Điều “bất hạnh” nhất đối với nhà đầu tư trên thị trường thông qua trường hợp JVC lại là những ai tin vào tin đồn thì được lợi, còn những ai tin vào doanh nghiệp thì thiệt hại.
Việc công bố thông tin tạm giam nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc JVC được công bố cuối ngày hôm qua rốt cục đã xác nhận tin đồn bấy lâu nay. Điều cần nhắc lại - mà bây giờ mới được nhắc - là thị trường đã đồn tin này, chứ không phải tin dự án mà JVC tham gia.
Vì thế trong công văn đính chính đầy lỗi chính tả của JVC cách đây hai tuần đã khẳng định một điều không phải là tin đồn.
Nếu nhìn vào công văn công bố ngày 23/6 của JVC thì “nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Lê Văn Hướng đang bị tạm giam để phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân”.
Thị trường có quyền đặt câu hỏi về văn bản đính chính hôm 15/6 vừa rồi vì khi đó lãnh đạo JVC vẫn đặt bút ký lên công văn. Đó cũng là ngày mà bà Nguyễn Phương Hạnh - Phó giám đốc JVC và cũng là vợ ông Hướng - bán được 1,8 triệu cổ phiếu. Cánh cửa thanh khoản chỉ mở ra đúng 2 ngày 15-16/6 và có hơn 16 triệu cổ phiếu “chạy thoát” được.
Đó là khối lượng của những nhà đầu tư cực kỳ có kinh nghiệm, hay những nhà đầu tư nhạy tin? Đã có một lớp nhà đầu tư khác tin tưởng vào JVC và mua vào thay thế. Để rồi đến hôm nay đã có thêm 6 phiên giảm sàn và mất thanh khoản nữa diễn ra, với thiệt hại gần 33,8% giá trị khoản đầu tư.
Thêm nữa là hàng loạt công ty chứng khoán trước đó còn tung ra nhiều bản báo cáo phân tích tích cực về JVC để rồi sau đó kéo nhau cắt giảm margin với cổ phiếu này. Hành động giải chấp kế tiếp là có thể hiểu được vì nguyên tắc quản trị rủi ro phải làm. Chỉ có những nhà đầu tư nhỏ thiếu thông tin là không thể “cựa” được và cũng không thể tranh bán với lệnh bán từ các công ty chứng khoán.
JVC hôm nay dĩ nhiên tiếp tục giảm sàn và đã xuống mức giá thấp nhất trong lịch sử là 10.600 đồng. Thanh khoản đã sụt giảm thê thảm, còn 163.870 cổ phiếu được khớp. Lượng bán sàn cuối ngày hôm nay là 18,4 triệu đơn vị và không còn ai dám đặt mua nữa.
Trường hợp của JVC tác động rất tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư, vì điều này khuyến khích nhà đầu tư tin hơn vào các tin đồn. Uy tín của nhiều công ty chứng khoán cũng sứt mẻ vì thói quen ngồi trong tháp ngà đọc báo cáo tài chính thuần túy để đưa ra các khuyến nghị mà bỏ quên yếu tố chất lượng quản trị doanh nghiệp.
Điều đáng sợ trước mắt với JVC là sẽ còn ai dám “đầu tư” cổ phiếu này nữa vì không thể biết được còn điều gì mà thị trường chưa biết. Liệu sai phạm cá nhân có liên quan đến công ty hay không? Hàng ngày có cả chục triệu cổ phiếu bán tống bán tháo là mối đe dọa cho bất kỳ nhà đầu tư liều lĩnh nào vì với mức cho margin lớn ở các công ty chứng khoán, chắc chắn rất nhiều tài khoản đang “cháy khét”.
JVC hôm nay đã phần nào tác động đến các cổ phiếu đầu cơ nhỏ được đẩy giá lên rất mạnh thời gian qua. Hai sàn ghi nhận gần ba chục cổ phiếu rơi sàn, với các tên tuổi như SHN, OGC, ATA.
VN-Index có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tục khi giảm 0,51%, xuống 590,02 điểm. Thanh khoản tăng trở lại hơn 13% so với hôm qua, đạt 2.216,5 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót ròng vào thị trường khoảng 58,2 tỷ đồng qua các giao dịch khớp lệnh. Thỏa thuận duy trì bán ròng lớn với 238,2 tỷ đồng. Những mã được rót vốn ròng khớp lệnh lớn là STB (18,3 tỷ), VIC (13,2 tỷ), BID (8,4 tỷ), HPG (8,2 tỷ), KDC (5,2 tỷ). Phía bán, CTG bị xả ròng 15,8 tỷ, CII là 4 tỷ, PVD 3,7 tỷ…