
Hãng tin tài chính Bloomberg hôm nay (28/8) có bài viết nhận định, cơ hội cho các nhà đầu tư đang mở ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bài viết trên trang Bloomberg đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đã rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market), với mức giá cổ phiếu rẻ so với các thị trường khác trong khu vực sau vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á châu (ACB) mới đây, và sau đó đến ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc ACB.
Số liệu mà Bloomberg đưa ra cho thấy, chỉ số VN-Index hiện đã giảm 22% kể từ mức cao của năm thiết lập vào ngày 8/5, nhiều hơn mức giảm 20% theo định nghĩa của thị trường giá xuống. Tính đến hôm qua, hệ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam là 9,4 lần, mức thấp nhất kể từ ngày 25/5 và thấp hơn 33% so với hệ số P/E của 141 cổ phiếu cấu phần thuộc chỉ số MSCI South East Asia Index dành cho thị trường khu vực Đông Nam Á.
Từ ngày 20/8 đến 27/8, VN-Index đã giảm 13%. Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service hôm 24/8 đã hạ điểm tín nhiệm của Ngân hàng ACB xuống B2 từ mức B1 trước đó, đồng thời để ngỏ khả năng tiếp tục cắt giảm điểm tín nhiệm của ngân hàng này trong tương lai. Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings cũng tuyên bố khả năng hạ điểm tín nhiệm của ACB nếu thanh khoản và uy tín của ngân hàng này suy giảm kéo dài.
Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Marc Faber, Chủ tịch quỹ đầu tư Indochina Capital, đồng thời là nhà xuất bản của báo cáo kinh tế và đầu tư Gloom, Boom & Doom Report, các vụ bắt giữ nói trên “sẽ đem đến cho các nhà đầu tư dài hạn một cơ hội mua” cổ phiếu Việt Nam. “Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện khá rẻ”, ông Faber nhận định.
Ông Faber đang có kế hoạch mua chứng khoán Việt Nam trong 2 tuần tới và cũng cân nhắc mua cổ phiếu ngân hàng. Hiện Indochina Capital đang quản lý 480 triệu USD tài sản, bao gồm 20 triệu USD đầu tư vào chứng khoán Việt Nam.
Trên sàn Tp.HCM, khối ngoại mua ròng 17 tỷ đồng (tương đương 815.000 USD) cổ phiếu trong ngày hôm qua. Tuần trước, khối ngoại mua ròng 16,4 triệu USD, mức mua ròng theo tuần mạnh nhất kể từ tuần tính đến ngày ngày 30/3.
Việc mua ròng này “cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến thị trường Việt Nam. Họ có xu hướng nhìn vào triển vọng của thị trường hơn là những thay đổi tâm lý gần đây, và vẫn xem Việt Nam như một thị trường tiềm năng để đầu tư lâu dài”, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, phát biểu.
Độ rẻ của cổ phiếu thuộc VN-Index so với các cổ phiếu thuộc MSCI South East Asia hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 6 tháng trở lại đây, theo số liệu của Bloomberg. Cũng theo hãng tin này, cổ phiếu trong VN-Index hiện đang rẻ thứ ba trong số 15 chỉ số của thị trường châu Á được Bloomberg theo dõi.
Khi thanh khoản cạn kiệt, áp lực giải chấp chưa được xử lý và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài, thị trường chưa thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững. Dù mức giảm đã rất sâu, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự trở lại của lực cầu thực chất.
Dòng tiền quay trở lại một số quỹ ETF trong tuần qua trong đó bất ngờ có quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Bom ngừng rơi, tên lửa không phóng, giá dầu “rơi tự do”, chứng khoán thế giới xanh mướt cũng không “cứu” được thị trường hôm nay. Một đợt ép trụ mạnh từ sau 2h chiều đã dẫn động áp lực bán tháo lan tràn.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.