07:31 10/05/2018

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh theo giá dầu

Bình Minh

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về việc giá dầu tăng sẽ đẩy lạm phát tăng cao

Các nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, nhờ giá cổ phiếu năng lượng nhảy cao theo giá dầu sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó một ngày.

Hãng tin Reuters cho biết nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường trong những ngày gần đây để chờ một quyết định rõ ràng của ông Trump về thỏa thuận hạt nhân, và đến hôm qua họ đã quay trở lại mua cổ phiếu. Tất cả các nhóm cổ phiếu ngành cùng tăng giá phiên này, ngoại trừ các nhóm dịch vụ điện nước và viễn thông.

"Đây là một trường hợp ‘mua theo tin xấu’ kinh điển", ông Ian Winer, Giám đốc giao dịch công ty Wedbush Securities ở Los Angeles, đánh giá về phiên tăng này ở Phố Wall. "Trước phiên này, mọi người đã quá lo ngại".

Việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là một tin tốt cho những nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng giá của dầu thô. Giá năng lượng này đã đạt mức cao nhất trong 3 năm rưỡi khi thị trường tin rằng sự rút lui của Mỹ khỏi thỏa thuận sẽ làm gia tăng rủi ro ở khu vực Trung Đông và hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 tăng 2,03%, nâng tổng mức tăng từ đầu tháng đến nay lên 12,6%, mạnh hơn bất kỳ nhóm cổ phiếu ngành nào khác.

"Giá dầu tăng đang giúp sức cho cổ phiếu tăng lượng. Nhóm này được dự kiến sẽ là một nhóm cổ phiếu tăng trưởng khá mạnh. Nhiều nhà phân tích đang dự báo lợi nhuận của các công ty dầu lửa tăng mạnh nhờ giá dầu tăng. Đầu năm nay, điều này còn chưa được phản ánh nhiều vào giá cổ phiếu", chuyên gia cao cấp về giao dịch Shawn Cruz thuộc TD Ameritrade ở Chicago nói.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,75%, đạt 24.542,54 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,97%, đạt 2.697,79 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1%, đạt 7.339,91 điểm.

Chỉ số VIX đo lường sự biến động của S&P 500 đóng cửa với mức giảm 1,29%, còn 13,42 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 26/1 - cho thấy sự ổn định đã trở lại với chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về việc giá dầu tăng sẽ đẩy lạm phát tăng cao, kéo theo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã vượt ngưỡng then chốt 3%, cao nhất trong 2 tuần, do kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên.

Với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018 đang dần khép lại, các doanh nghiệp niêm yết thuộc S&P 500 có vẻ đã đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 25,9% trong quý, nhờ chương trình cải tổ thuế của chính quyền Trump.

Các cổ phiếu công nghệ lớn như Alphabet và Facebook tăng giá mạnh phiên này, với mức tăng tương ứng lần lượt là 2,87% và 2,09%. Alphabet, hãng mẹ công cụ tìm kiếm Google, trở thành cổ phiếu tạo "cú huých" mạnh nhất cho sự đi lên của S&P 500.

Cổ phiếu nhà bán lẻ Walmart giảm 3,13% sau khi hãng mua lại cổ phần đa số trong công ty thương mại điện tử Flipkart của Ấn Độ với giá khoảng 16 tỷ USD.

Cổ phiếu Disney giảm 1,79% dù hãng giải trí này công bố mức lợi nhuận quý 1 khả quan hơn dự báo.

Tỷ lệ cổ phiếu tăng giá so với giảm giá trên sàn NYSE trong phiên này là 1,71 lần, trên sàn Nasdaq là 1,65 lần.

Có tổng cộng 7,1 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall "sang tay" trong phiên này, so với mức bình quân 6,6 tỷ cổ phiếu của 20 ngày giao dịch gần nhất.