09:08 07/12/2011

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm Vương quốc Anh

Hoài Ngân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 7/12

Trước khi đến Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng phái đoàn Việt Nam đã tham dự phiên họp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU lần thứ 9.
Trước khi đến Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng phái đoàn Việt Nam đã tham dự phiên họp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU lần thứ 9.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ tới London vào ngày 7/12, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh.

Chuyến thăm này đánh dấu một bước tiến lớn trong cam kết hợp tác Việt - Anh nhằm thực hiện sâu hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược đã được hai bên ký vào năm 2010.

Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cùng nhiều vị đại biểu Quốc hội. Trong chuyến thăm này, ông Hùng sẽ gặp gỡ với Phó thủ tướng Anh, ông Nick Clegg, với Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp, Sáng chế và Kỹ năng của Vương Quốc Anh, Tiến sỹ Vince Cable, người vừa đến thăm Việt Nam tháng 11 vừa qua.

Công tước xứ York cũng sẽ chủ trì một diễn đàn doanh nghiệp tại Cung điện Buckingham và gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Tài chính để thảo luận về hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô.

Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ chủ trì một cuộc gặp gỡ với nhiều công ty tư nhân, đặc biệt về lĩnh vực tài chính tại London vốn được coi là trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu.

Thông cáo báo chí chính thức của Sứ quán Anh nói mục tiêu của chuyến viếng thăm này là nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư và kết nối công dân hai nước.

"2012 sẽ là một năm sôi động của Anh vì nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ tổ chức lễ Diamond Jubilee kỷ niệm 60 năm trị vì và London sẽ là nơi đăng cai Olympic vào tháng 7 và tháng 8. Mối quan hệ song phương Anh - Việt đã và đang phát triển mạnh mẽ, gần đây nhất nhờ đối thoại chiến lược lần thứ nhất, ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng và khai trương các tuyến bay thẳng giữa hai nước", thông cáo viết.

Tiến sỹ Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết đây là chuyến thăm cấp cao nhất từ phía Việt Nam kể từ khi 2 nước ký Quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010.

"Trong thời gian ở Anh, chúng tôi sẽ tổ chức những cuộc thảo luận cấp cao để phát triển và thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Cũng trong chuyến thăm này, những lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác như năng lượng, giáo dục, văn hoá và thể thao cũng sẽ được thảo luận”, ông nói.