11:55 19/04/2011

Chính giới Mỹ “phản pháo” nhận định của S&P

Hồng Ngọc

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, động thái của S&P là sự coi thường khả năng giải quyết khó khăn tài chính của Chính phủ nước này

S&P hạ triển vọng nợ dài hạn của Mỹ xuống mức tiêu cực.
S&P hạ triển vọng nợ dài hạn của Mỹ xuống mức tiêu cực.
Việc tổ chức định mức tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hạ triển vọng nợ của Mỹ từ "ổn định" xuống mức "tiêu cực", là sự coi thường khả năng của giới chức Mỹ trong việc giải quyết những khó khăn tài chính hiện nay, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Hôm qua (18/4), tổ chức định mức tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) đã hạ triển vọng nợ của Chính phủ Mỹ từ "ổn định" xuống mức "tiêu cực", xuất phát từ lý do thâm hụt tài chính và nợ công của Washington ngày càng lộ rõ, trong khi vẫn chưa có giải pháp toàn vẹn cho những vấn đề này.

S&P bày tỏ sự lo lắng về việc lưỡng Đảng trong Quốc hội Mỹ không thể thống nhất về các biện pháp cắt giảm khoản thâm hụt đang gia tăng của quốc gia này. Tuy nhiên S&P cũng cho rằng, Mỹ còn tới năm 2013 để đưa ra một kế hoạch tin cậy giải quyết các vấn đề tài chính của nước này.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, bà Mary Miller, nhắc lại tuyên bố hồi tuần trước của Tổng thống Barack Obama rằng tình hình tài chính hiện nay nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ và chính quyền đã xúc tiến quá trình thảo luận biện pháp phục hồi trách nhiệm về mặt tài chính.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết thu hẹp thâm hụt ngân sách bớt 4.000 tỷ USD trong vòng 12 năm thông qua các biện phát cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Theo kế hoạch dài hạn, ông  đặt mục tiêu hạ thâm hụt ngân sách của Mỹ về 2,5% GDP vào năm 2015 từ mức ước tính năm nay là 10,9% GDP.

Bà Miller khẳng định, nền kinh tế Mỹ đang được củng cố, sau khi thoát khỏi suy thoái và cả lưỡng Đảng đã thống nhất rằng, hiện là lúc bắt đầu giảm thâm hụt ngân sách. Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Timothy Geithner, bà cho hay, Quốc hội Mỹ sẽ nâng mức trần nợ Liên bang.

Cũng không đồng tình với quyết định của S&P, hôm qua, tổ chức định mức tín nhiệm Moody's cho rằng, đề xuất ngân sách mới nhất từ Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa có thể giúp Mỹ cắt giảm thâm hụt ngân sách và nợ công.

Moody’s tiếp tục giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm Aaa của Mỹ với triển vọng ổn định. “Cả đề xuất của Tổng thống Barack Obama và đảng Cộng hòa sẽ giúp cải thiện mức độ tín nhiệm của Chính phủ Mỹ”, chuyên gia tín dụng Steven Hess của Moody’s nhận định.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho rằng, đánh giá của S&P là sự cảnh báo lưỡng Đảng phải đạt được thỏa thuận giảm ngân sách. Theo ông, quá trình chính trị hiện nay tại Mỹ sẽ đáp ứng mong muốn của S&P, về việc Washington phải có kế hoạch cắt giảm thâm hụt trước cuộc bầu cử tổng thống vào 2012.

Đồng tình với quan điểm của ông Carney, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Eric Cantor cho rằng, việc S&P hạ thấp triển vọng nợ của Mỹ là sự cảnh tỉnh đối với những ai đang mù quáng tìm cách nâng hạn mức nợ.

Trong số những người hoan nghênh đánh giá của S&P's còn có các nghị sỹ được sự ủng hộ của phong trào bảo thủ Đảng Trà (Tea Party). Hạ nghị sỹ Blake Farenthold, thành viên nhóm ủng hộ Đảng Trà trong Hạ viện, tuyên bố đánh giá của S&P giống với lập trường của Đảng Trà, là chính quyền đang tiêu quá nhiều tiền.