15:30 07/06/2016

​Chọn gì cho bữa cơm ngon?

PV

​Chọn gì cho bữa cơm ngon? - Ảnh 1

Phần lớn người tiêu dùng đang lựa chọn thực phẩm sạch hoàn toàn dựa trên niềm tin mà không có căn cứ, cơ sở khoa học. Việc lựa chọn bằng cảm tính như vậy chỉ là giải pháp tinh thần chứ không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Trong tình trạng loạn thực phẩm bẩn như hiện nay, người tiêu dùng nên trang bị kiến thức để lựa chọn thực phẩm một cách an toàn. Hãy cùng TVTD hỏi chuyện một số “phụ nữ nổi tiếng”, để xem họ có kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm sạch một cách khoa học như thế nào nhé. 1.    Diễn viên Hồng Ánh: Bắt đầu từ cách chọn gạo!
Tuy bận rộn nhưng tôi cũng tranh thủ thời gian nấu ăn cho gia đình ít nhất một lần/ngày vào buổi tối. Tôi thường chỉ chuẩn bị những món ăn đơn giản, không chế biến cầu kì, chủ yếu là luộc, hấp, xào và sử dụng gia vị vừa phải để giữ nguyên chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài ra tôi cũng chọn mua những thực phẩm tươi, mới, có nguồn gốc an toàn và ưu tiên chọn những thực phẩm mà mình biết cũng như hiểu rõ về quy trình sản xuất của nhà cung cấp theo các tiêu chí xanh sạch. Tôi cũng tham khảo thêm thông tin về của người thân và thường chọn mua những thực phẩm có thương hiệu hoặc được người thân tin dùng. Thực phẩm oganic luôn là ưu tiên hàng đầu của tôi.

​Chọn gì cho bữa cơm ngon? - Ảnh 2

Chẳng hạn như một loại thwucj phẩm mà chúng ta hầu như phải ăn hàng ngày là gạo. Gạo là thực phẩm dạng lương thực cung cấp cho chúng ta chủ yếu chất tinh bột, tinh bột khi vào cơ thể, qua quá trình chuyển hóa sẽ cho chúng ta dạng đường (glucose) đơn giản, đây là dạng năng lượng chủ yếu cho con người. Nhưng chọn gạo ngon, gạo mới thế nào là việc mà tôi phải học mãi mới biết. Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo mới, ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo. Gạo mới là hạt gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, trong, không đục, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn. Ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng. Đó là gạo mới và ngon. 2.    Hoa hậu Trúc Diễm: Rau và hoa quả rất quan trọng! 
Diễm thường chọn mua thực phẩm, nguyên liệu chế biến ở những siêu thị lớn, khi chọn hàng thì luôn xem kĩ nhãn mác xuất xứ. Diễm luôn lưu trong điện thoại những hướng dẫn cách phân biệt giữa thực phẩm chất lượng và kém chất lương, các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và hàng nhái nhãn hiệu. Đối với những thực phẩm tươi sống, sau khi mua về, Diễm luôn rửa sạch bằng nước muối, sau đó sơ chế và bảo quản vệ sinh trước khi chế biến. Khi tổ chức một bữa ăn cho gia đình, Trúc Diễm ưu tiên những tiêu chuẩn theo thứ tự gồm: Sạch; Đầy đủ dinh dưỡng, Nguồn gốc rõ ràng, Tươi ngon.

​Chọn gì cho bữa cơm ngon? - Ảnh 3

Trong các loại thực phẩm, Diễm chọn rau và quả kỹ nhất, vì đây là 2 loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn trực tiếp, hay ăn dạng trần, luộc… sơ. Theo Diễm, rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập. Để chọn quả tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa… 3.    Diễn viên, MC Ốc Thanh Vân: Ưu tiên mùa nào thức nấy!
Theo Vân, để chọn thực phẩm an toàn cho gia đình, trước hết phải chú ý đến vị trí bày bán. Thực phẩm bày bán ngoài đường gió bụi, gần cống rãnh… là Vân tránh xa. Với rau quả, Vân tìm nguồn thực phẩm sạch từ người thân và tự trồng rau thêm ở nhà.  Vân nghĩ, các cụ xưa thường nói “mùa nào thức nấy” là có cơ sở khoa học đấy. Vân thường chọn mua thực phẩm của địa phương theo mùa để tránh ăn phải đồ có sử dụng chất bảo quản khi vận chuyển xa, dài ngày. Đi chợ theo kiểu “mùa gì, thức nấy” còn giúp Vân dễ dàng mua được đồ tươi, đúng giá. Chưa kể, thực phẩm trái mùa thường là giống biến đổi gen hoặc có tác động sinh - hóa để ra quả, nên Vân sợ lắm. 

​Chọn gì cho bữa cơm ngon? - Ảnh 4

Gia đình Vân ưu tiên nông sản Việt và không ham đồ lạ, không rõ nguồn gốc. Bí quyết khi đi chợ của Vân là chọn rau xanh, đanh, hơi cứng, nhiều diệp lục màu đậm, chọn thịt tươi, được giết mổ đúng quy trình, an toàn. Vân ít sử dụng đồ chế biến sẵn và luôn khuyến khích các thành viên trong gia đình về ăn cơm nhà thường xuyên. 

Anh Minh