
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 10/11/2025
Lan Ngọc
25/09/2017, 12:09
Thị trường ngay đầu phiên sáng nay đã báo hiệu những co giật bất thường khi một số cổ phiếu bị đè giá rất rõ
Thị trường ngay đầu phiên sáng nay đã báo hiệu những co giật bất thường khi một số cổ phiếu bị đè giá rất rõ. Một số trụ khác đang cố gắng ổn định tình hình, nhưng hiệu quả không cao.
SAB và ROS là hai cổ phiếu gây náo loạn nhiều nhất cho VN-Index trong phiên sáng. Sau phiên bất ngờ kéo trần cuối tuần trước, ROS đã bốc hơi toàn bộ sức mua ngay đầu phiên và kết cục là giá rơi xuống tận mức sàn. Thực ra thì ROS hoàn toàn có thể khống chế được mức giảm vì lúc nào cũng sẵn sàng một lượng lớn cổ phiếu chặn đỡ. ROS muốn giảm chỉ có thể là kiểm tra sức mua mà thôi.
Dù sao thì ROS rơi quá nhiều cũng khiến VN-Index mất số lớn điểm. Sau ít phút buông thì ROS cũng được đỡ và duy trì mức giảm 6,6%. Cổ phiếu này “báo hại” làm VN-Index mất 1,2 điểm, VN30-Index mất 1,85 điểm.
SAB đầu phiên cũng sụt giảm 6,09% và nguyên nhân cũng là không có đủ cầu. Cổ phiếu này giao dịch rất nhỏ, hiện mới khớp 8.720 đơn vị và giá giảm 1,95%. SAB khiến VN-Index mất 1 điểm, VN30-Index mất 0,92 điểm.
VN-Index chốt phiên sáng giảm 0,22% hay 1,78 điểm so với tham chiếu, VN30-Index giảm 0,09% hay 0,68 điểm. Cả hai chỉ số này may mắn có được sức tăng tốt ở MSN, VJC, MWG và STB cân bằng lại một chút.
Chỉ số VN30-Index hưởng lợi lớn nhất từ nhóm trụ còn tăng này. MSN đang tăng 4,81% sau thông tin sẽ mua một lượng cổ phiếu quỹ khổng lồ. Đối với VN-Index, MSN gần bù lại được mức giảm của SAB. Trong khi đối với VN30-Index, MSN vô hiệu hóa được ROS, thậm chí cả VIC vì vai trò của MSN rất lớn trong chỉ số này.
Do khả năng nâng đỡ của các trụ còn tăng là khác nhau đối với các chỉ số, nên VN-Index thiệt hại nhiều hơn so với VN30-Index. Mặt khác, ngoài ROS giảm nhiều trong VN30-Index, VIC giảm 0,31%, VCB giảm 0,27%, BID giảm 0,97%, CTG giảm 0,26%, GAS giảm 0,44%... lại ảnh hưởng không nhiều…
Độ rộng của rổ Vn30 không tốt, với 18 mã giảm/9 mã tăng. Tuy nhiên mức giảm không thật sự mạnh ở hầu hết cổ phiếu, trừ ROS, SAB, HSG, BMP. Toàn sàn HSX cũng có độ rộng rất hẹp:140 mã giảm/03 mã tăng, nhưng cũng mới có 67 cổ phiếu giảm quá 1%.
Sàn HNX cũng có độ rộng kém: 96 mã giảm/63 mã tăng, nhưng HNX-Index vẫn tăng 0,22% nhờ ACB tăng 1,37%, VGC tăng 3,08%, VCS tăng 0,35%, PVS tăng 0,61%. HNX30 đang giảm 0,11% với 15 mã giảm/10 mã tăng.
Nhóm cổ phiếu đầu cơ sáng nay bất ngờ có xáo trộn khá lớn. Đà tăng cuối tuần trước đã không còn rừng rực nữa. Nhiều mã quay đầu điều chỉnh mạnh như KLF, NDF, KSK giảm sàn, KHB giảm 5%, FIT giảm 4,45%, TSC giảm 3,42%...
Thanh khoản thị trường bất ngờ sụt gảm nhiều. Tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt 1.922,4 tỷ đồng, giảm 17% so với sáng phiên trước. Nguyên nhân đến từ nhiều mã giảm giao dịch đáng kể, như KLF giao dịch chưa bằng một nửa sáng phiên trước, ACB giảm gần một phần ba, VJC cũng giảm một phần ba giao dịch… ROS tăng thanh khoản mạnh gần 40% càng khắc họa rõ hơn tình trạng sụt giảm thanh khoản ở các nhóm còn lại.
Khối ngoại đang bán ròng nhẹ trên thị trường, với 123,1 tỷ đồng mua vào, 126,2 tỷ đồng bán ra ở HSX. Rổ VN30 được mua ròng nhẹ gần 1 tỷ đồng. Phía mua nổi bật là STB, CTG, FLC. Phía bán có HSG, SSI, KBC.
Nhịp ép trụ cuối phiên hôm nay không chỉ tạo ra một bull-trap làm mắc kẹt thêm khối lượng cổ phiếu mà còn đánh “gãy” hi vọng cuối cùng về mốc 1600 điểm của VNI. Rủi ro giảm xuống mức hỗ trợ sâu hơn là có và đó là bài kiểm tra khắc nghiệt đối với khả năng “gồng lỗ”.
Một nhịp tăng “giật lại” đầu phiên chiều nay có lúc đưa VN-Index quay về 1609,49 điểm. Tuy nhiên mọi hi vọng đã bị dập tắt rất nhanh bằng một đợt ép giá ở các cổ phiếu trụ. Chỉ số đóng cửa “bốc hơi” 1,16% tương đương mất 18,56 điểm, rơi xuống 1580,54 điểm.
Thị trường đã không rơi vào cảnh “hoảng loạn” như lo ngại của không ít phân tích trong dịp cuối tuần qua. Giao dịch yếu, cổ phiếu giảm giá nhiều hơn, nhưng không xuất hiện hành động bán tháo. VN-Index vẫn đang được neo giữ trong vùng 1590-1600 điểm.
VN-Index đã có tuần giảm thứ 4 liên tiếp và chớm thủng mốc 1600 điểm trong phiên cuối tuần qua. Vùng trên 1600 điểm đã kéo dài suốt từ đầu tháng 9 và nhiều lần thị trường phản ứng phục hồi tại đây khi có dòng tiền bắt đáy tích cực. Tuy nhiên điều này cũng làm nổi bật lo ngại về trạng thái sử dụng đòn bẩy lớn khi ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: