16:06 23/09/2008

Chuẩn bị thí điểm kê khai thuế điện tử

Mạnh Chung

Dự kiến đầu năm 2009, Tổng cục Thuế sẽ tiến hành thí điểm kê khai thuế điện tử với các doanh nghiệp Hàn Quốc

Khi kê khai thuế điện tử, người nộp thuế có thể ngồi tại nhà kê khai và gửi qua mạng Internet.
Khi kê khai thuế điện tử, người nộp thuế có thể ngồi tại nhà kê khai và gửi qua mạng Internet.
Dự kiến đầu năm 2009, Tổng cục Thuế sẽ tiến hành thí điểm kê khai thuế điện tử với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đưa ra tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp về lĩnh vực thuế, do Tổng cục phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) tổ chức tại Hà Nội, ngày 22/9.

Theo ông Ninh, hiện Tổng cục Thuế đang hoàn thành nghiên cứu xây dựng cơ sở pháp lý, hệ thống thông tin, thủ tục, dữ liệu, và dự kiến đầu năm 2009 sẽ bắt đầu thí điểm đối với các doanh nghiệp nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh tại Việt Nam. Đến năm 2010, sẽ mở rộng kê khai thuế điện tử cho tất cả các doanh nghiệp.

Việc Tổng cục lựa chọn các doanh nghiệp Hàn Quốc để thí điểm, theo ông Ninh, do Hàn Quốc là nước có kinh nghiệm trong việc kê khai thuế điện tử, hiện có hơn 80% doanh nghiệp đã quen với việc thực hiện kê khai thuế điện tử, trong khi Mỹ và Nhật chỉ có 50%. Hơn nữa, trong thời gian thí điểm kê khai thuế điện tử, Việt Nam sẽ trực tiếp nhận được hỗ trợ biện pháp về kĩ thuật của Tổng cục Thuế Hàn Quốc.

“Khi kê khai thuế điện tử, người nộp thuế có thể ngồi tại nhà kê khai và gửi qua mạng Internet, vì thế sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp”, ông Ninh nói.

Cũng tại buổi đối thoại giữa Tổng cục Thuế với hơn 70 doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam, nhiều vấn đề được các doanh nghiệp Hàn Quốc nêu ra như: đổi mới cơ chế quản lí thuế và thủ tục hành chính trong những năm gần đây; các qui định mới của luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế thu nhập doanh nghiệp và luật thu nhập cá nhân sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2009.

Bên cạnh đó là những dự định cải cách thủ tục hành chính trong thời gian tới, nhất là việc nghiên cứu áp dụng thí điểm kê khai thuế điện tử đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.