11:03 23/10/2019

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học tỉnh Tuyên Quang

Hà My

Dự án Bữa ăn học đường đã được giới thiệu và triển khai đến 33 trường tiểu học bán trú tại tỉnh Tuyên Quang

Ông Ma Quang Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo triển khai áp dụng Dự án tại Hội nghị.
Ông Ma Quang Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo triển khai áp dụng Dự án tại Hội nghị.

Công tác bán trú tiểu học hiện nay vẫn còn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Bên cạnh vấn đề cơ sở vật chất, hầu hết các trường tiểu học hiện nay vẫn chưa được trang bị đội ngũ cán bộ bán trú được đào tạo chuyên môn về dinh dưỡng.

Trước những khó khăn các trường đang gặp phải, Dự án Bữa ăn học đường đã được giới thiệu và triển khai đến 33 trường tiểu học bán trú tại tỉnh Tuyên Quang thông qua Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Theo đó, các trường tiểu học sẽ áp dụng phần mềm - một trong những nội dung trọng tâm cuả dự án trong công tác bán trú.

Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phù hợp với khẩu vị từng miền: Bắc, Trung và Nam. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp những món ăn sẵn có trong ngân hàng hay từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý thu chi hằng tháng.

Ông Ma Quang Hiếu, Phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Trên cơ sở thực hiện quyết định phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phần mềm chúng tôi hi vọng rằng đây sẽ là bước chuyển cả về nhận thức cũng như quá trình tổ chức triển khai ứng dụng tại các nhà trường, góp phần cải thiện tầm vóc, thể trạng, cũng như dinh dưỡng bữa ăn, tạo ra đầu ra đối với học sinh là không chỉ đảm bảo về kiến thức, kĩ năng, các năng lực mà còn phải có về thể trạng, con người hoàn thiện nhất có thể trong thời gian tới".

Tại hội nghị, Dự án cũng triển khai đến các trường áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức". Áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm bằng hình ảnh. Đây là công cụ trực quan hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Từ những hiểu biết này, các em sẽ ăn đa dạng thực phẩm hơn, góp phần hình thành thói quen ăn uống khoa học và lạnh mành.

Được biết, Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp triển khai từ năm 2012. Dự án được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Tính đến tháng 8/2019, dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tại 3.132 trường tiểu học tại 52 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Thông qua những bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng, ban dự án hi vọng góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường hiện tại, từ đó nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.