12:11 09/06/2015

Chứng khoán sáng 9/6: Gánh nặng ngân hàng, dầu khí

Lan Ngọc

Thị trường tiếp tục xuất hiện các đợt chốt lời mạnh trong phiên sáng nay, chặn đứng những đợt phục hồi

VN-Index bị GAS và nhóm ngân hàng kéo tụt xuống dưới tham chiếu, dù VN30-Index vẫn đang tăng.<br>
VN-Index bị GAS và nhóm ngân hàng kéo tụt xuống dưới tham chiếu, dù VN30-Index vẫn đang tăng.<br>
Thị trường tiếp tục xuất hiện các đợt chốt lời mạnh trong phiên sáng nay, chặn đứng những đợt phục hồi. Ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí.

Thực ra độ rộng hai sàn mới là dấu hiệu khẳng định chắc chắn về một phiên điều chỉnh. HSX ghi nhận 123 mã giảm/58 mã tăng. HNX có 123 mã giảm/48 mã tăng. Đà giảm giá đang áp đảo số tăng.

Tuy nhiên ảnh hưởng lên điểm số lại tương đối bó hẹp trong hai nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là dầu khí và ngân hàng. Có thể thấy sự khác biệt rất rõ khi VN-Index giảm 0,23% nhưng VN30 vẫn đang tăng 0,45%. HNX-Index giảm 0,63% nhưng HNX30 giảm 0,91%. Nguyên nhân là ở HSX, các mã dầu khí và ngân hàng có tỉ trọng lớn lại nằm ngoài rổ VN30, trong khi các mã dầu khí, ngân hàng lớn lại nằm trong rổ HNX30.

Nhóm ngân hàng đang trở thành nguy cơ lớn nhất cho thị trường vì điểm số chắc chắn bị ảnh hưởng tiêu cực. VCB sụt giảm 0,88%, CTG giảm 0,5%, BID giảm 1,83%, STB giảm 0,54%, EIB giảm 1,44%, MBB giảm 1,43%. SHB giảm 2,44%.

Các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu nhiều hơn về thanh khoản lẫn giá sau những dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn tuần trước. Đây là hệ quả bình thường của một đợt tăng khá mạnh. Chẳng hạn BID bước sang phiên bị bán mạnh thứ hai liên tục sau khi trở thành cổ phiếu bùng nổ nhất nhóm.

Nhóm dầu khí trên HSX tác động chính là GAS giảm 0,79%. Vốn hóa của GAS đã nhỏ hơn VCB và càng nhỏ nếu như toàn bộ các mã ngân hàng cùng hợp lực giảm. Tuy nhiên dù sao GAS vẫn là một đối trọng tốt nhất cho các mã ngân hàng, chỉ có điều sáng nay GAS lại về phe giảm.

Ở HNX, nhóm dầu khí chi phối điểm số rõ ràng hơn: PVS giảm 0,73%, PVG giảm 0,88%, PVC giảm 0,37%, PVB giảm 0,24%, PLC giảm 0,92%.

Nhìn chung trong phiên điều chỉnh sáng nay, không còn nhóm cổ phiếu nào nổi bật mà chỉ có các mã cá biệt mạnh. Ví dụ nhóm chứng khoán, ngay cả trong số các mã dẫn đầu, vẫn có sự phân hóa khác nhau: SSI tăng 0,43% thì HCM giảm 0,59%. VND tăng 0,83% nhưng KLS giảm 1,04%, BVS giảm 0,68%, SHS giảm 1,14%.

Các nhóm cổ phiếu như bất động sản, xây dựng… cũng ở trong tình trạng tương tự.

Những cổ phiếu cá biệt giao dịch khá xuất sắc sáng nay bất chấp những đợt chốt lời lớn là KDC, PXL, LSS, HPG, CII, HSG, PXS, PVL, SHN, ASA, DCS, TTZ…

Một điểm cũng rất ấn tượng nữa là khả năng duy trì thanh khoản ở mức cao. Sau phiên giao dịch đột biến hôm qua, thị trường sáng nay vẫn khớp được 1.684,2 tỷ đồng, giảm gần 16% so với sáng hôm qua. Thực ra mức giao dịch trên 2.000 tỷ đồng sáng hôm qua là đột biến, còn trước đó mức giao dịch trung bình vẫn thấp hơn mức giao dịch sáng nay.

Nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tăng mua, HSX sáng nay nhận được 61,6 tỷ đồng giá trị mua vào, tăng 1,8 lần so với sáng hôm qua. SSI tiếp tục là cổ phiếu được khối ngoại mua cực lớn, với trên 22,3 tỷ đồng. Tiếp đến là HPG với 8 tỷ đồng, KBC với 7 tỷ đồng và PVD với 5,7 tỷ đồng.