
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 10/12/2025
Đông Nhi
12/06/2012, 10:16
So sánh đơn thuần về số lượng thì các kỳ họp gần đây số đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản đến Thủ tướng đã giảm dần
Chỉ có 5 đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản đến Thủ tướng tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội, theo tập hợp của đoàn thư ký kỳ họp đến 11h ngày 11/6.
Tiếp sau vụ việc sai phạm tại Vinashin, đến nay cử tri lại rất bức xúc trước những thông tin sai phạm tại Vinalines. Đề nghị Thủ tướng cho biết nguyên nhân sai phạm, trách nhiệm của cơ quan, cá nhân liên quan trọng việc để xảy ra tình trạng sai phạm tại Vinalines, biện pháp xử lý, một đại biểu đoàn Tây Ninh đặt vấn đề.
Vị đại biểu này cũng muốn biết kết quả chỉ đạo triển khai nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2009 về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước.
Dẫn con số 2.455 cơ quan, tổ chức cùng với hàng ngàn dự án treo đã để hoang hóa hơn 258.000 ha đất, hơn 3.300 cơ quan sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép hơn 2.500 ha, một vị đại biểu đoàn Tp.HCM muốn biết Thủ tướng đã giải quyết, chỉ đạo xử lý thế nào?
Nội dung chất vấn thứ hai của đại biểu này đặt ra lợi thế so sánh giữa việc xây dựng mới sân bay quốc tế Long Thành và việc đầu tư nâng cấp các sân bay hiện hữu phía nam: Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần thơ, Phú Quốc, Cam Ranh để khai thác suất về khách và hàng hóa, khi cử tri cho rằng việc xây mới sẽ không hiệu quả bằng.
Nhấn mạnh cả nước đã có trên 33 triệu xe mô tô và gần 2 triệu xe ôtô, một vị đại biểu đoàn An Giang chất vấn Thủ tướng về trách nhiệm của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng về việc chậm trễ công bố cho nhân dân biết nguyên nhân gây cháy xe ôtô và mô tô trong thời gian gần đây, để nhân dân sống trong lo lắng không chỉ khi sử dụng phương tiện xe cơ giới mà cả khi để xe trong nhà.
Các chất vấn khác liên quan đến nhà ở cho một số cán bộ sỹ quan quân đội đang công tác tại các đô thị vùng sâu, vùng xa, phương án khác cho cảng Lạch Huyện ở Hải Phòng... cũng đã được gửi đến Thủ tướng.
So sánh đơn thuần về số lượng thì các kỳ họp gần đây
số đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản đến người đứng đầu Chính phủ đã giảm dần,
từ 19 chất vấn tại kỳ họp cuối năm 2010 còn 7 chất vấn của kỳ họp cuối năm ngoái và 5 chất vấn tại kỳ họp này.
Như thường lệ, vào kỳ họp giữa năm, Thủ tướng sẽ không trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn tại kỳ họp thứ ba này vào sáng thứ Sáu (15/6).
Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai chữ số (10% trở lên) trong giai đoạn 2026-2030, giải pháp chiến lược là hoàn thiện thể chế và đột phá về năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP)…
Sáng ngày 10/12/2025, với 437/440 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Báo chí (sửa đổi). Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, xác định rõ các loại hình báo chí; bổ sung các chính sách phát triển báo chí trong bối cảnh mới.
Ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang mở ra những hướng đi mới cho nông nghiệp Việt Nam. Từ mô hình chăn nuôi cao tầng thông minh, liên kết chuỗi giá trị với các tập đoàn quốc tế, đến những kiến nghị mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, các doanh nghiệp kỳ vọng tạo đột phá, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh và tính bền vững cho ngành nông nghiệp.
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 10/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (sửa đổi).
Ngày 10/12, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: