11:01 14/11/2018

Chọn hộp đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Lưu Hà

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa đựng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất thủ công, không qua kiểm định. Nó có thể là mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.


Hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn không hẳn là hộp nhựa đắt tiền. Quan trọng là bạn cần mua sản phẩm có thương hiệu uy tín, có chứng nhận kiểm định và phải dùng đúng sản phẩm để đựng thực phẩm. Bởi các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất thủ công, không qua kiểm định có thể là có quy trình sản xuất kém vệ sinh, sử dụng nguyên liệu tái chế với nhiều chất phụ gia, chất tạo màu độc hại…
Chọn hộp đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe - Ảnh 1.
Về cơ bản, loại nhựa an toàn nhất để chứa đựng thực phẩm là loại có kí hiệu nhựa số 5 – PP (nhựa Polypropylene). Loại nhựa này không chứa chất BPA có hại cho sức khoẻ người sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những sản phẩm nhựa có độ trơn láng cao, bề mặt không bị gợn nhám hoặc có các vết xước. Bởi điều đó không chỉ cho thấy một quy trình sản xuất sản phẩm chất lượng kém, mà còn khiến hộp đựng dễ bám vi khuẩn và khó vệ sinh trong quá trình sử dụng đựng thực phẩm.Một hộp đựng thực phẩm tốt được đánh giá ở độ bền, độ kín hơi, khả năng vệ sinh dễ và một vài chi tiết phụ nhưng đem lại tiện ích lớn cho mỗi lần dùng (như phần nắp có lỗ thoát hơi rất dễ mở, vạch đánh dầu ngày trữ thực phẩm…).Các sản phẩm "xịn" thông thường có thiết kế tạo độ kín nắp đậy rất hoàn hảo (đến mức nước đựng ở trong không rớt một giọt ra ngoài khi nghiêng hộp hay thậm chí là có thể bảo vệ đồ điện tử đang chạy dù… ngâm trong nước). Với tiêu chuẩn cao của quy trình sản xuất, bề mặt các sản phẩm cao cấp rất trơn láng, đến mức gần như có thể ráo nước ngay sau khi rửa. Chính nhờ vậy nên các sản phẩm này bao giờ cũng rất dễ vệ sinh, ít có mùi hôi và giữ được độ bóng sáng bền lâu…
Chọn hộp đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe - Ảnh 2.
Với những hộp đựng thực phẩm có kí hiệu PP, bạn có thể dùng chúng để đựng cả thực phẩm nóng lẫn thực phẩm lạnh, vừa có thể dùng để chứa thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh đồng thời cũng có thể dùng để trữ thực phẩm trong ngăn cấp đông. Vì loại nhựa này có khả năng đàn hồi rất cao, chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột từ cao tới thấp.Việc phân chia loại hộp cất đồ nóng – lạnh riêng là không cần thiết (trừ khi nhà sản xuất hộp đựng có hướng dẫn sử dụng sản phẩm như vậy). Tuy nhiên, với hộp đựng thực phẩm nóng, tốt nhất bạn nên chọn dùng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ. Vì theo quan điểm của các nhà khoa học, chúng thường ít thôi nhiễm thành phần hoá học vào thực phẩm hơn là nhựa hữu cơ. Đặc tính của nhựa vô cơ là khi cháy thường không tạo khói, không có mùi hắc, có khả năng chống vỡ cao, chịu được axít, cải thiện độ dẻo và không thấm nước.
Chọn hộp đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe - Ảnh 3.
Để kinh tế nhất, bạn nên chọn bộ sản phẩm hộp đụng thực phẩm cùng phom nhưng khác cỡ. Nghĩa là hộp đựng chỉ khác nhau về chiều cao chứ không khác nhau về đường kính miệng và vẫn có thể xếp chồng vào nhau. Như vậy, bộ sản phẩm này sẽ chỉ có 1 kích cỡ nắp cho các kích cỡ hộp khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn không phải mất nhiều thời gian tìm nắp đậy vừa cỡ hộp mỗi khi sử dụng.