12:01 25/12/2014

Chính thức sáp nhập hai liên minh thẻ lớn nhất Việt Nam

Nhật Nam

Banknetvn và Smartlink chính thức ký hợp đồng sáp nhập, Ngân hàng Nhà nước là cổ đông lớn nhất

Kế hoạch sáp nhập hai công ty này đã có đề án từ năm 2012, theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Kế hoạch sáp nhập hai công ty này đã có đề án từ năm 2012, theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Hai liên minh thẻ lớn nhất Việt Nam - Banknetvn và Smartlink - đã chính thức ký hợp đồng sáp nhập sáng 25/12. Ngân hàng Nhà nước vừa là cơ quan chủ quản vừa là cổ đông lớn nhất tại công ty sau sáp nhập.

Việc thống nhất hai liên minh thẻ này được kỳ vọng sẽ giúp các ngân hàng tiết kiệm nguồn lực, chi phí đầu tư hạ tầng. Các giao dịch thanh toán, chuyển tiền của khách hàng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn, không còn tình trạng phân biệt nội mạng và ngoại mạng. Khách hàng cũng có cơ hội hưởng nhiều tiện ích thanh toán hiện đại hơn.

Trước đó, kế hoạch sáp nhập Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink) đã có đề án từ năm 2012, theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 22/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định 2327/QĐ-TTg chấp thuận cho hưởng miễn trừ tập trung kinh tế sau sáp nhập đối với Banknetvn và Smartlink. Thời hạn được hưởng miễn trừ tập trung kinh tế là 5 năm và tự động gia hạn sau mỗi 5 năm nếu các bên tham gia tập trung kinh tế không vi phạm các điều kiện và nghĩa vụ cho hưởng miễn trừ.

Đây là điều kiện quan trọng cho phép hai công ty thực hiện được việc ký kết hợp đồng sáp nhập, hoàn tất các thủ tục cuối cùng để công ty sau sáp nhập có thể đi vào hoạt động trong quý 1/2015.

Tại lễ ký sáng 25/12, lãnh đạo công ty sau sáp nhập cho biết sẽ thực hiện nhiệm vụ rà soát, tổ chức sắp xếp lại hệ thống ATM, POS của các ngân hàng thương mại theo hướng nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm chi phí xã hội, cải thiện chất lượng dịch vụ, phát triển và đa dạng hóa các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng hệ thống chuyển mạch thống nhất.

Sau sáp nhập, công ty mới vẫn giữ tên gọi là Banknetvn.

Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Banknetvn nói, sau khi sáp nhập hai bên sẽ hợp nhất về mặt kỹ thuật. Tất cả khách hàng có thể giao dịch ở tất cả các máy nằm trong liên minh Banknetvn mới.

“Hôm nay chúng tôi ký kết hợp đồng sáp nhập là để thống nhất về mặt tổ chức. Còn về kỹ thuật, chúng tôi sẽ có lộ trình. Trong cam kết của chúng tôi thì sẽ đảm bảo không ảnh hưởng tới dịch vụ khách hàng. Chúng tôi sẽ nghiên cứu đưa ra phương án để quá trình chuyển đổi diễn ra thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động của ngân hàng”, ông Dũng nói.