Chứng khoán sáng 11/8: Trụ gãy kéo VN-Index giảm sâu

Lan Ngọc

11/08/2014, 12:03

Triển vọng vượt đỉnh 610 điểm của VN-Index dường như đã giảm đi khi xu hướng bán ra tăng mạnh sáng nay

VN-Index bị ép mạnh từ phía các blue-chips.
VN-Index bị ép mạnh từ phía các blue-chips.

Triển vọng vượt đỉnh 610 điểm của VN-Index dường như đã giảm đi khi xu hướng bán ra tăng mạnh sáng nay. Lúc thấp nhất chỉ số này thậm chí còn rơi về sát 600 điểm.

Nhìn từ độ rộng của HSX, chỉ số giảm là điều không bất ngờ. Các cổ phiếu trụ cũng tiếp tục suy yếu khiến mức mất điểm càng lớn hơn. VN-Index chốt phiên sáng đã phục hồi nhẹ, nhưng vẫn giảm 0,51% so với tham chiếu. Sàn này ghi nhận 113 mã giảm, 70 mã tăng.

Rổ VN30 cũng giảm 0,42% với 18 mã giảm, 9 mã tăng. Những cổ phiếu tăng ảnh hưởng không đủ mạnh lên chỉ số hẹp, trong khi nhiều mã lớn khác giảm giá tác động lên VN-Index.

Ảnh hưởng lớn nhất tới chỉ số sáng nay tiếp tục là những mã trụ. GAS giảm 0,86% với thanh khoản thấp kỷ lục. VNM giảm 0,71%, VIC giảm 0,66% và MSN giảm 1,13%. Những cổ phiếu này là nguyên nhân chính khiến VN-Index lao dốc mạnh lúc hơn 10h. MSN lúc thấp nhất giảm 1,69%, VNM giảm 1,43%, VIC giảm 1,32%, GAS giảm 1,72%.

Các trụ cũng đã có mức phục hồi nhẹ, giúp điểm số được cải thiện. Tuy nhiên độ rộng cho thấy đây vẫn chỉ là mức phục hồi trên cơ sở bớt giảm. Rổ VN30 vẫn không đủ mạnh để nâng đỡ thị trường chung.

Trong số 9 mã tăng giá ở VN30, duy nhất CII, HSG tăng được hai bước giá, còn lại đều đang bị chặn bán trên tham chiếu. Điều đó nghĩa là bất kỳ lúc nào xuất hiện lệnh bán thấp hơn, các mã đang tăng có thể lùi về tham chiếu.

Ngoài nhóm trụ, các mã giảm sâu trong rổ blue-chips là BVH, DPM, DRC, GMD, PPC, PVD, PVT, REE, STB.

Sàn Hà Nội cũng có một phiên sáng yếu ớt: HNX-Index giảm 0,48%, HNX30-Index giảm 0,45%. Độ rộng của sàn này cũng thu hẹp với 98 mã giảm, 50 mã tăng, Rổ HNX30 có 21 mã giảm, 2 mã tăng. 

Điều duy nhất khiến HNX30 giảm với mức độ hiện tại là PVS, SHB và ACB vẫn đang trụ lại được ở tham chiếu. Tuy nhiên trạng thái giá của cả 3 mã này đều rất mong manh. PVS chỉ có 800 cổ chặn đỡ tham chiếu trong khi 2 mã còn lại có thể giảm bất kỳ lúc nào.

Giao dịch tại HNX kém sôi động do các cổ phiếu đầu cơ cũng suy yếu. Những mã đầu cơ lớn như PVX, BVS, VCG, VND, PVC, KLF đều đang giảm giá. Thanh khoản cũng tụt giảm nghiêm trọng khiến tâm lý khó hưng phấn được. Trong 5 cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt nhất ở HNX, duy nhất SCR tăng 1,1% còn lại là giảm giá. 5 mã này chiếm 54% lượng tiền của HNX và bản thân giá trị khớp lệnh của sàn cũng giảm 36% so với sáng thứ Sáu tuần trước.

Thanh khoản giảm là tình trạng chung. HSX cũng chỉ khớp được 726,2 tỷ đồng, giảm 30% so với phiên trước. 

Giao dịch yếu về giá, giảm về thanh khoản và khối ngoại mua ít tiếp tục khiến thị trường lo ngại khả  năng bán ròng của khối này. Phía mua, sáng nay nổi bật là VIC, chiếm khoảng 37% thanh khoản của mã này nhưng giá vẫn giảm. Trong các phiên trước, VIC cũng vẫn được mua lớn nhưng khối ngoại bán ra còn lớn hơn. Tính chung trong rổ VN30, khối ngoại vẫn chỉ mua chưa tới 4% thanh khoản của rổ.

Các cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp vẫn đem lại một góc sôi động cho thị trường, nhưng đà tăng đã chững lại. Hầu như không có cổ phiếu nào kịch trần với thanh khoản đảm bảo. NKG là cổ phiếu duy nhất đáng chú ý. Những mã còn lại tăng với mức độ khá và thanh khoản trung bình là CVT, CMI, TNG, HAP. So với hàng trăm cổ phiếu tăng mạnh hôm thứ Sáu, động lực của nhóm đầu cơ đã yếu đi khá nhiều.

Thị trường sáng nay không đón nhận thông tin gì đặc biệt, biến động giá hoàn toàn trên cơ sở cung cầu. Xu hướng đẩy giá đã không còn mạnh trên toàn thị trường, từ blue-chips cho tới các mã nhỏ. Vẫn có dòng tiền bắt đáy quanh mức 600 điểm là dấu hiệu lạc quan duy nhất. Tuy nhiên thanh khoản đang giảm ở cả hai sàn cũng thể hiện nỗ lực mua chưa thực sự thuyết phục. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy