15:32 06/05/2015

Chuyên gia Mỹ sang Việt Nam khảo sát mắc-ca

Hải Âu

Công ty Cổ phần Him Lam mời các chuyên gia mắc-ca của Mỹ sang Việt Nam để bàn hợp tác

Đoàn chuyên gia thăm vườn mắc-ca 5 năm tuổi, trồng xen với cà phê và sầu riêng tại xã Ninh Trường (Đức Trọng, Lâm Đồng) - Ảnh: Việt Hưng.<br>
Đoàn chuyên gia thăm vườn mắc-ca 5 năm tuổi, trồng xen với cà phê và sầu riêng tại xã Ninh Trường (Đức Trọng, Lâm Đồng) - Ảnh: Việt Hưng.<br>
Ngày 6/5, đoàn chuyên gia của Mỹ đã đến Lâm Đồng, bắt đầu chuyến khảo sát thực tế phát triển mắc-ca tại Việt Nam, theo kế hoạch triển khai đề án của Công ty Cổ phần Him Lam.

Đoàn khảo sát gồm ông Dick Kim, ông Derrick Lum và ông Arona L Palamo, là những chuyên gia nông nghiệp nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển mắc-ca tại Mỹ.

Mỹ hiện là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về trồng và phát triển ngành công nghiệp mắc-ca, với khu vực trọng điểm là quần đảo Hawaii.

Theo chương trình dự kiến, đoàn chuyên gia sẽ tiến hành khảo sát khí hậu và thổ nhưỡng tại các khu vực trồng mắc-ca tại Lâm Đồng; tìm hiểu mô hình vườn ươm của Công ty Him Lam và vườn cây của các hộ điển hình.

Qua khảo sát, đoàn chuyên gia sẽ đánh giá và trao đổi hướng hợp tác với Công ty Him Lam ở các nội dung cụ thể, gắn với các bước triển khai đề án phát triển mắc-ca tại Tây Nguyên mà công ty này xây dựng thời gian qua.

Trong năm 2014, Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã công bố đề án phát triển mắc-ca tại Tây Nguyên, gắn với các bước chuẩn hóa nguồn giống, xây dựng các vùng nguyên liệu, thành lập hiệp hội để gắn kết và hỗ trợ các hộ dân tham gia, xây dựng nhà máy chế biến gắn với bao tiêu sản phẩm, xây dựng gói tín dụng gắn với cơ chế bảo hiểm cho các hộ dân…

Cũng trong năm 2014, Him Lam đã thuê 5 chuyên gia của Úc trực tiếp triển khai kỹ thuật tạo giống và vườn ươm, để chủ động và chuẩn hóa giống ngay từ đầu cho các vùng nguyên liệu của mình.

Tại Lâm Đồng, địa bàn đoàn chuyên gia Mỹ tập trung khảo sát, Him Lam cũng đã phối hợp với UBND tỉnh lập đề án cụ thể, với định hướng dự kiến bước đầu sẽ quy hoạch phát triển hơn 22.000 ha mắc-ca.