16:06 04/03/2013

“Chưa nên đặt vấn đề điều chỉnh tỷ giá”

Hoài Ngân

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận xét tình hình kinh tế Việt Nam hai tháng đầu năm

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, khi 
mục tiêu kiểm soát lạm phát trở nên hiện thực hơn, thì cần thiết xem xét 
điều chỉnh tỷ giá để giảm bớt sức ép điều chỉnh tỷ giá trong trung hạn.
Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, khi mục tiêu kiểm soát lạm phát trở nên hiện thực hơn, thì cần thiết xem xét điều chỉnh tỷ giá để giảm bớt sức ép điều chỉnh tỷ giá trong trung hạn.
Năm 2013 cần ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời hướng tới hài hòa với mục tiêu trung hạn: hỗ trợ xuất khẩu, cần bằng đối ngoại. Do vậy chưa cần thiết và chưa nên đặt vấn đề điều chỉnh tỷ giá, khi xuất khẩu vẫn tăng khá và kiểm soát lạm phát vẫn còn không ít thách thức.

Đó là kiến nghị từ bản báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2013 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong đó có những nhận định đáng chú ý về tăng trưởng và lạm phát.

Tuy nhiên, cũng theo Ủy ban, khi mục tiêu kiểm soát lạm phát trở nên hiện thực hơn, thì cần thiết xem xét điều chỉnh tỷ giá để giảm bớt sức ép điều chỉnh tỷ giá trong trung hạn.

Phối hợp với chính sách tiền tệ, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng chính sách tài khóa cũng cần được điều hành theo hướng cần phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân vốn đầu tư phát triển nhằm hỗ trợ tổng cầu, đặc biệt là tập trung đẩy mạnh giải ngân trong 2 quý đầu năm cho những dự án đã có kế hoạch hoàn thành trong năm 2013. Bên cạnh đó, trong bối cảnh thu ngân sách Nhà nước khó khăn, cần tiếp tục thực hiện quản lý chi thường xuyên tiết kiệm và hiệu quả hơn trong năm 2013.

Theo cơ quan này, năng lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tháng đầu năm 2013 “chưa cho thấy nhiều cải thiện so với những tháng cuối năm 2012. Nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, tổng cung và tổng cầu vẫn còn yếu”.

Năng lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tháng đầu năm 2013 chưa cho thấy nhiều cải thiện so với những tháng cuối năm 2012. Nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, tổng cung và tổng cầu vẫn còn yếu.

Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu cải thiện nhưng chưa chắc chắn, với chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân 2 tháng đầu năm 2013 tăng 6,8% so cùng kỳ, cao hơn mức 3,9% của 2 tháng đầu năm 2012, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức 10,3% của 2 tháng đầu năm 2011. 

Theo thông tin từ các doanh nghiệp được khảo sát, các điều kiện thị trường nhìn chung vẫn yếu, phản ánh ở việc giảm số lượng đơn đặt hàng cả trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp và tốc độ giảm ở mức độ ngày càng lớn.

Từ thực tế hiện nay, Ủy ban cho rằng mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2013 thấp hơn năm 2012 sẽ là “rất khó khăn trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước cũng như thế giới còn nhiều biến động”.

Do đó, cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý để hình thành một “gói bình ổn giá” trong đó bao gồm các loại lộ trình tăng giá xăng, dầu, giá điện, giá dịch vụ công…, nhằm phân bổ hợp lý hơn việc tăng giá (nếu cần thiết) theo phương thức tăng giá chia đều cho các tháng, tránh tập trung vào các tháng có CPI tăng cao theo tính chất mùa vụ hoặc vào những thời điểm nhạy cảm làm gia tăng kỳ vọng lạm phát.