07:28 29/12/2020

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục nhờ gói kích cầu được ký

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/12), với cả ba chỉ số cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/12), với cả ba chỉ số cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Giới đầu tư lạc quan hơn về triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi Tổng thống Donald Trump đặt bút phê chuẩn gói kích cầu trị giá gần 900 tỷ USD.

Ngày Chủ nhật, ông Trump bất ngờ chấp nhận ký dự luật chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD cho tài khóa 2021, trong đó có gói kích cầu trị giá 892 tỷ USD. Động thái này giúp nối lại trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn nguy Chính phủ nước này rơi vào tình trạng đóng cửa. Vào tuần trước, ông Trump đã gây hoang mang khi bất ngờ tuyên bố có thể không ký dự luật mà Quốc hội Mỹ phải trải qua nhiều khó khăn mới có thể đàm phán thành công.

"Ông Trump ký gói kích cầu là một tin tốt đối với thị trường Mỹ. Kế hoạch bị nghi ngờ cuối cùng đã hoàn thành", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel phát biểu. "Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm và điều kiện thị trường thuận lợi sẽ còn duy trì".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,68%, đạt 30.403,97 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,87%, đạt 3.735,36 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,74%, đạt 12.899,42 điểm.

Những cổ phiếu đã giảm giá nhiều vì các biện pháp phong tỏa chống Covid-19, như cổ phiếu hàng không và du lịch, đồng loạt tăng giá. Nhóm hàng không tăng 0,9% vì các hãng bay Mỹ sẽ được nhận 15 tỷ USD hỗ trợ từ gói kích cầu mới của Chính phủ. Cổ phiếu các công ty vận hành du thuyền như Royal Caribbean Cruises, Carnival Corp và Norwegian Cruise Line Holdings tăng ít nhất 3% mỗi cổ phiếu.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tăng mạnh nhất là các nhóm dịch vụ truyền thông, tiêu dùng không thiết yếu, và công nghệ, với mức tăng hơn 1% mỗi nhóm.

Sau khi "gục ngã" vì đại dịch vào tháng 3 năm nay, S&P 500 đã hồi mạnh trở lại và đang trên đà hoàn tất năm 2020 với mức tăng hơn 15%. Hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Mỹ năm nay là chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và chương trình tiêm chủng Covid-19 giúp mở ra hy vọng về phục hồi tăng trưởng kinh tế trong 2021.

Dù môi trường cho giá cổ phiếu ở Phố Wall hiện nay nhìn chung thuận lợi, lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, các cuộc bầu cử phụ sắp diễn ra ở bang Georgia để bầu thượng nghị sỹ liên bang, và mức định giá cổ phiếu đã bị đẩy lên quá cao có thể sẽ là những nhân tố gây trở ngại cho thị trường trong thời gian tới. Hệ số giá/thu nhập (P/E) của S&P 500 hiện ở mức 22,2 lần, cao hơn nhiều so với mức bình quân dài hạn là 15,3 lần.

Khối lượng giao dịch của chứng khoán Mỹ có thể giảm xuống mức thấp trong tuần giao dịch cuối cùng của năm.

Hạ viện Mỹ tối ngày 28/12 theo giờ Washington đã phê chuẩn đề xuất của ông Trump về nâng mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân trong gói kích cầu từ 600 USD lên 2.000 USD/người - một đề xuất mà phe Dân chủ hưởng ứng. Tuy nhiên, đề xuất này khó có thể được chấp nhận ở Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số.

Tâm lý ham thích rủi ro của giới đầu tư toàn cầu còn gia tăng sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) vào hôm thứ Năm tuần trước đạt một thỏa thuận thương mại cho kỷ nguyên hậu Brexit. Cuối tuần vừa rồi, châu Âu cũng khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

Cổ phiếu Tesla tăng 0,3% phiên này sau khi có tin hãng xe điện Mỹ sẽ vào thị trường Ấn Độ vào đầu năm 2021.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,21 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,1 lần. Có tổng cộng 9,93 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công phiên này, so với mức bình quân 11,45 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.