18:50 04/10/2015

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn

Nguyễn Hoàng

Điều khiến các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn trở nên thận trọng hơn là chưa nhìn thấy những thay đổi tích cực trong bối cảnh chung

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.<br>
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.<br>
Thị trường không nhiều biến động lớn trong tuần này, nhưng quan điểm của các chuyên gia đã có phần thận trọng hơn.

Tuần trước, vẫn có quan điểm tích cực nhìn nhận cơ hội tại các cổ phiếu cụ thể, nhưng đến tuần này, quan điểm chung là đánh giá về một khả năng khó khăn trong ngắn hạn và vị thế giao dịch không có thay đổi đối với những chuyên gia thận trọng. Đã có giao dịch giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống. Mức nắm giữ lớn nhất cũng chỉ còn 50%.

Điều khiến các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn trở nên thận trọng hơn là chưa nhìn thấy những thay đổi tích cực trong bối cảnh chung. Khả năng tích lũy sẽ tiếp tục kéo dài do những thông tin hỗ trợ đã trở nên nhàm chán và xác suất thắng lợi trong ngắn hạn quá thấp nên không hấp dẫn được dòng tiền vào.

Một yếu tố được quan tâm và lo ngại khá thống nhất, đó là hiện tượng giao dịch yếu của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có xu hướng bán ròng nhẹ.

Mặc dù vẫn có quan điểm về hoạt động lướt sóng ngắn hạn bình thường của dòng vốn này, nhưng nhìn chung các chuyên gia đều lo ngại về một khả năng ảnh hưởng chung của thị trường chứng khoán khu vực khi dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển ra khỏi nhóm thị trường mới nổi/thị trường cận biên.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Một tuần giao dịch mệt mỏi đã trôi qua mặc dù không có nhiều biến động lớn. Vẫn là những diễn biến lình xình có phần khó chịu với thanh khoản rất thấp. Tuần rồi cũng cho thấy một phản ứng rất trơ lỳ với các thông tin được xem là hỗ trợ tốt. Vì sao thị trường lại giao dịch một cách đầy ức chế như vậy?

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 2Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến dòng tiền của thị trường hiện nay đó là câu chuyện bán ròng của khối ngoại và Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi vào bế tắc.

Có lẽ trên thị trường đang diễn ra việc nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi nhau, nhìn nhau để giao dịch. Mội vài chỉ báo vĩ mô có những dấu hiệu tích cực nhưng việc khối ngoại bán ròng hoặc những thông tin bất ổn từ nền kinh tế liên tục được phát ra thì việc nhà đầu tư chỉ quay trở lại giao dịch mạnh hay nói cách khác thanh khoản thị trường được cải thiện khi thời điểm điều chỉnh kết thúc, thông tin vĩ mô hỗ trợ đủ mạnh, dòng tiền đồng thuận tham gia vào thị trường.

Thanh khoản xuống thấp, dòng tiền chỉ tập trung vào một số các cổ phiếu có “câu chuyện” có thể tiếp tục thêm một thời gian.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi có 2 lý do. Thứ nhất, các thông tin được coi là hỗ trợ tốt đều là những thông tin đã cũ, được lôi ra bàn bạc quá nhiều lần nên trở thành nhàm chán. Thành ra, việc bàn luận về các thông tin đó chẳng khác gì công nhận thị trường chẳng có gì khác hấp dẫn hơn để bàn.

Thứ hai, khi tài khoản của nhà đầu tư không sinh lãi, cho dù có thông tin tốt đến đâu cũng không thể kêu gọi thêm tiền vào thị trường.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 4Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi nguyên nhân khiến cho diễn biến thị trường lình xinh với thanh khoản thấp khá khó chịu như vậy là sự tổng hợp của nhiều yếu tố cộng lại.

Đầu tiên, các chỉ số vẫn đang dao động trong một giai đoạn giằng co đi ngang không có xu hướng rõ ràng, diễn biến này có thể sẽ còn tiếp diễn trong một vài tuần tới nên có thể khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, hạn chế giao dịch để chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn của các chỉ số.

Tiếp đến là việc bán ròng của khối ngoại cùng với nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất ngay trong kỳ họp tháng 10 vẫn đang được “treo” trước mặt càng khiến cho dòng tiền trở nên dè dặt hơn. Điều đó phần nào khiến cho thị trường có phản ứng trơ lỳ với các thông tin có tính hỗ trợ tốt và rơi vào trạng thái giao dịch tạo cảm giác ức chế như vậy.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 5Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Vẫn là câu chuyện cũ, dòng tiền lớn không thấy có nhiều triển vọng phía trước thì thị trường khó có giao dịch sôi động được. Rủi ro thị trường chứng khoán toàn cầu và Trung Quốc là hai vấn đề tâm điểm.

Trong bức tranh lớn đó, những thông tin được coi là “hỗ trợ” (liên quan đến giao dịch T+ và đàm phán TPP) có lẽ không đủ mạnh để làm thay đổi cục diện.

