07:16 05/01/2021

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh phiên đầu năm trước nỗi lo Covid-19

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (4/1), trượt khỏi đỉnh cao mọi thời đại

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (4/1), trượt khỏi đỉnh cao mọi thời đại ngay trong phiên đầu tiên của năm 2021. Tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư giảm sút trước thềm cuộc bầu cử phụ có tính chất quan trọng chuẩn bị diễn ra ở bang Georgia và trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 tiếp tục tăng mạnh.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu phiên, cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều chốt phiên trong sắc đỏ. Gây sức ép lên Dow Jones còn là cú giảm hơn 4% của cổ phiếu Boeing, sau khi công ty phân tích Bernstein cắt giảm khuyến nghị đối với cổ phiếu này vì mối lo dòng tiền.

Cả ba chỉ số đều tụt xuống đáy của 2 tuần, hãng tin Reuters cho hay. Tuy nhiên, những đỉnh cao nội phiên mới của Dow Jones và S&P 500 là sự tiếp nối của xu hướng tăng trước đó trong năm 2020 - đợt tăng dựa trên những gói kích cầu khổng lồ và việc vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu được triển khai.

Số phận chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden - bao gồm điều chỉnh lại chính sách thuế của Mỹ, tăng cường kích cầu và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng - đang tùy thuộc nhiều vào kết quả cuộc bầu cử phụ diễn ra tại Georgia vào ngày thứ Ba (5/1). Cuộc bầu cử này sẽ quyết định Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Chỉ số đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất 2 tuần trong phiên ngày thứ Hai.

"Giá cổ phiếu đang lùi lại sau một năm tăng mạnh", chiến lược gia Brian Reynolds thuộc Reynolds Strategy phát biểu. "Thị trường bước sang năm mới khi virus vượt khỏi tầm kiểm soát. Đến cuối năm, virus có thể bị khống chế. Cho đén lúc đó, thị trường sẽ có nhiều đợt điều chỉnh vì mọi người sẽ bị chi phối bởi những thông tin ngắn hạn".

Đến nay, tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã lên tới hơn 350.000 người.

Hầu như tất cả cả nhóm cổ phiếu ngành trong S&P 500 đều giảm điểm phiên này, với mức giảm lớn nhất thuộc về các nhóm bất động sản, dịch vụ tiện ích và công nghiệp. Giữa phiên, hai nhóm tiêu dùng không thiết yếu và nguyên vật liệu đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 1,25%, còn 30.223,89 điểm. S&P 500 mất 1,48%, còn 3.700,65 điểm. Nasdaq trượt 1,47%, còn 12.698,45 điểm.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất nếu tính theo giá trị phần trăm của S&P 500 và Dow Jones kể từ cuối tháng 10, và là phiên giảm mạnh nhất của Nasdaq kể từ hôm 9/12.

"Nhà đầu tư đã đến lúc muốn dừng lại một chút để hít thở trong khi đánh giá tất cả những vấn đề khác nhau mà họ phải đối diện vào đầu năm mới", chiến lược gia trưởng Lindsey Bell thuộc Ally Invest nhận xét.

Dữ liệu kinh tế công bố ngày 4/1 cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 12 tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm. Trước đó cùng ngày, một loạt khu vực ở châu Âu và châu Á công bố số liệu tích cực về ngành sản xuất.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư thận trọng về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế vì số người thất nghiệp ở Mỹ vẫn giữ ở mức cao. Cùng với đó, những biến pháp chống dịch mới được áp và biến chủng mới của Covid-19 đang phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng.

Giá cổ phiếu Tesla nối tiếp đà tăng mạnh mẽ của năm 2020 bằng cú tăng hơn 3,4% trong phiên này, thiết lập kỷ lục mới, sau khi hãng công bố lượng giao xe tốt hơn dự báo trong năm 2020.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,14 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,43 lần. Có tổng cộng 14,15 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so vo với mức bình quân 10,94 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.