gòn giải thích.

Tuy nhiên, theo Cảng Sài Gòn, trong quá trình đàm phán với các đối tác có nguyện vọng tham gia dự án chuyển đổi công năng dự án của Cảng Sài Gòn, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xin rút, không tham gia.

Đến tháng 6/2013, Cảng Sài Gòn đã trình Bộ Giao thông Vận tải và Vinalines phê duyệt phương án thành lập pháp nhân thực hiện đầu tư dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Đến nay, theo Cảng Sài Gòn, “dự án chuyển đổi công năng tại khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đã hoàn tất và không có sự tham gia của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát”.