10:48 29/03/2022

CEO Tesla Elon Musk tái nhiễm Covid-19

Bảo Bình

Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, vừa thông báo trên Twitter hôm 28/3 rằng ông đã nhiễm Covid-19...

Musk đã viết trên Twitter rằng có vẻ ông đã tái nhiễm Covid-19, nhưng hầu như không có triệu chứng gì. 
Musk đã viết trên Twitter rằng có vẻ ông đã tái nhiễm Covid-19, nhưng hầu như không có triệu chứng gì. 

Thông báo này được đưa ra sau khi nhà máy của Tesla ở Thượng Hải phải đối mặt với các lệnh hạn chế để phòng chống dịch Covid trong khu vực, khiến hãng có thể sẽ phải tạm ngừng sản xuất trong 4 ngày cho đến khoảng ngày 1 tháng 4. Trung Quốc đang đóng cửa thành phố trong hai giai đoạn để kiểm soát dịch Covid-19 bùng phát. Tesla cũng đã đình chỉ sản xuất tại Thượng Hải trong hai ngày trước đó vào tháng 3 sau khi các quan chức thực hiện lệnh y tế chống dịch Covid.

Hôm thứ Hai, Musk đã viết trên Twitter rằng: “Covid-19 là virus của Theseus. Sẽ có bao nhiêu gen biến đổi cho đến khi không còn dịch Covid-19 nữa? Có vẻ là tôi lại bị nhiễm Covid-19 rồi (thở dài), nhưng hầu như không có triệu chứng gì”. 

Musk không đưa ra lời giải thích nào về việc ông đã được kiểm tra xét nghiệm như thế nào, hoặc vì sao ông lại nghi ngờ mình bị nhiễm.

Musk là người từng có những tư tưởng đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của virus Covid và khiến các quan chức y tế khó chịu.

Vào tháng 2/2020, khi Covid bắt đầu tác động đến Mỹ, Musk đã ước tính sai rằng virus sẽ biến mất vào tháng 4/2020. Đến tháng 11/2020, ông thông báo mình đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Khi số ca nhiễm Covid đang tăng lên ở California, vào tháng 4/2020, Musk gọi các biện pháp hạn chế giao tiếp nhằm bảo vệ sức khỏe là “chủ nghĩa phát xít” với một ngữ khí rõ ràng trong cuộc gọi thu nhập của công ty. Giám đốc điều hành đã cho phép nhà máy ở Fremont, California của công ty ông hoạt động bất chấp các lệnh y tế nhưng không phải đối mặt với hậu quả nào từ tiểu bang hoặc Quận Alameda.

Thái độ của Tesla ở Trung Quốc hợp tác hơn nhiều. Reuters cho biết một người phát ngôn của Tesla giải thích rằng công ty cố gắng “hoàn thành trách nhiệm phòng chống dịch bệnh của mình và họ tin rằng các biện pháp chống COVID-19 của Thượng Hải đã giúp đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai của thành phố”.

Tesla đã giao 473.078 xe điện sản xuất tại Thượng Hải cho khách hàng của mình vào năm 2021, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc. Hiện hãng sản xuất xe Model 3 và Model Y ở Thượng Hải và bán chúng ở Trung Quốc và xa hơn nữa cho khách hàng ở Châu Âu và khắp Châu Á.

Tesla đang mở rộng khả năng sản xuất của mình. Gần đây, hãng đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành tại một nhà máy mới đang được tiến hành ở Brandenburg, Đức và đã được chấp thuận có điều kiện để sản xuất thương mại ở đó.

Công ty có kế hoạch tổ chức sự kiện khai trương “Cyber ​​Rodeo” cho một nhà máy lớn, mới khác ở Austin, Texas vào ngày 7/4.

Tesla, giống như các nhà sản xuất ô tô khác, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chip trên diện rộng, áp lực lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng trầm trọng hơn khi Nga xung đột với Ukraine.

Nhưng bất chấp những thách thức về sản xuất và chẩn đoán của Musk về khả năng ông tái nhiễm Covid, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 8% trong phiên giao dịch giữa ngày sau khi công ty công bố kế hoạch cho một đợt chia tách cổ phiếu khác.