17:20 18/08/2021

CIRI: “Five Star West Lake không thuộc diện phải tổ chức đấu giá”

Thu Hà -

CIRI khẳng định Five Star West Lake ( 167 Thụy Khuê, Hà Nội) được triển khai từ năm 2004, là thời điểm pháp luật chưa có quy định về việc phải tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư khi liên doanh, liên kết, cũng như việc xác định lợi thế thương mại về quyền sử dụng đất...

Công ty cổ phần Quan hệ quốc tế Đầu tư sản xuất (CIRI), chủ đầu tư dự án Five Star West Lake, vừa có phản hồi với báo chí rằng dự án này không thuộc diện phải tổ chức đấu giá. CIRI khẳng định Five Star West Lake ( 167 Thụy Khuê, Hà Nội) được triển khai từ năm 2004, là thời điểm pháp luật chưa có quy định về việc phải tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư khi liên doanh, liên kết, cũng như việc xác định lợi thế thương mại về quyền sử dụng đất.

Trước đó, tại Thông báo kết luận Thanh tra số 1183/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, có nhắc tới một số dự án, trong đó có dự án Five Star West Lake: “khi lựa chọn Nhà đầu tư không thực hiện đấu giá (tự thoả thuận) theo hình thức hỗ trợ thu được thấp”. Nguyên nhân được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ là do: “pháp luật không có quy định xác định lợi thế thương mại đối với giá trị quyền sử dụng đất cũng như đấu giá khi lựa chọn nhà đầu tư liên doanh, liên kết để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án”.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện công ty Công ty CIRI (thuộc Tập đoàn GFS) cho biết: ngày 16/5/2004, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho công ty Giầy Thuỵ Khuê chuyển mục đích sử dụng đất tại 167 Thuỵ Khuê để thực hiện dự án Five Star West Lake theo quy hoạch và chấp thuận liên doanh của công ty Giầy Thuỵ Khuê và công ty CIRI.

Ngày 26/5/2006, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho công ty Giầy Thuỵ Khuê rút khỏi liên doanh và giao công ty CIRI tiếp tục làm chủ đầu tư nghiên cứu thực hiện dự án này. Ngày 5/10/2009, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 5174/QĐ-UBND phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước của công ty Giầy Thuỵ Khuê theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quyết định đưa cơ sở nhà đất tại 167 Thuỵ Khuê vào danh mục cơ sở nhà, đất bán tài sản trên đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

CIRI: “Five Star West Lake không thuộc diện phải tổ chức đấu giá” - Ảnh 1

CIRI cho rằng, với hồ sơ dự án rõ ràng như vậy, có thể thấy, dự án được triển khai từ 2004, thời điểm chưa có quy định của pháp luật về việc phải tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư khi liên doanh liên kết, cũng như việc xác định lợi thế thương mại về quyền sử dụng đất.

“Thông báo Kết luận Thanh tra số 1183/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ nêu hiện tượng và cũng đã chỉ rõ nguyên nhân, không có bất kỳ kết luận nào khẳng định dự án của chúng tôi có vi phạm các quy định về đấu giá và triển khai thực hiện dự án. Thực tế, trong suốt quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư chúng tôi luôn tuân thủ và chấp hành mọi quy định của pháp luật”, ông Ngân Văn Chuyên, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn GFS cho biết.

Là sản phẩm thuộc dòng bất động sản hạng sang, độc bản, dự án Five Star West Lake được khởi công xây dựng từ quý 3/2018, được kiểm soát chặt chẽ bởi các chuyên gia kết cấu đầu ngành cùng đội ngũ kỹ sư cao cấp của Tập đoàn GFS và đang trong giai đoạn hoàn công để chuẩn bị bàn giao.