
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 28/11/2025
Lan Ngọc
17/08/2017, 16:51
Thực tế quá rõ đối với cả thị trường là việc kéo giá SAB và VNM chỉ nhằm tác động lên thị trường phái sinh
Gần như tất cả các cổ phiếu trụ lớn nhất của thị trường chiều nay đều giảm sâu hơn. Độ rộng thì ngày càng hẹp lại. Những nỗ lực kéo giá SAB, VNM đều không làm nên kết quả gì.
Thực tế quá rõ đối với cả thị trường là việc kéo giá SAB và VNM chỉ nhằm tác động lên thị trường phái sinh, còn với thị trường cổ phiếu, có quá nhiều mã rớt giá thảm thì VN-Index bao nhiêu không còn quan trọng nữa. Thị trường đã có nhiều thời điểm méo mó cực độ.
Chẳng hạn lúc sau 14h, sàn HSX có trên 200 cổ phiếu rớt giá, duy nhất SAB, VNM tăng thậm chí còn khiến VN-Index chỉ giảm có 0,03 điểm. Một cú nhích nhẹ giá của bất kỳ cổ phiếu nào khác trong nhóm VN30 cũng có thể giúp VN-Index có được màu xanh.
Thế nhưng việc VN-Index xanh hay đỏ bao nhiêu điểm càng khiến nhà đầu tư bực bội thêm vì cổ phiếu gây lỗ quá nhiều. Độ rộng lúc đóng cửa của HSX là 208 mã giảm/67 mã tăng, trong đó 133 cổ phiếu giảm trên 1%. Độ rộng chung của toàn thị trường là 343 mã giảm/120 mã tăng. Phần lớn số tăng giá lại chỉ giao dịch rất nhỏ.
SAB đóng cửa tăng 1,65%, VNM tăng 0,88% đã giúp VN-Index có gần 1,7 điểm. Trong khi đó chỉ số vẫn giảm 5,98 điểm. Hai cổ phiếu này chỉ giúp giảm thiệt hại cho chỉ số mà thôi.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay rất yếu. VPB là cổ phiếu kịch tính nhất trong ngày chào sàn và cuối phiên vẫn cố leo lên được tham chiếu. Tuy nhiên VPB hôm nay chưa được tính vào VN-Index. Còn lại BID giảm 4%, MBB giảm 3,08%, CTG giảm 1,85%, STB giảm 1,25%, EIB giảm 6,61%, SHB giảm 1,27%, ACB giảm 1,16%. Riêng NVB tăng 1,28%.
Rổ VN30 chiều nay có 25 cổ phiếu giảm sâu hơn phiên sáng, chỉ 2 mã tăng cao hơn là VNM và VIC. SAB tuy đóng cửa trên tham chiếu nhưng thực ra cũng là giảm 1.000 đồng so với phiên sáng. Với sức ép quá nặng này, việc kéo trụ tỏ ra không mấy hiệu quả.
Chỉ số VN30-Index đóng cửa hôm nay ở 743,2 điểm trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 8 chốt ở 744,6 điểm. Như vậy người mua dưới 743,2 điểm đã bị thiệt vì giá thanh toán sẽ lấy giá của VN30-Index.
Thị trường phái sinh hôm nay bùng nổ giao dịch với tổng hợp 2.384 hợp đồng được giao dịch cho cả 4 kỳ hạn. Giá trị tương ứng 178,8 tỷ đồng. Các kỳ hạn dài của tháng 12/2017 và tháng 3/2018 đã có thanh khoản tăng mạnh, tương ứng 120 hợp đồng và 325 hợp đồng.
Thanh khoản chung của thị trường cổ phiếu chiều nay khá cao, nhưng không còn đột biến nữa do VPB giao dịch chậm lại. Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm là 2.026,7 tỷ đồng, tăng 37% so với chiều hôm qua. VPB vẫn là cổ phiếu thanh khoản nhất phiên chiều với gần 358,1 tỷ đồng giao dịch tăng thêm.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng rất lớn, chủ yếu do giao dịch VPB lên tới gần 1.456,8 tỷ đồng. Ngoài VPB, khối này mua ròng DXG 34,8 tỷ, TDH 24,4 tỷ, VNM 19,4 tỷ, MSN 11,7 tỷ, VCI 10,7 tỷ.
Phía bán HSG bị xả ròng tới 28,6 tỷ đồng. Tiếp đến chỉ còn vài mã như BID -16,2 tỷ, NT2 -8,7 tỷ, SSI -7,1 tỷ, KBC -6,6 tỷ, NLG -6,2 tỷ, VCI -6,1 tỷ. Nếu trừ đi giao dịch mua của VPB, khối ngoại hôm nay rót ròng vào thị trường chỉ 20,1 tỷ đồng.
Giá trị khớp lệnh hai sàn phiên chiều nay đã giảm thêm 9% so với buổi sáng, kéo thanh khoản cả ngày giảm 13% so với hôm qua. Dòng tiền hưng phấn đã suy yếu đáng kể, dù các trụ vẫn làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ điểm số.
Sau phiên tăng tích cực hôm qua, tâm lý chùng xuống kết hợp với các trụ chậm lại khiến giao dịch giằng co suốt cả phiên sáng nay. Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sụt giảm 13% với độ rộng cân bằng và phần lớn cổ phiếu dao động rất hẹp.
Thị trường có phiên phục hồi tích cực với nhiều cổ phiếu lấy lại toàn bộ mức giảm hôm qua, một số còn tăng mạnh hơn. Diễn biến này tiếp tục xác nhận các dao động hiện tại chỉ là thay đổi cung cầu trong ngắn hạn, một trạng thái điều chỉnh thông thường.
Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm khoảng 12% trong phiên chiều nay, nhưng là do giá tăng nhanh đã “bỏ rơi” khá nhiều lệnh mua thụ động. Một bộ phận dòng tiền đã đuổi giá lên, khởi động nhịp tăng giá khá ấn tượng, kết hợp với các trụ cũng hỗ trợ điểm số.
Sau phiên bắt đáy khá tích cực hôm qua, đến sáng nay bên mua đã đổi chiến thuật. Các lệnh mua giá cao xuất hiện nhiều bất chấp một số cổ phiếu trụ bị ép mạnh “đè” VN-Index trượt dốc. Thanh khoản khớp lệnh khớp lệnh hai sàn ghi nhận tăng 10% so với sáng hôm qua.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: