Chiều nay, giao lưu trực tuyến về triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010

Duy Cường

11/12/2009, 07:20

Đại diện Ủy ban Chứng khoán, quỹ đầu tư và 5 công ty chứng khoán lớn sắp có buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc VnEconomy

Bạn đọc, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán về chính sách thị trường, cũng như những chia sẻ từ các chuyên gia đến từ các công ty chứng khoán về quan điểm của họ đối với thị trường năm tới - Ảnh: Quang Liên.
Bạn đọc, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán về chính sách thị trường, cũng như những chia sẻ từ các chuyên gia đến từ các công ty chứng khoán về quan điểm của họ đối với thị trường năm tới - Ảnh: Quang Liên.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán, quỹ đầu tư và 5 công ty chứng khoán lớn sắp có buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc VnEconomy.

Theo công bố  từ Bộ Tài chính, mức vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu hiện nay đạt khoảng 669 nghìn tỷ đồng (39 tỷ USD), tương đương  55% GDP của năm 2008. So với thời điểm cuối năm 2008 (225 nghìn tỷ đồng), mức vốn hoá đã tăng gần gấp 3 lần.

Tính đến hết tháng 11/2009, số lượng tài khoản nhà đầu tư mở  tại công ty chứng khoán đã lên tới 730 nghìn tài khoản, tăng tới 180 nghìn tài khoản so với cuối năm 2008. Mức tăng này cũng là con số ấn tượng so với mức tăng bình quân của 9 năm lịch sử của thị trường, tính từ thời điểm Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đi vào hoạt động (ngày 20/7/2009).

Hiện nay, số lượng công ty niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX là 438 doanh nghiệp (245 doanh nghiệp tại HNX và 193 doanh nghiệp tại HOSE) trong đó có cổ phiếu của một số tổng công ty, doanh nghiệp lớn có vị trí quan trọng trong nền kinh tế, 105 công ty chứng khoán đã được cấp phép và hoạt động, 46 công ty quản lý quỹ, 382 quỹ đầu tư nước ngoài, 8 ngân hàng lưu ký.

Về thị  trường trái phiếu, trong năm 2009, áp lực và nhu cầu huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu là rất lớn. Nhu cầu huy động vốn vào khoảng 200.000 tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước là 126.000 tỷ đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam là 40.000 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội là 10.000 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 10/2009, tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ đã phát hành chỉ được khoảng 20.000 tỷ đồng, chỉ đạt 14% kế hoạch đề ra; trong đó phát hành qua hệ thống Kho bạc Nhà nước là 14.470 tỷ đồng (đạt 10,3% kế hoạch), Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành được 4.600 tỷ đồng.

Về phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, tổng khối lượng trái phiếu đã phát hành khoảng 2.700 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) phát hành được 617 tỷ đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội huy động được 2.000 tỷ đồng. Về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong 10 tháng năm 2009, thông qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước đã huy động được 11.300 tỷ đồng.

Việc huy động vốn thông qua thị trường trái phiếu còn nhiều hạn chế, quy mô của thị trường trái phiếu chỉ chiếm 16%GDP. Việc huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu Chính phủ chưa thực sự gắn với nhu cầu huy động và giải ngân vốn từ ngân sách nhà nước. Tính thanh khoản của trái phiếu Chính phủ còn hạn chế, chưa làm cơ sở để xác định giá trị của các loại trái phiếu và các công cụ đầu tư khác trên thị trường.

Với chủ đề “

Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010?

”, tại cuộc giao lưu này, bạn đọc và các nhà đầu tư sẽ cùng các diễn giả đưa ra các đánh giá đa chiều về bức tranh thị trường chứng khoán trong năm 2009 và triển vọng thị trường năm 2010.

Bạn đọc, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán về chính sách thị trường, cũng như những chia sẻ từ các chuyên gia đến từ các công ty chứng khoán về quan điểm của họ đối với thị trường năm tới.

Với sự bảo trợ thông tin của Bản tin Tài chính (VTV1), buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 14h-16h30 ngày 11/12/2009, tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam (Hà Nội), với sự tham gia của các vị khách mời:

HTML clipboard

Ông Nguyễn Đoan Hùng Ông Nguyễn Quang Bảo Ông Hoàng Xuân Quyến  Ông Quách Mạnh Hào Bà Lê Lệ Hằng  Ông Lê Anh Thi Ông Vũ Hữu Điền

- Ông

Nguyễn Đoan Hùng

, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

- Ông

Nguyễn Quang Bảo

, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

- Ông

Hoàng Xuân Quyến

, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

- Ông

Quách Mạnh Hào

, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TSC)

- Bà

Lê Lệ Hằng

, Giám đốc Khối phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

- Ông

Lê Anh Thi

, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt (AVSC)

- Ông

Vũ Hữu Điền

, Trưởng phòng

Quản lý danh mục đầu tư

Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi trước câu hỏi cho các vị khách mời tại buổi giao lưu, bằng cách

click vào đây

. VnEconomy xin trân trọng cảm ơn sự tham gia của các bạn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy