08:39 30/10/2018

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, S&P ngấp nghé điều chỉnh

Bình Minh

Phiên này, thị trường chịu sức ép từ những mối lo mới về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với chỉ số S&P 500 thiếu chút nữa đã có lần thứ hai trong năm 2018 đóng cửa ở trạng thái thị trường điều chỉnh (correction).

Phiên này, thị trường chịu sức ép từ những mối lo mới về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, song song với việc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu các công ty công nghệ và Internet.

Theo hãng tin Reuters, dù tăng trong buổi sáng, các chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall sụt mạnh trở lại vào buổi chiều, sau khi hãng tin Bloomberg đăng một bản tin nói rằng Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trước tháng 12 năm nay nếu cuộc gặp vào tháng tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không mang lại kết quả tích cực.

"Rõ ràng, cuộc đối đầu thương mại này đang có nguy cơ trở thành điều gì đó còn tồi tệ hơn nữa", ông Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư trưởng thuộc Janney Montgomery Scott, nhận định.

Trong phiên, có lúc S&P giảm hơn 10% so với mức kỷ lục thiết lập hôm 20/9. Tuy nhiên, khi đóng cửa, S&P thu hẹp mức giảm và chốt ở mức thấp hơn 9,9% so với đỉnh đó.

Chỉ số Dow Jones cũng có lúc giảm hơn 10% so với mức kỷ lục thiết lập hôm 3/10, nhưng chốt phiên ở mức thấp hơn 8,9% so với đỉnh.

Các cổ phiếu công nghệ lớn, như Amazon.com, Google, và Netflix, đồng loạt giảm mạnh, khiến nhóm công nghệ thuộc S&P mất 1,8%.

Trong vòng 2 phiên giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu tăng trưởng FAANG, gồm Facebook, Amazon, Alphabet, Netlix và Google, đã mất tổng cộng hơn 200 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Nhóm công nghiệp, một nhóm cổ phiếu nhạy cảm với các vấn đề thương mại, sụt 1,7%, trong đó cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing giảm 6,6%.

"Mối lo về tăng trưởng và thương mại toàn cầu đang tiếp tục phủ bóng lên các doanh nghiệp Mỹ và thị trường chứng khoán toàn cầu", nhà quản lý danh mục cấp cao Chad Morganlander thuộc Washington Crossing Advisors phát biểu.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,99% điểm, còn 24.442,92 điểm. S&P sụt 0,66%, còn 2.641,25 điểm. Nasdaq mất 1,63%, còn 7.050,29 điểm.

Mức độ biến động của thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong những tuần gần đây, dưới sức ép của lãi suất tăng, nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã đạt đỉnh, và chiến tranh thương mại. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng ngày càng lo về những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sẽ diễn ra chỉ sau 1 tuần nữa.

Cổ phiếu hãng phần mềm Red Hat tăng 45,4% sau khi công ty nhất trí "bán mình" cho hãng IBM với giá 34 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu IBM giảm 4,1%, kéo cả Dow Jones lẫn S&P đi xuống.

Những nhà đầu tư giữ quan điểm lạc quan về chứng khoán Mỹ nhấn mạnh rằng lợi nhuận của các công ty niêm yết và nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều mối lo về khả năng sụt giảm nhanh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới. Ngoài ra, các số liệu về thị trường bất động sản Mỹ thời gian gần đây cũng gây thất vọng.

Thống kê công bố hôm thứ Hai cho thấy tiêu dùng của người Mỹ trong tháng 9 tăng tháng thứ 7 liên tiếp, nhưng thu nhập đạt mức tăng thấp nhất trong hơn 1 năm do tiền lương tăng yếu. Điều này cho thấy tốc độ chi tiêu hiện nay có thể không được duy trì lâu.

Trong phiên đầu tuần, số mã cổ phiếu giảm giá trên sàn NYSE nhiều gấp 1,45 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,45 lần.

Có tổng cộng 9,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch Mỹ phiên này, so với mức bình quân 8,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.