07:58 06/11/2020

Chứng khoán Mỹ giữ đà tăng mạnh nhờ dự báo cân bằng quyền lực tại quốc hội

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi giới đầu tư tin rằng Đảng Cộng hòa sẽ nắm Thượng viện

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ -  Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi giới đầu tư tin rằng Đảng Cộng hoa sẽ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện và ngăn chặn bất kỳ sự thay đổi chính sách lớn nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận doanh nghiệp trong trường hợp ông Joe Biden trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Trong lúc phiếu bầu còn đang được kiểm tại những bang chiến trường còn lại, nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi trạng thái thận trọng trước bầu cử. Nhờ đó, các chỉ số chính của Phố Wall có phiên tăng thứ tư liên tiếp.

Thị trường vẫn kỳ vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua một gói kích cầu kinh tế mới, nhưng quy mô của kế hoạch có thể sẽ nhỏ hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Đó là bởi Quốc hội Mỹ sẽ có sự chia rẽ quyền lực giữa một bên là phe Cộng hòa nắm Thượng viện và bên kia là Đảng Dân chủ nắm Hạ viện, thay vì những người Dân chủ kiểm soát cả lưỡng viện như dự báo trước bầu cử.

Ngoài ra, giá cổ phiếu phiên này còn có thêm một "cú huých" từ kết quả cuộc họp chính sách tiên tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và một lần nữa cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho nền kinh tế vốn chịu tác động tai hại của Covid-19. Trong họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói Fed sẽ không xem xét cấp vốn trực tiếp cho các hoạt động tài khóa của Chính phủ liên bang.

Ứng viên của Đảng Dân chủ, ông Biden, đang ở rất gần chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Biden hiện được cho là đang có trong tay 264 phiếu đại cử tri, so với 214 phiếu trong tay ông Trump, và số phiếu cần thiết để đắc cử là 270.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ của ông có vẻ không giành được quyền kiểm soát Thượng viện. Điều này xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về khả năng siết chặt quy chế giám sát đối với các công ty công nghệ lớn và một đợt tăng thuế doanh nghiệp.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 542,52 điểm, tương đương tăng 1,95%, đạt 28.390,18 điểm. S&P 500 tăn 67,01 điểm, tương đương tăng 1,95%, đạt 3.510,45 điểm. Nasdaq tăng 300,15 điểm, tương đương tăng 2,59%, đạt 11.890,93 điểm.

Đợt tăng tuần này của chứng khoán Mỹ đánh dấu chuỗi 4 phiên tăng mạnh nhất của cả ba chỉ số chính trong vòng gần 7 tháng qua. Chỉ số công nghệ Nasdaq đang tiến gần tới mức điểm đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hôm 2/9.

Chỉ số Philadelphia SE của cổ phiếu các hãng sản xuất con chip tăng 4,4%, chốt ở mức cao chưa từng thấy. Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng 3,12%, dẫn đầu sự đi lên của S&P 500.

Cổ phiếu hãng chip Qualcomm tăng 12,75% nhờ dự báo doanh thu cao hơn kỳ vọng trên cơ sở đánh giá tích cực về tăng trưởng doanh số smartphone 5G trên toàn cầu trong 2021.

Trừ nhóm năng lượng, toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành thuộc S&P 500 đều đi lên phiên này. Trong khi đó, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần.