15:04 28/02/2018

Chuyên cơ Air Force 1 mới của Tổng thống Mỹ sẽ có những tiện nghi gì?

Bình Minh

Chính phủ Mỹ vừa công bố một thỏa thuận 3,9 tỷ USD mua hai chuyên cơ Không lực 1 mới từ hãng Boeing

Chuyên cơ Không lực 1 của Tổng thống Mỹ - Ảnh: CNBC.
Chuyên cơ Không lực 1 của Tổng thống Mỹ - Ảnh: CNBC.

Kế hoạch thay mới Không lực 1 (Air Force), chuyên cơ phục vụ các Tổng thống Mỹ, vừa tiến thêm một bước mới, khi Chính phủ nước này ngày 27/2 công bố một thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD với hãng sản xuất máy bay Boeing.

Theo hãng tin CNBC, đây là thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt Boeing sản xuất hai chiếc máy bay Không lực 1 giống hệt nhau để thay thế cho hai chuyên cơ đã cũ.

Hai chiếc Không lực 1 hiện nay thuộc dòng máy bay Boeing 747-200 đã được nâng cấp và điều chỉnh. Các chuyên cơ này đã phục vụ các đời Tổng thống Mỹ từ năm 1990 đến nay.

Được xem như một "pháo đài bay" nặng khoảng 360 tấn, chuyên cơ Không lực 1 thực sự là "Phòng Bầu dục" trên không với đầy đủ mọi tiện nghi phục vụ nhà lãnh đạo nước Mỹ làm việc và nghỉ ngơi.

"Dòng máy bay Boeing 747-200 đã ngừng sản xuất từ năm 1987 và không còn được sử dụng trong lĩnh vực hàng không thương mại ở Mỹ nữa. Không lực 1 là máy bay duy nhất thuộc dòng này còn hoạt động ở Mỹ", một tuyên bố của Không quân Mỹ cho hay.

Ngoài việc chuyên cơ Không lực 1 hiện nay đã cũ, linh kiện thay thế cho máy bay này ngày càng hiếm, khiến việc sắm chuyên cơ mới ngày càng trở nên cấp bách hơn.

"Việc có hai máy bay Boeing 747-8 mới để sử dụng làm Không lực 1 là bước quan trọng để đảm bảo việc đi lại của Tổng thống Mỹ", Không quân Mỹ tuyên bố.

Theo kế hoạch đề ra, hai chuyên cơ mới sẽ chính thức thay thế hai máy bay Không lực 1 hiện nay vào năm 2024. Không quân Mỹ cho biết chuyên cơ mới sẽ được trang bị những tính năng và đặc điểm an ninh tương tự như chuyên cơ đang dùng, ngoài hệ thống điều hướng và liên lạc sẽ được nâng cấp tốt hơn.

Các chi tiết cụ thể về an ninh trên Không lực 1 luôn là bí mật quốc gia của Mỹ, tuy nhiên, theo một số tiết lộ, diện tích bên trong máy bay này lên tới hơn 370 mét vuông.

CNBC cho biết, trên Không lực 1 có phòng họp, phòng ăn, một phòng làm việc của Tổng thống, một phòng ngủ và phòng tắm cho Tổng thống, chưa kể văn phòng cho các nhân viên cấp cao. Ngoài ra, chuyên cơ này còn có một phòng y tế, một bác sỹ thường trực, và một phòng mổ để thực hiện các ca phẫu thuật khẩn cấp.

Phòng bếp trên chuyên cơ này có thể chuẩn bị tới 2.000 suất ăn. Chuyên cơ được trang bị các thiết bị mã hóa để đả bảo liên lạc giữa máy bay với mặt đất, bên cạnh 85 điện thoại mật và thông thường.

Cửa sổ của Không lực 1 là cửa sổ bọc thép. Mỗi lối ra của phi cơ này đều có cầu thang riêng.

Theo dự kiến, chuyên cơ Không lực 1 mới sẽ dài hơn khoảng 5,5 mét so với máy bay hiện tại, và nặng hơn khoảng 64 tấn.