
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 17/12/2025
Nguyên Vũ
28/04/2017, 10:20
Chi phí ngoài quy định nhiều vì còn quá nhiều khâu doanh nghiệp phải trực tiếp làm việc với phía hải quan
Chi phí ngoài quy định nhiều vì còn quá nhiều khâu doanh nghiệp phải trực tiếp làm việc với phía hải quan.
Hội thảo công bố báo cáo đánh giá cải cách thủ tục hành chính hải quan - mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2016 đã được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 27/4.
Đây là năm thứ tư VCCI tiến hành đánh giá nói trên, với phản hồi từ 1.035 doanh nghiệp.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, trong phần trình bày kết quả đánh giá đã nhấn mạnh, phần lớn các doanh nghiệp trên có kinh nghiệm trong làm thủ tục hải quan.
Về kết quả cụ thể, ông Tuấn cho biết có đến trên 90% doanh nghiệp hài lòng về tiếp cận thông tin về hải quan và thủ tục hành chính hải quan.
Doanh nghiệp cũng tương đối thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính hải quan nhưng vẫn còn trên 20% doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hoàn thuế, xét miễn thuế, và giải quyết khiếu nại... ông Tuấn khái quát.
Đánh giá sự phục vụ của công chức hải quan, khảo sát năm 2016 tiếp tục duy trì các câu hỏi liên quan đến mức độ thực hiện kỷ cương như các năm trước. Kết quả có 37% doanh nghiệp đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của cán bộ hải quan (ứng xử văn minh lịch sự và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ) là cao/rất cao.
Đáng chú ý, chi phí không chính thức có dấu hiệu tăng nhẹ. Vẫn có 31% doanh nghiệp có chi trả chi phí ngoài quy định trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan (tỷ lệ của năm 2015 là 28%). Trong khi đó, nhóm không chi thêm chi phí ngoài quy định chỉ tăng thêm 1% so với năm 2015.
Kết quả khảo sát phản ánh, trong thực tế doanh nghiệp vẫn e sợ thủ tục hải quan do công chức cán bộ hải quan có thể viện lý do quá tải, giải quyết hồ sơ tồn đọng trước đó... mà làm chậm hồ sơ của mình hay bắt lỗi nhỏ nhặt của doanh nghiệp để làm khó, nên doanh nghiệp phải tự mình bồi dưỡng cho cán bộ công chức hải quan (ở hầu hết các khâu công chức cán bộ hải quan có tiếp xúc vơi người làm thủ tục xuất nhập khẩu của doanh nghiệp).
Chi phí ngoài quy định quá nhiều vì còn quá nhiều khâu doanh nghiệp phải trực tiếp làm việc với phía hải quan. Do vậy, đề nghị áp dụng cơ chế một cửa và đẩy mạnh khai báo hải quan qua online, giảm khâu làm trực tiếp để giảm tình trạng cán bộ hải quan nhũng nhiều đòi chi phí ngoài quy định, báo cáo nêu rõ.
Nhiều doanh nghiệp ngại nói về chi phí không chính thức vì sợ bị gây khó dễ - đại diện một doanh nghiệp phát biểu tại hội thảo.
Nhấn lại tỷ lệ chi phí chi trả không chính thức đã tăng từ 28% lên 31%, song đại diện Cục Hải quan cũng lưu ý con số doanh nghiệp không chi trả chi phí không chính thức nhưng không bị phân biệt đối xử cũng tăng từ 39% (2015) lên 44% của 2016.
Đánh giá chung, theo các doanh nghiệp tham gia khảo sát năm 2016, ngành hải quan cần tiếp tục có nhiểu cải cách hơn nữa trong thời gian tới.
37% doanh nghiệp đề nghị nâng cao kỷ cương, kỷ luật và năng lực giải quyết công việc của cán bộ, công chức hải quan - báo cáo nêu con số đáng chú ý.
Tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp góp ý ngành hải quan hiện giải quyết khiếu nại tố cáo không rõ ràng, cần tách bạch rõ ràng ai kiểm tra, ai giải quyết lần 1 và giải quyết lần 2 những khiếu nại của doanh nghiệp.
Góp ý này nhân được sự đồng tình của lãnh đạo Tổng cục Hải quan.
Tại phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ luật, cá thể hóa trách nhiệm, hành động dứt điểm để gỡ “thẻ vàng” EC và tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng bền vững.
Tại Hội nghị Quân chính toàn quân, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025; đồng thời yêu cầu toàn quân tiếp tục nâng cao năng lực dự báo, giữ vững thế chủ động, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Trưa 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về tiến độ “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần nhân văn, trách nhiệm cao nhất và yêu cầu hoàn thành đúng các mốc thời gian đã đề ra.
Phiên họp thứ hai sáng ngày 17/12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật đã tập trung cho ý kiến toàn diện vào các đề án, báo cáo lớn về lập pháp, phân cấp – phân quyền, huy động nguồn lực và phát triển doanh nghiệp. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ nhanh nhất các “điểm nghẽn” pháp luật, tạo hành lang phát triển trong giai đoạn mới.
Việc triển khai đồng bộ các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, sẽ tạo xung lực mới cho phát triển kinh tế Thủ đô. Trên cơ sở đó, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung chỉnh trang, tái thiết các khu đô thị hiện hữu, qua đó lan tỏa động lực tăng trưởng sang các địa phương lân cận và các lĩnh vực kinh tế khác...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: