
Ngày 28/4/2023, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai – mã HAG) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2023 tại TP.HCM, với tất cả nội dung và tờ trình được thông qua.
Theo đó, kế hoạch kinh doanh năm 2023 của HAG đã được cổ đông thông qua với doanh thu dự kiến ở mức 5.120 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.130 tỷ đồng, không thay đổi đáng kể so với thực hiện năm trước.
Năm nay, HAG sẽ tiếp tục duy trì quy mô 7.000 ha chuối và 10 cụm chuồng trại với công suất nuôi 600.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái, mỗi con heo nái sinh khoảng 25 con heo thịt mỗi năm).
Về kế hoạch cổ tức, HAG sẽ không chia cổ tức năm 2023.
Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua phương án phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP cho CBNV với giá 7.500 đồng/cổ phần, tuy nhiên, đến ngày 28/04/2026 HAG mới triển khai phương án này. Nếu phát hành thành công, công ty có thể thu về số tiền 150 tỷ đồng.
Hội đồng quản trị của HAG cũng tiếp nhận thêm thành viên mới là ông Nguyễn Chí Thắng do ông Đoàn Nguyên Đức đề cử. Ông Thắng hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Nông nghiệp Khăn Xay (công ty con của HAG).
Nhận định về thị trường thịt heo năm 2023, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT của HAG, cho rằng thời điểm này ngành heo không có lãi. Kết quả kinh doanh quý 1/2023 của công ty không có lãi mảng này.
Tuy nhiên, HAG cũng có lợi thế khi mảng trồng của công ty lại bổ sung thức ăn cho heo với giá thấp nhất thị trường, giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Do đó, năm 2023, nếu giá heo ở mức 55.000 đồng/kg thì sẽ có lãi.
Theo ông Đức, nông nghiệp không phải là ngành đơn giản. Cách đây 2 năm, HAG không có nền tảng nào để có nguồn thu, giờ công ty đã có nền tảng vững vàng với 10 cụm chuồng trại heo, 7.000 ha chuối, 1.000 ha sầu riêng và chưa kể 2.000 ha trái cây khác.
Giá chuối năm nay tăng 20% so với năm trước và không đủ để bán. Đúng ra phải đầu tư thêm chuối, nhưng việc phát hành cổ phiếu thất bại nên không có vốn đầu tư.
Trong 2.000 ha trái cây của công ty, gồm: sầu riêng, bưởi, mắc ca, xoài chưa đưa vào kinh doanh được nên chưa đánh giá được hiệu quả.
Đối với 01 ha sầu riêng làm tốt có thể lãi 2 tỷ đồng. HAG hiện trồng 1.000 ha sầu riêng ở Việt Nam và Lào, có cây trồng từ năm thứ 4 trở lên, năm sau sẽ bắt đầu thu hoạch. Nếu đưa sầu riêng vào thì năm 2025 lợi nhuận HAG không hề nhỏ.
Cách đây 10 năm, người dân Trung Quốc không thích ăn sầu riêng. Sau dịch, giá sầu riêng tăng từ 50.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg. HAG có thể bán giá 150.000 đồng/kg. Giá sầu riêng bán bao nhiêu cũng được, 20.000 đồng/kg vẫn tốt, vì giá vốn sầu riêng chưa tới 10.000 đồng/kg. Không có vấn đề với trái sầu riêng. Sầu riêng cấp đông được nên có thể đi được cả châu Âu, Mỹ. Thái Lan trồng nhiều vô vàn trong 20 năm qua mà chưa vấn đề gì. Nên yên tâm về sầu riêng.
Đối với việc người thân bán cổ phiếu HAG, ông Đức cho hay không thể nào cản được. Vì anh, em, người liên quan có quyết định riêng. Có một số anh em trong nhà có cổ phiếu đến lúc cần tiền thì phải bán. Đó là chuyện khó kiểm soát được. Nói tóm lại chuyện bán là ngoài ý muốn.
“Hạn chế tôi bán thì được chứ hạn chế tuyệt đối người thân bán cổ phiếu thì không thể” ông Đức nói.
Năm nay, HAG phải trả ngân hàng BIDV 1.000 tỷ đồng. Đơn vị có sẵn 500 tỷ đồng từ HNG. Công ty sẽ xem xét bán tất cả tài sản không sinh lời có thể bán được để đủ tiền trả nợ.
Ông Đoàn Nguyên Đức cũng cho biết thêm về kế hoạch phát hành trái phiếu sẽ tạm dừng vì thị trường không thuận lợi. Việc đầu mới trại heo và vùng trồng chuối cũng tạm dừng. Đầu tư dàn trải không ổn. Năm 2023 không phát hành vốn nữa. Tuy nhiên, nếu tình hình thay đổi thì sẽ có phương án mới.
Về xuất khẩu nông sản, ông Đức cho rằng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cơ bản là không hạn chế số lượng nên xuất khẩu vẫn tốt, giữ được kết quả kinh doanh như năm trước. Năm 2023 là năm cố gắng “trụ hạng” chứ không dám vươn ra. HAG vẫn chưa khỏe lắm nếu đụng chuyện là trở tay không kịp.
Về vấn đề nếu cổ phiếu HNG bị hủy niêm yết, điều này có ảnh hưởng gì tới khoản đầu tư của công ty vào HNG? Ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAG, cho biết HAG chỉ chiếm 9% vốn điều lệ của HNG, nên phụ thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo HNG. Trường hợp hủy niêm yết cổ phiếu HNG về UPCoM, công ty vẫn có thể thỏa thuận với đối tác, có thể là THACO để trao tay. Về HNG, có thể năm 2023 sẽ lỗ nhưng trong tương lai sẽ còn tồn tại. Hủy niêm yết thì cổ phiếu vẫn còn và có thể giao dịch được.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/8/2026.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 587,6 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 607,1 tỷ đồng.
Thị trường đã bình tĩnh lại đáng kể sau hai phiên bán tháo cuối tuần trước. Nhìn từ sự hoảng loạn này thì trạng thái lình xình yếu với thanh khoản thấp kỷ lục hôm nay lại là tín hiệu tốt. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết chỉ đạt 11.060 tỷ đồng chưa bao gồm thỏa thuận, chỉ nhỉnh hơn ngưỡng thấp kỷ lục hôm 11/6 vừa qua với 10.086 tỷ đồng.
Tính riêng tháng 7, giá trị mua lại trước hạn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm xuống 15,4 nghìn tỷ đồng giảm 84,7% so với tháng trước; giảm 42,8% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng nhóm bất động sản không có bất kỳ hoạt động mua lại nào...
Khoản đầu tư 900 triệu USD mà Alphabet, công ty mẹ của Google, rót vào SpaceX năm 2015 đã tăng giá trị hơn 100 lần, lên khoảng 94 tỷ USD vào cuối tháng 6...
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Lợi thế năng lượng trong thế kỷ XXI không chỉ đến từ việc sở hữu tài nguyên, mà từ khả năng biến chính sách thành dự án, biến dự án thành năng lượng và biến năng lượng thành tăng trưởng.