
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 07/11/2025
N.Anh
20/03/2009, 17:39
Sàn Hà Nội thông báo đã huy động thành công 100 triệu USD trái phiếu Chính phủ phát hành bằng ngoại tệ
Ngày 20/3/2009, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) thông báo đã đấu thầu thành công 100 triệu USD trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ, do Kho bạc Nhà nước phát hành, đợt 1 năm 2009.
Tham dự đấu thầu có 30 thành viên với tổng số tiền đăng ký đấu thầu hợp lệ 760 triệu USD. Lãi suất đăng ký thấp nhất là 1,5%/năm; lãi suất đăng ký cao nhất là 6%/năm và lãi suất trần là 3%.
Kết quả, 100 triệu USD trái phiếu Chính phủ - mệnh giá 100 USD/trái phiếu, đã được bán hết với lãi suất trúng thầu là 3%/năm. Trái phiếu được phát hành vào ngày 24/3/2009, ngày đáo hạn là 24/3/2010.
Theo lịch trình đấu thầu, thứ Ba ngày 24/3/2009, HASTC sẽ tổ chức đấu thầu phiên 2, kỳ hạn 2 năm với khối lượng gọi thầu 100 triệu USD, ngày phát hành 26/3/2009 và ngày đáo hạn 26/3/2011.
Đến thứ Sáu ngày 27/3/2009 sẽ tổ chức đấu thầu phiên 3, kỳ hạn 3 năm với khối lượng gọi thầu 100 triệu USD, ngày phát hành 31/3/2009, ngày đáo hạn 31/3/2012.
Trước đó, ngày 12/3, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-BTC về việc phát hành trái phiếu đợt một năm 2009.
Quyết định nêu rõ, trái phiếu sẽ được phát hành, niêm yết, giao dịch và thanh toán bằng đồng USD.
Cũng theo nội dung Quyết định này, chủ sở hữu trái phiếu sẽ được quyền chuyển nhượng, tặng, thừa kế, hoặc sử dụng để cầm cố trong các quan hệ tín dụng... theo các quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ sử hữu trái phiếu phải kê khai và nộp thuế đối với lãi trái phiếu theo quy định của pháp luật hiện hành.
Triển vọng nhóm cổ phiếu bất động sản tươi sáng nhờ tăng trưởng lợi nhuận tích cực và tiềm năng tăng định giá của các doanh nghiệp còn nhiều dư địa được thúc đẩy bởi nền giá mở bán mới liên tục đạt mức cao mới và tốc độ triển khai nhanh hơn kỳ vọng.
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng AMECC (mã AMS-UPCoM) với tổng số tiền lên tới 327,5 triệu đồng.
Lợi nhuận sau thuế quý 3/2025 của ngành ngân hàng đạt 87 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 2% so với quý liền kề trước đó.
Doanh nghiệp
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: