18:20 23/02/2019

Chặn hàng viện trợ, Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil

An Huy

Nhiều nhà quan sát lo ngại bạo lực sẽ xảy ra trong cuộc chiến viện trợ giữa ông Maduro và ông Guaido

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela trong một cuộc gặp với các tướng lĩnh quân đội hôm 21/2 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela trong một cuộc gặp với các tướng lĩnh quân đội hôm 21/2 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 22/2 tuyên bố đóng cửa biên giới với Brazil như một phần trong nỗ lực nhằm ngăn lượng hàng hóa viện trợ nhân đạo trị giá nhiều triệu USD được đưa vào nước này - hãng tin CNBC cho hay.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela đang bị đẩy lên mức cao điểm. Quốc gia Nam Mỹ sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới này bị cho là đang ở trong cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại ở bán cầu Tây. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro phủ nhận điều này và tuyên bố rằng việc đưa hàng viện trợ nhân đạo Venezuela là sự can thiệp trái phép và một "chiêu trò chính trị".

Phát biểu trên truyền hình từ căn cứ quân sự lớn nhất của Venezuela ở thủ đô Caracas, ông Maduro nói biên giới với Brazil sẽ được đóng cửa hoàn toàn cho tới khi có thông báo tiếp theo. Trước đó, vào ngày thứ Năm, ông Maduro cũng cảnh báo có thể ngay lập tức đóng cửa biên giới với Colombia.

"Ngăn chặn từ sớm còn hơn là phải hối tiếc", ông Maduro nói.

Động thái trên của nhà lãnh đạo diễn ra chưa đầy 48 giờ đồng hồ trước khi phe đối lập triển khai kế hoạch đưa hàng viện trợ vào Venezuela từ các điểm tập kết tại các quốc gia láng giềng.

Chính phủ Brazil - quốc gia công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuele, ông Juan Guaido, nhà Tổng thống lâm thời của Venezuela - đã hứa sẽ hỗ trợ việc đưa hàng viện trợ vào nước láng giềng trong hai ngày cuối tuần.

Theo kế hoạch ban đầu, hàng trăm tình nguyện viên sẽ giúp ông Guaido chuyển hàng viện trợ là thực phẩm và thuốc men vào Venezuela bắt đầu từ ngày thứ Bảy.

Kế hoạch cứu trợ được lên lịch để diễn ra vào thời điểm đúng một tháng sau ngày ông Guaido, người đứng đầu Quốc hội Venezuela, tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi ông Maduro từ chức để mở đường cho một cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông Maduro cương quyết giữ quyền lực và vẫn có sự ủng hộ của quân đội.

Cũng nhằm mục đích ngăn hàng viện trợ, ông Maduro hôm thứ Tư đã tuyên bố chặn giao thông đường không và đường biển giữa Venezuela với 3 quần đảo ở vùng Caribbean là Curacao, Aruba và Bonaire.

Đầu tuần này, quân đội Venezuela tái khẳng định sự ủng hộ dành cho ông Maduro, tuyên bố đặt trong tình trạng cảnh giác cao trước bất kỳ sự xâm phạm biên giới nào. Đến nay, hàng viện trợ của Mỹ vẫn chưa thể vượt qua biên giới Colombia để vào Venezuela do sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Tuy nhiên, ông Guaido khẳng định hàng cứu trợ sẽ vào được Venezuela vào ngày thứ Bảy "bằng cách này hay cách khác" với sự trợ giúp của hơn 600.000 tình nguyện viên.

Vị thủ lĩnh đối lập Venezuela đang nhận được sự ủng hộ của nhiều nước phương Tây và một số quốc gia láng giềng. Tỷ phú người Anh Richard Branson dự kiến sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc ở Colombia vào ngày thứ Sáu để ủng hộ các nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Đáp trả động thái của ông Branson, Tổng thống Maduro dự kiến cũng tổ chức một buổi hòa nhạc ở bên này biên giới Venezuela, ở nơi được cho là chỉ cách 300 mét từ nơi diễn ra buổi hòa nhạc của ông Branson.

Nhiều nhà quan sát lo ngại bạo lực sẽ xảy ra trong cuộc chiến viện trợ giữa ông Maduro và ông Guaido. Ngoài việc giúp đỡ người dân Venezuela, việc đưa hàng viện trợ vào nước này còn được cho là làm suy yếu quyền lực của ông Maduro.

Xét đến tình hình chính trị căng thẳng ở Venezuela hiện nay, nhiều tổ chức viện trợ quốc tế lớn đã thể hiện sự ngần ngại trong việc hỗ trợ đưa hàng viện trợ vào Venezuela. Trong một tuyên bố mới đây, Ủy ban Chữ thập đỏ và Phong trào Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tuyên bố tuân thủ "các nguyên tắc căn bản về công bằng, trung lập và độc lập".

Nền kinh tế Venezuela đang ở trong tình trạng suy sụp và siêu lạm phát, được cho là xuất phát từ các nguyên nhân chính gồm chính sách kinh tế sai lầm, lệnh trừng phạt của Mỹ và giá dầu sụt giảm những năm gần đây. Trong 5 năm qua, khoảng 3 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài để tránh những khó khăn kinh tế trong nước.

Ông Maduro thì cho rằng những thách thức kinh tế hiện nay của Venezuela đến từ một cuộc "chiến tranh kinh tế" do các thế lực thù địch trong và ngoài nước tiến hành.