Chưa kể thực ra thông tin cũng trái chiều chứ không hoàn toàn là hỗ trợ: Thông tin rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+2 từ 01/01/2016 được cho là một trong những thông tin tích cực đối với thị trường, tuy nhiên việc rút thời điểm thanh toán từ 9h sáng ngày T+3 xuống thời điểm 16h45 của ngày T+2 thực tế không đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư so với hiện tại bởi các giao dịch bán cổ phiếu vẫn chỉ có thể thực hiện tại ngày T+3.

Đàm phán TPP có tiển triển ở một số vấn đề (như vấn đề thương mại ô tô và thịt), tuy nhiên khúc mắc ở những vấn đề khác vẫn còn (như vấn đề bản quyền dược phẩm và thị trường sữa). Hơn nữa câu chuyện về đàm phán TPP đã lặp đi lặp lại quá nhiều lần trong mấy năm qua với hi vọng rồi lại thất vọng về thời điểm đi đến thống nhất và kí kết, do đó cũng không dễ để nhà đầu tư tin rằng nó sẽ sớm đi đến hồi kết.

Trong khi đó một thông tin có thể gây ra lo ngại chính là chỉ số PMI Nikkei của Việt Nam lần đầu tiên rơi xuống mức dưới 50 điểm sau 2 năm. Có vẻ như Việt Nam bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi tình hình Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Nếu xu hướng này tiếp diễn, đây sẽ là vấn đề có thể gây ra lo ngại trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 6Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi hiện tại thị trường đang thiếu động lực thu hút dòng tiền mới gia nhập. Cùng với đó động thái tiêu cực của nđt nước ngoài trong ngắn hạn càng làm cho thị trường có diễn biến lình xình.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Dòng vốn nước ngoài đang giao dịch rất hạn chế trên thị trường và mức bán ròng không lớn. Diễn biến thu hẹp sức mua của khối ngoại chỉ thực sự rõ ràng trong 2 tuần trở lại đây. Anh chị cũng đã từng trông đợi dòng vốn này hoạt động mạnh trở lại như là một tín hiệu tích cực đối với thị trường. Dường như trông đợi này đã chưa xảy ra. Chỉ trong 2 tuần, khó có sự kiện nào mới để khiến dòng vốn này ngưng trệ như vậy. Theo anh chị đó là hiện tượng bình thường, hay nằm trong xu thế rút vốn khỏi các thị trường chứng khoán Asean nói chung?

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 8Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Xu hướng dòng vốn đầu tư rút ròng khỏi thị trường mới nổi/thị trường biên không phải là điều gì mới mẻ nữa mà thực tế nó đã và đang diễn ra rồi.

Một thống kê gần đây của tổ chức Institute of International Finance của Mỹ cho thấy chỉ trong quý 3/2015, các nhà đầu tư tài chính đã bán ròng khoảng 40 tỷ USD các tài sản đầu tư tại các thị trường mới nổi (đây là mức vốn rút ròng trong một quý lớn nhất kể từ khủng khoảng 2008).

Việt Nam có thể coi là một điểm sáng, vẫn có thể hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài (kinh tế vĩ mô nhìn chung vẫn tích cực, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đi cùng với chính sách nới room, cải cách khu vực ngân hàng,…). Tuy nhiên, trong bối cảnh chung dòng vốn nước ngoài đang rút ròng khỏi các thị trường mới nổi/thị trường biên, Việt Nam cũng khó tránh khỏi bị tác động.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 9Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Cho đến bây giờ tôi vẫn cho rằng giao dịch mua vào/ bán ra của khối ngoại tại một vài thời điểm chỉ mang tính chất lướt sóng và cơ cấu danh mục nhiều hơn là một xu thế rút ròng hoàn toàn khỏi thị trường.

Tuy nhiên, tôi vẫn luôn nhấn mạnh vai trò của dòng tiền ngoại trong các sóng tăng gần đây rất lớn, vì vậy khi tiền ngoại không xuất hiện, tôi sẽ giữ tâm lý cảnh giác hơn.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đồng ý điều này nằm trong xu thế của các quỹ và các nhà đầu tư ngoại rút tiền khỏi các thị trường chứng khoán Asean cũng như những thị trường mới nổi.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 11Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng hiện tượng dòng vốn nước ngoài đang giao dịch tương đối hạn chế và chủ yếu là theo hướng bán ròng trong thời gian gần đây một phần do tính chu kỳ, mặt khác đến từ những bất ổn chung của thị trường tài chính thế giới.

Dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng rút vốn khỏi các thị trường trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia… và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể sẽ chậm lại nhưng nhiều khả năng sẽ vẫn còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 12Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Xu hướng bán ròng của khối ngoại không chỉ là mới bắt đầu mã đã diễn ra từ 4 - 5 tháng trở lại đây. Như tôi đã trao đổi phía trên, giá trị bán ròng tăng mạnh diễn ra ở thời điểm giai đoạn từ tháng 5 - tháng 8.

Mặc dù khối ngoại có hạn chế giao dịch trong giai đoạn hiện nay nhưng nhiều tín hiệu phân tích cho thấy khả năng khối ngoại sẽ vẫn tiếp tục bán ra trong thời gian tới. Đây là lẽ là nằm trong xu thế rút vốn khỏi các thị trường chứng khoán Asean nói chung chứ không chỉ đơn thuần là hiện tượng bình thường.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước anh chị kỳ vọng vào dòng tiền phân hóa theo kết quả kinh doanh quý 3. Anh chị ưa thích những nhóm cổ phiếu nào, liệu yếu tố đột biến kết quả kinh doanh đến đâu?

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 14Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Yếu tố kết quả kinh doanh quý 3 sẽ tác động đến thị trường theo hướng phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp trên sàn.

Yếu tố đột biến kết quả kinh doanh trong quý 3 theo tôi chưa nhiều và nếu có thì sẽ diễn ra ở một số cổ phiếu cơ bản tốt, được hưởng lợi bởi xu hướng sụt giảm của giá nguyên liệu đầu vào.

Hiện tại, tôi đang chú ý đến nhóm cổ phiếu công nghệ, nhựa và bất động sản.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 15Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Dòng tiền phân hóa thực sự chưa thể hiện rõ rệt ở một nhóm cổ phiếu nào. Tôi kỳ vọng đột biến sẽ xảy ra ở một số mã cao su, thủy sản và một số mã bluechips.

Các cổ phiếu trong danh mục theo dõi của tôi phần lớn là các mã đi ngang trong 2 tuần qua, và tôi quan tâm nhiều hơn đến các mã vẫn giữ được sự tích cực trong khi tuần qua các mã ở vùng cao giảm điểm (nhóm chứng khoán chẳng hạn).

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Có lẽ hiện tại tôi không quan tâm nhiều đến các chỉ số chứng khoán diễn biến thế nào mà tôi chỉ quan tâm đến những cổ phiếu cơ bản tốt, doanh nghiệp triển vọng. Những cổ phiếu tiềm năng trước sau gì cũng sẽ là đích đến của dòng tiền thông minh.

Tôi hiện nay quan tâm đặc biệt một vài cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, phân bón, điện. Ngoài ra những cổ phiếu tăng trưởng hoặc chu kỳ thuộc các nhóm ngành xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng dệt may…cũng là những nhóm cổ phiếu ưa thích của tôi.

Có lẽ những cổ phiếu tăng trưởng có kết quả kinh doanh ấn tượng thu hút sự quan tâm của tôi hơn cả.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến nhóm cổ phiếu cơ bản tốt kết quả kinh doanh quí 3 tốt và được hưởng lợi ở mặt bằng giá dầu thấp đó là: PGD, BMP, LAS, CSM, LIX, SKG...

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 18Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thực tế tại thời điểm này, tình hình chung (the big picture) đang ảnh hưởng lớn đến quyết định của các nhà đầu tư, rồi mới đến từng nhóm cổ phiếu cụ thể.

Theo quan sát của chúng tôi, nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt, dẫn đầu trong các ngành vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư hiện nay. Đây cũng là nhóm dự kiến sẽ tiếp tục có kết quả kinh doanh tốt trong quý 3 và quý 4.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cơ hội ngắn hạn hiện tại chỉ bó hẹp ở một số cổ phiếu vừa và nhỏ. Anh chị có tham gia giao dịch ở nhóm này không? Mức phần bổ vốn tổng thể hiện là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 20Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Dù đã đặt mục tiêu tham gia vào các cổ phiếu đi ngang vùng dưới thấp, tôi không phân bổ được nhiều vào nhóm này bởi thanh khoản nhóm này không lớn và diễn biến thường nhanh.

Tổng tài sản phân bổ hiện tại của tôi vẫn là 50% cổ phiếu bởi thị trường vẫn chưa rõ ràng xu hướng tốt xấu.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 21Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi mở vị thế mua với các cổ phiếu cơ bản tốt có định giá P/E thấp như PGD, BMP, LAS, CSM, LIX, SKG...

Hiện nay chúng tôi phân bổ 50% vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt P/E thấp và 50% tiền mặt.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 22Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ đợi cơ hội tại vùng giá hấp dẫn hơn nữa.


Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 23Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn đang tìm kiếm những cơ hội ở những cổ phiếu tốt chứ không theo một trào lưu hứng khởi của đám đông. Tôi vẫn đang duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 40%/60%.

Xu thế dòng tiền: Khó khăn trong ngắn hạn 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện chốt lời một phần tỷ trọng danh mục ngắn hạn để đưa tỷ trọng danh mục tổng về lại mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).

Chiến lược trading quay vòng để tối ưu hóa lợi nhuận dựa trên các cổ phiếu đang nắm giữ sẽ được tôi dự định áp dụng trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn