Chứng khoán sáng 7/9: VN-Index sắp vượt đỉnh

Lan Ngọc

07/09/2017, 12:07

Thị trường giao dịch mạnh mẽ với sức kéo rất khỏe từ SAB và VN-Index chuẩn bị vượt đỉnh lịch sử

VN-Index chỉ còn cách đỉnh lịch sử 9 năm một quãng rất hẹp.
VN-Index chỉ còn cách đỉnh lịch sử 9 năm một quãng rất hẹp.

Thị trường giao dịch mạnh mẽ với sức kéo rất khỏe từ SAB và VN-Index chuẩn bị vượt đỉnh lịch sử. 

VN-Index chốt phiên sáng đã ở mức 796,42 điểm, trong khi mức điểm cao nhất hôm 8/8 là 796,62 điểm. Khoảng cách là không đáng kể. Thậm chí khoảng chục phút trước giờ nghỉ, chỉ số này đã lên tận 796,73 điểm.

Khoảng cách 0,2 điểm của VN-Index chỉ bằng một bước giá thay đổi của SAB mà thôi. Hôm nay SAB có công cực lớn trong việc kéo chỉ số lên sát đỉnh cũ. Nếu SAB giúp chỉ số vượt đỉnh thành công thì cổ phiếu này chiến thắng kép, vừa giúp thị trường bứt phá qua đỉnh, vừa chính thức xác lập đỉnh giá cao nhất trong lịch sử trên sàn HSX.

SAB đang tăng 2,28% đạt 269.000 đồng, giúp VN-Index có 1,2 điểm. Đó là SAB đã tụt xuống một chút, còn giá cao nhất phiên sáng là 271.000 đồng. Cổ phiếu này bất ngờ có thanh khoản khá cao, khoảng 17,3 tỷ đồng giá trị với 96.450 đơn vị giao dịch. Thanh khoản này cao là do khối ngoại nhảy vào mua bán mạnh: Mua 89.240 cổ phiếu, bán ra 75.600 cổ phiếu.

Hỗ trợ SAB là một vài cổ phiếu khác không thật sự lớn hay có mức tăng đủ ảnh hưởng. Đó là MSN tăng 3,13%, GAS tăng 1,23%, ROS tăng 1,28%, BID tăng 0,97%.

Rổ VN30 sáng nay cũng rất khá, chỉ số đang tăng 0,3% với 16 mã tăng/11 mã giảm. Số giảm giá có một số cổ phiếu lớn như VNM giảm 0,79%, VIC giảm 0,6%, VCB giảm 0,39%, NVL giảm 1%, HPG giảm 0,42%...

Độ rộng của HSX cũng tương đối tốt và khác biệt so với phiên trước. Đang có 142 mã tăng/105 mã giảm ở sàn này nhưng cũng không có nhiều mã kịch trần hay tăng nóng. MCG đang giao dịch khá lớn nhưng thị giá quá nhỏ. Các mã đầu cơ như FLC, HAI, HAR, TSC… giao dịch không ấn tượng.

Sàn HNX lại có độ rộng hơi hẹp, nhưng chỉ số vẫn tăng: HNX-Index tăng 0,32% với 71 mã giảm/67 mã tăng. HNX30 tăng 0,53% với 12 mã giảm/10 mã tăng. ACB giảm 0,69% là một thiệt thòi lớn, nhưng SHB lại tăng 1,28%, VGC tăng 5,95%, VCS tăng 1,03%.

Thị trường đang ở thời khắc quan trọng khi VN-Index chỉ vài phân nữa là vượt đỉnh. Tuy nhiên, thanh khoản sáng nay chỉ tương đương sáng hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 1.991,2 tỷ đồng, giảm nhẹ 3%. 

Nhà đầu tư nước ngoài đang tiếp tục bán ròng, chủ yếu do phía bán có nhiều blue-chips. Các mã HSG, NVL, MSN, HPG, GMD đang bị xả ròng mạnh và thị giá lại cao. Ngoài ra còn có FLC, DXG bị bán ròng lớn. Phía mua ròng VHG, LDG, BCG không thể bù lại được về giá trị, mặc dù khối lượng thì lớn. Chỉ có PLX là đáng kể về giá trị mua ròng. Tính chung HSX đang bị bán ròng gần 67 tỷ đồng, HNX bị bán ròng 5 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy