19:09 30/03/2021

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng, không thêm ca nhiễm mới

Nhật Dương

Trong thời gian tới, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng và cho nhiều đối tượng hơn

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được Bộ Y tế thông tin trong chỉ thị về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 ban hành ngày 30/3.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian tới, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng hơn, do đó việc đảm bảo an toàn cho người được tiêm và vô cùng cần thiết.

Để tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ thị sở y tế các địa phương rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo nghị quyết số 21 của Chính phủ; huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vaccine Covid-19.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng bao gồm cả phản ứng phản vệ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế địa phương chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng bố trí đầy đủ trang thiết bị, cử cán bộ đầu mối thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng để xử trí kịp thời khi có trường hợp tai biến nặng, yêu cầu điểm tiêm chủng niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, yêu cầu sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Các cơ sở khám chữa bệnh được yêu cầu bố trí thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng tại đơn vị và tổ chức các đội hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn cho các địa phương về tổ chức, thực hiện tiêm chủng vaccine an toàn, hiệu quả. Cùng với đó là phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, phân tích tình hình dịch bệnh Covid-19, giám sát chặt chẽ kết quả tiêm vaccine.

Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 8/3. Theo số liệu của Hệ thống Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, tính đến hết ngày 29/3, đã có tổng số 46.416 người được tiêm tại 19 địa phương là các cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng chống dịch.

Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao đến Việt Nam trong tháng 4, với số lượng thấp hơn lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Tuy nhiên, COVAX vẫn giữ kế hoạch ban đầu là cung cấp tổng cộng 4,176 triệu liều vaccine cho Việt Nam vào cuối tháng 5.

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Dự kiến, cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vaccine đầu tiên để phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Về tình hình dịch bệnh trong nước, tối 30/3 Bộ Y tế tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 46.454 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 506 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 19.379 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 26.569 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, tối 30/3 có thêm 51 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca điều trị khỏi lên 2.359 người.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 18 người, âm tính lần 2 là 15 người và âm tính lần 3 là 37 người.

Từ đầu năm đến nay, 13 tỉnh, thành ghi nhận ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng, trong đó Hải Dương 726 ca, Quảng Ninh 61 ca, Tp.HCM 36 ca, Hà Nội 35 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hải Phòng 4 ca, Điện Biên 3 ca, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi 2 ca và Hà Giang 1 ca.

Tổng cả nước đến nay có 1.603 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.