23:32 04/07/2010

Chứng khoán “khỏe” nội lực, lo ngoại lực

Minh Đức

Hai nhà môi giới dẫn đầu đều lạc quan về triển vọng nội tại của kinh tế trong nước, nhưng cùng dè chừng về tác động từ thế giới

Theo SSI, tỷ trọng cổ phiếu nên tăng dần trong 2 trường hợp, VN-Index rơi dần về 480 điểm hoặc VN-Index bắt đầu có dấu hiệu bứt phá.
Theo SSI, tỷ trọng cổ phiếu nên tăng dần trong 2 trường hợp, VN-Index rơi dần về 480 điểm hoặc VN-Index bắt đầu có dấu hiệu bứt phá.
Hai nhà môi giới dẫn đầu thị trường chứng khoán đều lạc quan về triển vọng nội tại của nền kinh tế trong nước, nhưng cùng dè chừng về tác động từ thị trường thế giới.

Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) và Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố báo cáo nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7 tới, cũng như phần còn lại của năm 2010.

“530 sẽ là mức điểm trung tâm”

Báo cáo gần 20 trang của TLS, với tiêu đề “Triển vọng Việt Nam”, phân tích khá chi tiết về tình hình kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm và dự báo hướng chuyển động trong 6 tháng cuối năm.

Với thị trường chứng khoán, TLS cho rằng thị trường trong nửa đầu năm 2010 đã phản ánh khá chân thực bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam. Cụ thể, tính từ đầu năm, thị trường đã dao động trong vùng 480 - 550 điểm. Mặc dù thị trường thế giới đã có sự sụt giảm khoảng hơn 10% do những tác động của khủng hoảng nợ châu Âu, thị trường Việt Nam chịu tác động rất nhỏ, chủ yếu do nền kinh tế Việt Nam được nhìn nhận là khỏe mạnh.

Trong phần còn lại của năm, nhóm chuyên gia của TLS nói rằng: “Chúng tôi kỳ vọng 530 sẽ là mức điểm trung tâm của dải trên mà VN-Index có thể đạt được và nhấn mạnh rằng bất kỳ sự đổ vỡ nào của thị trường toàn cầu cũng sẽ ngay lập tức tác động tới thị trường Việt Nam. Trong trường hợp đó, khó biết thị trường sẽ rơi về đâu”.

Theo bản báo cáo trên, tại mức điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn tương đối so với các thị trường so sánh khác. Với PE khoảng 11x, thị trường Việt Nam rẻ hơn phần lớn các thị trường so sánh khác, trừ Nga ở mức 8x. Nếu tính theo tỷ trọng so với GDP, vốn hóa thị trường Việt Nam ở mức thấp, khoảng 37%, tương đương so với Indonesia ở mức 36%.

Con số trên thể hiện tiềm năng tăng trưởng của thị trường nếu coi thị trường chứng khoán là tấm gương phản chiếu nền kinh tế. Đó cũng là lý do để TLS dẫn giải cho hoạt động mua ròng liên tục của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường chứng khoán Việt Nam suốt từ tháng 10/2009 đến nay.

Trên cơ sở những phân tích đưa ra, báo cáo của thành viên dẫn đâu thị phân môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ những quý gần đây viết rằng: “Thị trường Việt Nam đang được hỗ trợ tích cực bởi nền tảng kinh tế khỏe mạnh, nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu hai đáy nói với chúng tôi rằng chúng ta nên giữ quan điểm thận trọng về thị trường trong nửa còn lại của năm”.

Bên cạnh đó, dự báo được đưa ra là sự biến động của thị trường thế giới do lo ngại về khủng hoảng nợ có thể sẽ là yếu tố tiêu cực. Trong khi đó, các nhà phân tích kỹ thuật theo trường phái lý thuyết Dow và sóng Elliot đang e ngại chỉ số DJIA sẽ sụt giảm về 6.000 - 6.500 điểm trong khoảng thời gian dài sắp tới nếu suy thoái hai đáy là hiện thực. Theo đó, các tác giả của TLS cho rằng nhà đầu tư cần cẩn trọng, nhưng dù sao thì “cũng rất hy vọng” tác động lên thị trường Việt Nam là nhỏ.

“480 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh”

Cùng quan điểm với TLS, phân tích mà Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đưa ra cũng nhấn mạnh đến yếu tố tác động từ thị trường thế giới.

Thị trường chứng khoán thế giới đã tiếp tục giảm điểm trong tháng 6 vừa qua và tạo nên một quý giảm điểm đầu tiên kể từ quý 1/2009. Theo SSI, những dấu hiệu hạ nhiệt từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc cũng như tình hình châu Âu vẫn chưa có những chuyển biến tích cực (với việc Tây Ban Nha tiếp tục bị hạ mức xếp hạng định mức tín dụng) đã làm các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ tái khủng hoảng.

“Mùa công bố kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu từ 12/7 và đây là một nhân tố hỗ trợ quan trọng đối với thị trường trong thời gian này. Chúng tôi nghiêng về khả năng thị trường chứng khoán thế giới sẽ hồi phục nhẹ trong tháng 7”, SSI nhận định.

Với thị trường Việt Nam, SSI cho rằng thông điệp tích cực trong tháng 7 này là sự quyết tâm giảm lãi suất và theo đuổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%. Tuy nhiên, họ cho rằng những tín hiệu tích cực trong nước và kết quả kinh doanh quý 2 sẽ khó lòng tạo ra cú hích cho sức cầu nếu như thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục diễn biến không thuận lợi.

SSI dự tính: “Sự hỗ trợ từ mùa công bố kết quả kinh doanh có thể sẽ khiến đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ dừng lại và có những đợt phục hồi. Nếu điều này thực sự xảy ra, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có điều kiện để bứt phá”.

Ngược lại, nhận định mà nhà môi giới này đưa ra là trong trường hợp thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó tăng nhưng cũng khó giảm sâu do áp lực giải chấp hiện tại không lớn cùng với những hỗ trợ từ vĩ mô trong nước. Trường hợp xấu nhất, ngưỡng 480 điểm của đợt điều chỉnh hồi tháng 5 sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Và theo khuyến nghị của SSI, nhà đầu tư nên tranh thủ mua vào trong những phiên giảm điểm và bán ra một phần trong những phiên tăng điểm; tỷ trọng cổ phiếu nên tăng dần trong 2 trường hợp, VN-Index rơi dần về 480 điểm hoặc VN-Index bắt đầu có dấu hiệu bứt phá. Trường hợp VN-Index đi ngang thì tỷ trọng tiền và cổ phiếu nên ở mức cân bằng.