07:12 01/04/2021

Chứng khoán Mỹ hoàn tất quý tăng thứ 4 liên tiếp

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của quý 1

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (31/3), và cả ba chỉ số chính của Phố Wall cùng khép lại quý tăng thứ 4 liên tục, trong bối cảnh nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho kế hoạch đầu tư hạ tầng khổng lồ của Tổng thống Joe Biden.

Niềm tin vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ là nhân tố chính hỗ trợ giá cổ phiếu ở Mỹ trong quý vừa qua, dù có những lúc thị trường lao đao vì "cơn điên" cổ phiếu GameStop, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt, và vụ cháy quỹ đầu cơ Archegos.

Phiên cuối tháng và cũng là cuối quý, S&P 500 lập kỷ lục nội phiên, nhưng chưa thể chạm tới mốc 4.000 điểm và thu hẹp mức tăng về cuối phiên. Dẫn dắt sự đi lên của chỉ số là nhóm cổ phiếu công nghệ, trong khi nhóm năng lượng giảm và là nhóm yếu nhất phiên này.

"Xu thế thị trường ngày hôm nay là nhà đầu tư quay trở lại với những cổ phiếu tăng trưởng, nhóm bị bán nhiều trong mấy tuần trở lại đây. Điều này làm yếu đi xu hướng từ đầu năm là chuyển vốn sang những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại", Giám đốc đầu tư Michael Sheldon thuộc RDM Financial Group nhận xét.

Ngoài ra, theo ông Sheldon, đà tăng của một số cổ phiếu chu kỳ cũng chững lại do đồng USD liên tục tăng giá thời gian gần đây.

Tính cả quý, Nasdaq đuối hơn so với hai chỉ số chính còn lại, do xu hướng chuyển vốn khỏi cổ phiếu tăng trưởng, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, sang cổ phiếu chu kỳ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh là một "thủ phạm" chính khiến cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trong quý vừa rồi.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,26%, đạt 32.981,55 điểm; S&P 500 tăng 0,36%, đạt 3.972,89 điểm; Nasdaq tăng 1,54%, đạt 13.246,87 điểm.

Cả quý, Dow Jones tăng 7,8%; S&P 500 tăng 5,8%; và Nasdaq tăng 2,8%. Trong tháng 3, Dow Jones tăng 6,6%; S&P 500 tăng 4,2%; và Nasdaq tăng 0,4%.

Ông Biden vào chiều ngày 31/3 theo giờ Mỹ đã công bố một kế hoạch đầu tư hạ tầng trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD, kêu gọi sử dụng sức mạnh của Chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đương đầu với sự nổi lên của Trung Quốc. Thị trường nhìn chung phản ứng tích cực với đề xuất của ông Biden, nhưng kế hoạch này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh của Đảng Cộng hòa.

Cổ phiếu Apple tăng 1,9% sau khi UBS nâng khuyến nghị lên "mua" trên cơ sở nhu cầu dài hạn ổn định đối với điện thoại iPhone nhờ việc "táo khuyết" nâng cấp các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền.

Dữ liệu kinh tế công bố cùng ngày cho thấy các công ty thuộc khu vực kinh tế tư nhân ở Mỹ đã tăng cường tuyển dụng trong tháng 3, khi có thêm nhiều người Mỹ được tiêm phòng Covid-19. Sự cải thiện này phù hợp với những dấu hiệu khởi sắc gần đây trên thị trường việc làm ở Mỹ và được đưa ra trước bản báo cáo toàn diện về tháng 3 mà Bộ Lao động nước này dự kiến công bố ngày thứ Sáu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,36 lần số mã giảm; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,79 lần. Toàn thị trường có 11,45 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 13,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.