09:00 21/01/2015

Chủ tịch Trung Quốc được tăng lương 62%

Diệp Vũ

Dù được tăng lương, nhà lãnh đạo của đất nước 1,4 tỷ dân vẫn được trả thấp hơn nhiều so với Tổng thống Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: FT/Getty.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: FT/Getty.<br>
Lương cơ bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa được tăng 62%, lên mức tương đương 22.256 USD/năm. Tuy nhiên, so với nhiều nhà lãnh đạo nước khác, lương của ông Tập vẫn thấp hơn nhiều - theo tờ Financial Times.

Tờ báo trên cho biết, lương tháng cơ bản của nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tăng lên mức 11.385 Nhân dân tệ, tương đương 7.020 USD, chưa kể các khoản phụ cấp không được công bố cụ thể. Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 20/1 đã nói về việc ông Tập được tăng lương trong một bản tin hiếm hoi nói về lương của các nhà lãnh đạo nước này.

Dù được tăng lương, ông Tập - nhà lãnh đạo của đất nước 1,4 tỷ dân - vẫn được trả thấp hơn nhiều so với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama hiện được hưởng lương 100.000 USD/năm, cộng thêm 50.000 USD phụ cấp, 19.000 USD chi phí giải trí, và 100.000 USD chi phí đi lại. Ngoài ra, ông Obama và đệ nhất phu nhân Michelle được cho là có thu nhập 481.000 USD trong năm 2013, giảm mạnh từ mức 5,5 triệu USD trong năm 2012 do doanh số bán sách suy giảm.

Tuy vậy, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đều có mức lương thua xa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, nhà lãnh đạo có mức lương cao nhất thế giới. Năm 2012, ông Lý Hiển Long được trả 2,2 triệu Đôla Singapore, tương đương 1,8 triệu USD.

Trong đợt tăng lương này, ngoài ông Tập, còn có hàng triệu công chức Trung Quốc khác được nâng lương lên mức cao hơn. Đây là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm điều tiết thu nhập của các công chức, góp phần giảm tình trạng tham nhũng, hối lộ.

Cuộc chiến chống tham nhũng chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc do ông Tập Cận Bình khởi xướng đã bước sang năm thứ ba liên tục. Tuy vậy, ông Tập Cận Bình hiện vẫn chưa yêu cầu các quan chức công bố tài sản. Một số quan chức cấp cao của Trung Quốc được cho là sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD. Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu các quan chức công bố tài sản trong nội bộ, nhưng không rõ việc này được thực thi cụ thể như thế nào.

Trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc được đẩy mạnh, số lượng người thi công chức ở nước này trong tháng 11 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Tuy vậy, trong năm 2014, vẫn có tới 44 người ứng tuyển cho mỗi vị trí công chức ở Trung Quốc.

Tính ra, lương tháng của ông Tập cao gấp khoảng 2 lần so với thu nhập trung bình hàng năm của một người có hộ khẩu Bắc Kinh - theo dữ liệu của chính quyền thành phố này. Thống kê cũng cho thấy, nhân viên làm việc trong công ty nhà nước của Trung Quốc có lương cao gấp đôi so với lương nhân viên doanh nghiệp tư nhân.