09:51 11/04/2012

Chi tiết bất ngờ vụ quan chức cấp cao Trung Quốc mất ghế

Hồng Ngọc

Ông Bạc Hy Lại bị đình chỉ các chức vụ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khi vợ ông bị bắt vì tình nghi giết người

Ông Bạc Hy Lai và vợ Cốc Khai Lai.
Ông Bạc Hy Lai và vợ Cốc Khai Lai.
Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn Tân Hoa xã vừa cho biết, ông Bạc Hy Lại, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh đã bị đình chỉ các chức vụ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khi vợ ông bị bắt để điều tra vụ giết hại một công dân Anh.

Theo Tân Hoa xã, hôm 10/4, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và mọi vị trí khác, do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao nhiệm vụ điều tra về nhân vật này.

Cũng theo nguồn tin trên, bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, bị tình nghi đã giết chết một thương nhân Anh quốc tên là Neil Heywood, người đã qua đời tại Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái. Ban đầu, phía Anh được thông báo rằng, ông Heywood chết bị ngộ độc rượu.

Bà Cốc Khai Lai và người quản gia của nhà họ Bạc - Trương Hiểu Quân, đã được giao cho giới chức tòa án để điều tra về cái chết của công dân Anh Heywood. Việc bà Cốc bị bắt giữ trong hoàn cảnh này càng làm tăng thêm những nghi ngờ về nguyên nhân mất chức của ông Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai từng là một trong những chính trị gia được yêu mến hàng đầu tại Trung Quốc. Ông được bầu làm thị trưởng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau, ông kinh qua các chức Chủ tịch Liêu Ninh, Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư Trùng Khánh.

Ông Bạc đã làm nên tên tuổi với chiến dịch chống tham nhũng khiến nhiều quan chức cấp cao phải vào tù. Tháng trước, ông bị cách chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh, sau khi cấp dưới của ông là cựu Giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Một nguồn tin cho biết, ông Vương đã chạy vào Lãnh sự quán Mỹ để xin tị nạn chính trị. Ông Vương bị giáng chức sau khi thông báo cho ông Bạc về một vụ điều tra nhằm vào gia đình cựu Bí thư Trùng Khánh xung quanh cái chết bất thường của thương nhân Neil Heywood.

Ông Heywood được cho là có quan hệ khăng khít với gia đình Bạc Hy Lai nhưng sau đó phát sinh mẫu thuẫn về chuyện làm ăn với vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai. Cuối năm ngoái, Heywood được tìm thấy chết trong một khách sạn ở Trùng Khánh.

Sau đó, cơ quan điều tra địa phương nhanh chóng kết luận ông này chết vì ngộ độc rượu và lập tức hỏa thiêu xác của nạn nhận. Điểm đáng ngờ là, những người gặp gỡ ông Heywood vào ngày hôm đó cho hay, ông này không hề quá chén. Phía Anh đã yêu cầu Trung Quốc điều tra lại vụ này.

Theo tờ New York Times, sau khi việc giáng chức ông Vương Lập Quân được công bố, cảnh sát Trùng Khánh dưới sức ép từ gia đình và các quan chức thân cận với ông Bạc, bắt đầu mở cuộc điều tra đối với các cố vấn của ông Vương và nhóm nhân viên điều tra vụ án người nhà của ông Bạc.

“Vương Lập Quân cảm thấy bị đe dọa. Do đó ông ta quyết định chạy trốn”, báo trên dẫn một tài liệu điều tra sơ bộ của Trung Quốc cho hay. Ông này đã đưa ra đề nghị xin tỵ nạn chính trị với Lãnh sự quán Mỹ sau khi hai bên bàn bạc với nhau về các vấn đề liên quan tới việc hợp tác và trao đổi.