Chống dịch Covid-19: Cần sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh

29/05/2021, 19:58

Chương trình làm việc phải bám sát tình hình thực tiễn dịch Covid-19 của địa phương, đề xuất các giải pháp thiết thực gắn với thực tiễn để khoanh vùng nhanh, khống chế dịch trong thời gian sớm nhất...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh chiều 28/5. Thứ trưởng cho rằng: “Bộ Y tế và Bắc Ninh phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất để chống dịch hiệu quả”. 

XÂY DỰNG CHI TIẾT TỪNG NHIỆM VỤ CÔNG VIỆC

Thứ trưởng đề nghị các thành viên trong đoàn công tác lên kế hoạch, mục tiêu, chương trình làm việc bám sát tình hình thực tiễn của dịch Covid-19 của địa phương, đề xuất các giải pháp thiết thực gắn với thực tiễn của địa phương để khoanh vùng nhanh, khống chế dịch trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau buổi làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với ngành y tế Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên đoàn công tác, gồm 4 tổ thực hiện hỗ trợ công tác: điều tra, giám sát dịch và xử lý môi trường tại cộng đồng; điều trị bệnh nhân Covid-19; thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng yêu cầu ngành y tế Bắc Ninh cử cán bộ tham gia các tổ thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước 17h hằng ngày, các tổ phải báo cáo với Trưởng Bộ phận để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia. Đồng thời, xây dựng kế hoạch công tác theo tuần, chi tiết từng nhiệm vụ công việc và con người tham gia.

Ngay sau cuộc họp, các bộ phận có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế xây dựng cụ thể lịch làm việc với các địa phương, trong đó ưu tiên các địa phương có dịch trước. Các tổ công tác triển khai các nhiệm vụ như: Xét nghiệm sàng lọc tại các doanh nghiệp, xây dựng tiêu chí lựa chọn đối tượng được xét nghiệm để hướng dẫn thực hiện.

Về tiêm vaccine trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, thống nhất tiêu chí ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng có nguy cơ cao, tiếp xúc với nhiều người.

Về phòng chống dịch tại cộng đồng, tập trung quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch trong khu nhà trọ công nhân phù hợp với thực tiễn đời sống công nhân.

THỰC HIỆN NGHIÊM CÁC QUY ĐỊNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa, tính tới chiều ngày 28/5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 734 ca mắc Covid-19; tiến hành truy vết, rà soát được 40.277 trường hợp F1, F2; lấy tổng số 445.419 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh có 634 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 23 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Ngành y tế đã tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ổ dịch tại các công ty, nhà máy trong khu công nghiệp, thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Triển khai xét nghiệm diện rộng tại một số xã thuộc huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại khu công nghiệp trong tỉnh và tỉnh Bắc Giang, những người dân có triệu chứng sốt trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh cũng tiếp tục triển khai làm xét nghiệm test nhanh cho 100% người bệnh đến khám tại cơ sở khám chữa bệnh; định kỳ 3-5 ngày lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh điều trị nội trú.

Sở Y tế phối hợp với Tổ Công tác của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với 100 giường, triển khai kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Đa khoa để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Tô Thị Mai Hoa chia sẻ, ngày 2/6 tới đây, tỉnh  dự kiến cho một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đưa công nhân (50% nhân lực) đi làm trở lại.

Tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất an toàn, thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch; tăng cường công tác quản lý, xét nghiệm định kì và đảm bảo khép kín từ khâu sản xuất, sinh hoạt, ăn ở, đi lại cho công nhân, người lao động.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy