10:52 30/09/2011

Chênh lệch giá vàng trong nước - quốc tế vẫn ở mức cao

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay tăng lên vùng 44,5 triệu đồng/lượng từ mức 44,2 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua

Diễn biến giá vàng SJC trong một năm qua (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong một năm qua (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng lên vùng 44,5 triệu đồng/lượng từ mức 44,2 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua. Giá vàng quốc tế đang nỗ lực để phục hồi xa hơn vùng 1.600 USD/oz, nhưng lại bị cản trở bởi sự thận trọng của giới đầu tư.

Lúc 10h40 trưa nay, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 43,91 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,91 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Phú Quý thông báo thu mua vàng SJC ở mức 44,15 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,55 triệu đồng/lượng.

Tăng là xu hướng chính của giá vàng trong nước sáng nay. Sự đi lên này có được là nhờ giá vàng thế giới duy trì đà phục hồi trong phiên đêm qua tại New York và sáng nay tại châu Á.

Tuy nhiên, sau cú bật 200.000 đồng/lượng lúc đầu giờ, giá vàng trong nước diễn biến chậm lại, với giá biến động không quá mạnh sau mỗi lần điều chỉnh. Từ 9h30, giá vàng giảm nhẹ do lực tăng của giá vàng quốc tế suy yếu.

Giới kinh doanh vàng cho biết, trong mấy ngày gần đây, thị trường vàng trong nước khá cân bằng giữa hai bên mua-bán. “Nhiều người xem giá vàng khoảng 44 triệu đồng/lượng là hợp lý để mua vào. Nhưng cũng có không ít khách hàng lo giá giảm nữa nên bán vàng ra”, một nhà kinh doanh vàng ở Hà Nội nói.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng. Tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới ở mức cao đang tỏ ra dai dẳng, bất chấp những đợt cấp phép nhập khẩu vàng trong hai tháng 8-9 của Ngân hàng Nhà nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã từng khẳng định, vàng trong nước đắt hơn thế giới từ 400.000 đồng/lượng trở lên là đã có dấu hiệu của sự đầu cơ, làm giá.

Nguồn tin của VnEconomy mới đây cho biết, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã bắt tay vào việc xây dựng những biện pháp cụ thể để tăng cường quản lý, sớm bình ổn và định hướng thị trường vàng hoạt động lành mạnh hơn. Cụ thể, một khả năng lớn là Ngân hàng Nhà nước sẽ mở lại giao dịch vàng tài khoản của các tổ chức tín dụng, như một giải pháp khơi thông mối liên hệ giữa thị trường trong nước và thế giới, gián tiếp tăng cường khả năng kiểm soát những biến động trên thị trường.

Thông tin này đã được nhiều tờ báo đăng tải từ ngày hôm qua, nhưng dường như vẫn có chưa tác động đáng kể nào đối với mức chênh giữa giá vàng trong nước và quốc tế.

Giá USD thị trường tự do sáng nay duy trì mức giá dưới 21.300 đồng của mấy ngày trước. Tại Hà Nội, ngoại tệ này được giao dịch phổ biến ở mức 21.230 đồng (mua vào) và 21.270 đồng (bán ra).

Ngân hàng Vietcombank vẫn giữ báo giá USD ở mức 20.830 đồng và 20.834 đồng. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở 20.826 đồng.

Giá vàng giao ngay tại châu Á sáng nay có thời điểm tăng hơn 20 USD/oz so với đóng cửa đêm trước tại New York. Tuy nhiên, sau đó, lực tăng này của giá vàng đã giảm xuống. Lúc 10h25 giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.627,5 USD/oz, tăng 10,8 USD/oz so với giá chốt ở New York.

Đêm qua, giá vàng giao ngay đóng cửa ở thị trường Mỹ với mức giá 1.616,9 USD/oz, tăng 6,2 USD/oz (0,4%) so với phiên liền trước.

Hôm qua (29/9), với 523 phiếu thuận và 85 phiếu chống, Hạ viện Đức đã thông qua dự luật về mở rộng Quỹ bình ổn tài chính khu vực châu Âu (EFSF) từ mức 440 tỷ Euro hiện nay nhằm cứu những quốc gia lâm vào khủng hoảng nợ trong Eurozone thoát nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia.

Thị trường toàn cầu hưởng ứng tích cực trước thông tin trên, đưa các chỉ số chứng khoán và hàng hóa cơ bản đồng loạt tăng điểm. Giá vàng cũng không nằm ngoài sự phục hồi này. Bên cạnh đó, đồng USD giảm giá trở lại so với Euro và các đồng tiền mạnh khác cũng hỗ trợ thêm cho giá vàng.

Tuy nhiên, giá vàng phiên hôm qua lại chịu ảnh hưởng bất lợi khi quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra 10 tấn vàng, hạ khối lượng nắm giữ về 1.231,9 tấn. Đây là động thái xả hàng mạnh nhất của SPDR trong gần 2 tuần qua.

Giới đầu tư vàng toàn cầu vẫn đang thận trọng khi mà cuộc khủng hoảng nợ châu Âu còn treo lơ lửng. Nguy cơ điều chỉnh giảm của giá vàng có thể trở lại bất kỳ lúc nào nếu thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản giảm mạnh như thời gian gần đây.

Từ đầu tháng 9 tới nay, vàng đã mất giá khoảng 11%, mạnh nhất kể từ khi giảm 17% vào tháng 10/2008 sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers.

Mặc dù vậy, cũng có những chuyên gia kỳ vọng ở quy luật tăng giá vào cuối năm thường thấy của vàng, cũng như lực gom mua vàng vật chất của khu vực châu Á trong mùa lễ hội. Triển vọng dài hạn của vàng vẫn được dự báo là tích cực, vì kinh tế thế giới còn tồn tại nhiều bất ổn.